รวบ 2 หนุ่ม หอบดอลลาร์ปลอมแลกเงิน 18 ล้าน

วันที่ 6 สิงหาคม พล.ต.ต.สรเสริญ ใช้สถิตย์ ผบก.น.6 พ.ต.อ.พันษา อมราพิทักษ์ ผกก.สน.ปทุมวัน สั่งการให้ฝ่ายป้องกันปราบปราม พร้อมกำลังเจ้าหน้าที่ตำรวจสายตรวจและจราจร ร่วมกันจับกุมนายอัสมิน (นามสมมติ) อายุ 48 ปี ชาวจ.พัทลุง และนายอับดุลรอมาณ (นามสมมติ) อายุ 45 ปี ชาวจ.สงขลา พร้อมด้วยของกลาง ได้แก่

1. ธนบัตรดอลลาร์สหรัฐ ใบละ 100 ดอลลาร์ จำนวน 5,000 ใบ คิดเป็นเงินไทย 18 ล้านบาท จับกุมได้ที่บริษัทแลกเปลี่ยนเงิน หจก.สยามเอ๊กซเชน แยกปทุมวัน ถ.พญาไท แขวงวังใหม่ เขตปทุมวัน กรุงเทพฯ เมื่อวันที่ 5 สิงหาคม เวลาประมาณ 13.00 น.

ภายหลังจากที่เจ้าหน้าที่ตำรวจชุดจับกุมได้รับแจ้งจากวิทยุ สน.ปทุมวัน ว่านายอัสมินและนายอับดุลรอมาณ นำธนบัตรต่างประเทศเป็นเงินดอลล่าร์สหรัฐใบละ 100 ดอลล่าร์สหรัฐ จำนวน 5,000 ใบ บรรจุใส่กระเป๋าเป้สะพายข้างสีส้ม เพื่อนำมาแลกเป็นเงินไทยที่ หจก.สยามเอ๊กซเชน ตรงบริเวณที่จับกุม สี่แยกปทุมวัน ถ.พญาไท แขวงวังใหม่ เขตปทุมวัน กรุงเทพมหานคร

เมื่อนายอัสมินและนายอับดุลรอมาณนำธนบัตรต่างประเทศเข้ามาแลกกับเจ้าหน้าที่ของ หจก.สยามเอ็กซเชน ได้ตรวจดูด้วยตาเปล่า และสัมผัสกับเนื้อธนบัตรพบว่าเป็นของปลอม จึงได้นำเข้าเครื่องตรวจสอบธนบัตรอีกครั้ง ปรากฏว่าเป็นธนบัตรปลอมจริง จึงได้แจ้งเจ้าหน้าที่ตำรวจทำการเข้าจับกุม

เจากการสอบสวนผู้ต้องหาอ้างว่า ตนเดินทางมาจ.พัทลุงได้เงินดังกล่าว จากการขายสวนยางภาคใต้ แต่เจ้าหน้าที่ตำรวจไม่ปักใจเชื่อ เพราะคาดว่าน่าจะถูกรับจ้างมาแลกเงินดังกล่าว เบื้องต้นนำตัวพร้อมธนบัตรของกลางส่งพนักงานสอบสวน สน.ปทุมวัน เพื่อดำเนินคดีข้อหา ปลอมและใช้ธนบัตรปลอมซึ่งธนบัตรที่รัฐบาลต่างประเทศออกใช้หรือให้อำนาจออกใช้

ด้านพ.ต.อ.พันษา เปิดเผยว่า ผู้ต้องหาทั้ง 2 ราย ได้นำธนบัตรดอลล่าร์สหรัฐปลอมไปขอแลกเงิน 5 ใบ โดยเจ้าหน้าที่พบพิรุธ เนื่องจากนำธนบัตรปลอมมาแลก จึงได้แจ้งเจ้าหน้าที่ตำรวจทำการตรวจสอบและจับกุมได้ดังกล่าว พร้อมการตรวจค้นจนพบของกลางเพิ่มเป็น 5,000 ใบ

เบื้องต้นทางเจ้าหน้าที่ตำรวจได้ประสานเจ้าหน้าที่สถานเอกอัครราชทูตประเทศสหรัฐอเมริกาตรวจสอบข้อมูลพบว่า มีการผลิตธนบัตรปลอมแล้วถูกจับกุมเมื่อปีที่แล้ว ที่จ.นครปฐม แล้วมีแท่นพิมพ์หายไป 1 ชิ้น จึงคาดว่าอาจจะเป็นธนบัตรดอลล่าร์ที่ถูกพิมพ์จากแท่นพิมพ์ดังกล่าว

Facebook Comments Box