ช็อกสาวเรียนดำน้ำ เชือกทุ่นพันแขน ดึงร่างจมก้นทะเล เสียชีวิต

เมื่อเวลา 17.30 น. ของวันที่ 13 มิ.ย.65 พ.ต.ท.สำราญ สุขโต สารวัตรสอบสวน สภ.สัตหีบ อ.สัตหีบ จ.ชลบุรี ได้รับแจ้ง มีนักเรียนฟรีไดร์ฟวิ่ง จมน้ำทะเลเสียชีวิต บริเวณข้างเกาะจวง ห่างจากชายฝั่งประมาณ 8 ไมล์ทะเล ต.แสมสาร อ.สัตหีบ จ.ชลบุรี โดยเจ้าหน้าที่นักประดาน้ำจาก ชุดปฏิบัติการพิเศษ ทัพเรือภาคที่ 1 และ หน่วยบัญชาการสงครามพิเศษทางเรือ กองเรือยุทธการ หน่วยกู้ภัยมูลนิธิสว่างโรจนธรรมสถาน สามารถค้นหาร่างจนพบก่อนนำขึ้นเรือเร็ว นำเข้าฝั่งยังท่าเรือเขาหมาจอ ต.แสมสาร อ.สัตหีบ จ.ชลบุรี ตรวจสอบร่าง น.ส. หธญา อายุ 35 ปี ชาว กทม. ในสภาพสวมชุดดำน้ำ สีดำ มีน้ำดันออกจมูกและปาก ข้อมือขวาพบมีเชือกสีแดง ความยาวประมาณ 10-15 เมตร พันอยู่บริเวณข้อมือ ปลายสายผูกอยู่กับทุ่นเหล็กน้ำหนัก 10 กิโลกรัม

สอบถามนายธรารัฎฐ์ เธียรพจีกุล อายุ 34 ปี 1 ในครูฝึกฟรีไดฟ์วิ่ง กล่าวว่า วันนี้ช่วงเวลาประมาณ 11.00 น. ได้พานักเรียนไปฝึกดำน้ำตัวเปล่า บริเวณข้างเกาะ ก่อนนักเรียนจะทำการลงไปดำน้ำตามปกติ ระดับความลึกประมาณ 20 เมตร ขณะนั้นเกิดกระแสน้ำแรงมาก จนทำให้เชือกสมอเรือหลุด ทำให้เรือไหลมาทางที่น้ำแรงและเชียว ทำให้บุย(ทุ่นลอยน้ำ) ไหลมากองกันทำให้เชือกมันพันกัน โดยกัปตัน ได้แจ้งให้นักเรียนขึ้นจากน้ำ คนที่ยังไม่ได้ขึ้นให้เกาะบุยรอไว้ โดยจังหวะเกาะ ผู้ตายได้ตะโกนว่าเชือกพันมือ ผมก็ได้ว่ายเข้าไปช่วย พยายามแกะเชือกออกจากมือ แต่เชือกมันมัดเป็นปมแน่นมาก

โดยครูฝึกด้วยกันก็ถูกเชือกพันขาไว้เหมือนกัน จังหวะนั้นเองเชือกที่ผูกกับบุยได้ขาด ทำให้ตัวถ่วงที่มีน้ำหนัก 10 กิโลกรัม ดึงร่างนักเรียนลงไปก้นทะเล ก่อนจะหายไป ช่วงเวลาประมาณ 12.00 น. เราพยายามลงไปช่วยแต่กระแสน้ำแรงมาก ก่อนจะโทรศัพท์แจ้งเจ้าหน้าที่มาช่วยเหลือดังกล่าวและพบศพในเวลาประมาณ 17.15 น.

นายพิชิต เกียกกุทัณฑ์ หัวหน้าหน่วยกู้ภัยมูลนิธิสว่างโรจนธรรมสถาน กล่าวว่า ได้รับแจ้งมีอุบัติเหตุนักดำน้ำฟรีไดฟ์วิ่ง ได้ลงไปเก็บชั่วโมงดำ เกิดอุบัติเหตุ เชือกที่ผูกบุยด้ายบน ได้ขาดหลุดลงไปพันกับมือนักดำน้ำ กระแสน้ำค่องข้างจะแรง อาจจะช่วยเหลือตัวเองไม่ได้ เพราะมีน้ำหนักจากทุ่นเหล็กที่อยู่ด้านล่าง กว่า 10 กิโลกรัม

โดยเราได้ทำงานร่วมกับเจ้าหน้าที่ประดาน้ำกองทัพเรือ โดยเจอศพนอนอยู่ด้านล่างทะเล โดยมีเชือกพันที่แขนอยู่ โดยตรงจุดที่พบร่างมีระดับความลึกประมาณ 15-20 เมตร เบื้องต้น เจ้าหน้าที่ตำรวจได้ทำบันทึกที่เกิดเหตุ ก่อนจะนำร่างผู้เสียส่งชันสูตร ยัง สถาบันนิติเวช โรงพยาบาลตำรวจ กทม. เพื่อหาสาเหตุการเสียชีวิต ส่วนเรื่องคดีจะได้มีการเรียกครูฝึกมาทำการสอบสวน เพื่อดำเนินคดีตามกฎหมายต่อไป

ขอบคุณ มติชนออนไลน์

Facebook Comments Box