ม.ร.ว.สายสวัสดี สวัสดิวัฒน ถึงแก่กรรม สิริอายุมงคล

เมื่อวันที่ 20 กรกฎาคม ม.ร.ว.นริศรา จักรพงษ์ ได้โพสต์เฟซบุ๊ก ราบุว่า ม.ร.ว.สายสวัสดี สวัสดิวัฒน หรือคุณหญิงหน่อย ได้ถึงแก่กรรม เมื่อวันอังคารที่ 19 กรกฎาคม ที่ บ้านสวนแก้ว แม่ริม เชียงใหม่ สิริอายุ 91 ปี

ทั้งนี้ มีกำหนดสวดพระอภิธรรม ณ เรือนไทย บ้านสวนแก้ว แม่ริม เชียงใหม่ วันพุธที่ 20 กรกฎาคม – วันศุกร์ที่ 22 กรกฎาคม 2565 เวลา 19.00 น.

และ กำหนดประชุมเพลิง วันเสาร์ที่ 23 กรกฎาคม เวลา 14.00 น. ณ เมรุทุ่งนา บ้านน้ำตกแม่สา ต.แม่แรม อ.แม่ริม จ.เชียงใหม่ โดยเจ้าภาพของความกรุณาแต่งกายไม่ไว้ทุกข์ งดพวงหรีด และ ดอกไม้

ทั้งนี้ ม.ร.ว.สายสวัสดี สวัสดิวัตน เป็นธิดาของ ม.จ.ศุภวัสดิ์วงศ์สนิท สวัสดิวัตน หรือ ท่านชิ้น พระเชษฐาของสมเด็จพระนางเจ้ารำไพพรรณี พระบรมราชินี ในรัชกาลที่ 7 อดีตผู้นำเสรีไทยสายอังกฤษ อดีตผู้บังคับการกองทหารรักษาวัง เป็นผู้มีบทบาทสำคัญที่ทำให้ไทยไม่ต้องกลายเป็นประเทศแพ้สงคราม กับ หม่อมเสมอ จาก สกุล สิงหเสนี

ม.ร.ว.สายสวัสดีจบการศึกษาจากโรงเรียนราชินี เมื่ออายุ 14 ปีจึงเดินทางไปเรียนในระดับมัธยมต่อ ณ ประเทศอังกฤษ จนจบสำเร็จการศึกษาในระดับมหาวิทยาลัย ภายหลังตัดสินใจใช้ชีวิตคู่และสมรสกับ คุณแกรี ทอมสัน และใช้ชีวิตอยู่ประเทศอังกฤษ

เคยดำรงตำแหน่งนายกสมาคมสามัคคีสมาคม ในพระบรมราชูปถัมภ์ เป็นสมาคมที่ช่วยเหลือ ให้คำปรึกษาแก่ประชาชนชาวไทยที่อาศัยอยู่ในประเทศอังกฤษซึ่งส่วนใหญ่เป็นนักเรียนนักศึกษา นับเป็นสมาคมแห่งแรกของคนไทยในสหราชอาณาจักรและเป็นสมาคมคนไทยในต่างประเทศที่ใหญ่ที่สุดและเก่าแก่ที่สุดอีกด้วย

Facebook Comments Box