จังหวัดเดียว เสี่ยงฝีดาษลิง 6 ราย หลังสัมผัส หนุ่มไนจีเรีย หนีออกประเทศ

จากกรณีชายชาวไนจีเรีย อายุ 27 ปี ซึ่งเป็นผู้ป่วยฝีดาษลิงที่หนีออกจากการ ดูแลของ จ.ภูเก็ต โดยข้อมูลพบว่าอยู่ที่ จ.สระแก้ว เจ้าหน้าที่ฝ่ายความมั่นคงตามแนวชายแดนไทย-กัมพูชา นำภาพพิกัดการเดินทางพบความเคลื่อนไหวอยู่แถว ๆ พื้นที่คลองลึก อ.อรัญประเทศ

เตรียมหลบหนีออกนอกประเทศผ่านช่องทางธรรมชาตินั้น คาดว่าจะมีการใช้เส้นทางถนนสายใหม่มุ่งหน้าสะพานมิตรภาพไทย-กัมพูชา ซึ่งยังไม่มีการเปิดใช้สะพานอย่างเป็นทางการ พบมีผู้สัมผัสเสี่ยง 6 ราย

ล่าสุดวันที่ 23 ก.ค. 65 เจ้าหน้าที่ประจำด่านควบคุมโรคติดต่อระหว่างประเทศบ้านคลองลึก อ.อรัญประเทศ จ.สระแก้ว พร้อมเจ้าหน้าที่ด่านตรวจคนเข้าเมืองอรัญประเทศ และพาดูห้องแยกกักโรค ที่อยู่ภายใต้อาคารตรวจเอกสารขาเข้า ของด่านตรวจคนเข้าเมืองอรัญประเทศ หากพบหรือจับกุมตัวชายไนจีเรีย จะนำมากักตัวไว้ที่ห้องดังกล่าว

ซึ่งตอนนี้คาดว่า ชายไนจีเรีย ได้หลบหนีออกนอกประเทศไปแล้ว โดยผ่านคนกลางที่คนในพื้นที่รู้จักกันดีว่า เจ้คนนี้ เป็นผู้ทำธุรกิจในลักษณะแบบนี้มานาน และจะรับเฉพาะแต่คนต่างชาติเท่านั้น ราคาค่าหัวละ 10,000 ถึง 20,000 บาทต่อหัว

นายชัยยงค์ กุหลาบ เจ้าหน้าที่สาธารณสุข ประจำสำนำนักงานด่านควบคุมโรคติดต่อระหว่างประเทศบ้านคลองลึก กล่าวว่า ทางกรมควบคุมโรคได้ประสานผ่านทางไลน์พร้อมแนบภาพถ่ายชาวไนจีเรียคนนี้

ให้กับเจ้าหน้าที่ตลอดแนวชายแดนทุกหน่วยงาน เฝ้าระวังติดตามจับกุมตัวโดยเร็วที่สุด โดยความพร้อมของหน่วยงานในจังหวัดสระแก้ว ได้เตรียมห้องแยกกักโรคไว้แล้ว

หากพบตัวชาวไนจีเรียตรงตามรูปพรรณสัณฐาน เจ้าหน้าที่จะเข้าควบคุมตัวทันทีโดยสวมใส่ชุดพีพีอี จากนั้นจะนำไปพักคอยภายในห้องแยกกักโรค ของอาคารตรวจเอกสารขาเข้า ด่านตรวจคนเข้าเมืองอรัญประเทศ ก่อนจะติดต่อกรมควบคุมโรคในส่วนกลางให้มารับตัวทันที เนื่องจากเคสนี้เป็นเคสสำคัญระดับประเทศ

Facebook Comments Box