ตำรวจแจงแล้ว หลังหลวงพ่ออุเทน บอกถูกไล่สะกดรอยตาม

จากกรณี ปอ ตนุภัทร และ โรเบิร์ต ผู้ต้องหาคดีแตงโม-นิดา ดาราสาวตกเรือ ไปบวชพราหมณ์ถือศีลที่ธรรมสถานวิโมกสิวาลัย สถานที่ปฏิบัติธรรมศาสนาพุทธใน อ.สวนผึ้ง จ.ราชบุรี ซึ่งเป็นสาขาของวัดท่าไม้ ซึ่งที่ธรรมสถานวิโมกสิวาลัย อ.สวนผึ้ง จ.ราชบุรี พระอุเทน เจ้าอาวาสวัดท่าไม้

พร้อมกับโยคีปอและโยคีโรเบิร์ต ได้ออกมาแถลงข่าวหลัง หลวงพ่ออุเทนได้เขียนร้องเรียนไปถึง พลตำรวจเอกสุวัฒน์ แจ้งยอดสุข ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติและพลตำรวจโทณัฐ สิงห์อุดม ผู้บัญชาการตำรวจตระเวนชายแดน

เนื่องจากเมื่อคืนที่ผ่านมา ถูกตำรวจตระเวนชายแดนล้อมแล้วสกัดรถ และสะกดรอยตาม ตอนอยู่บนเขากระโจม ขณะเดินไปธุดงค์ ซึ่งระหว่างที่เดินธุดงค์ถูกเจ้าหน้าที่สั่งห้าม แจ้งว่าไม่ให้เดินธุดงค์ เนื่องจากสถานการณ์ชายแดนเกิดการแพร่กระจายของ CV-19 จากนั้นจะเดินทางทางไปจังหวัดกาญจนบุรีทันที แต่ถูกรถกระบะของตำรวจ และรถจักรยานยนต์มาสกัดไว้ ทำให้รู้สึกถึงความไม่ปลอดภัยนั้น

พลตำรวจโทณัฐ สิงห์อุดม ผู้บัญชาการตำรวจตระเวนชายแดน เปิดเผยว่า ตนรับรายงานจากผู้ใต้บังคับบัญชาแล้วว่าช่วงเวลาประมาณ 23.00 น. มีขบวนขับรถจะผ่านจุดตรวจจุดสกัดบริเวณเขากระโจม อ.สวนผึ้ง จ.ราชบุรี มีคนประมาณ 50-60 คน เพื่อมายังแนวชายแดน ในช่วงเวลากลางคืนไม่สามารถจะผ่านไปได้ เป็นพื้นที่ความมั่นคงและเป็นพื้นที่หวงห้าม

ภาพจาก ทุบโต๊ะข่าว

ทางตำรวจได้แจ้งให้คณะของรถคันดังกล่าวว่าไม่สามารถผ่านไปได้ เพราะตามปกติช่วงเวลากลางคืนมีการปิดด่าน และได้มีการวางกำลังตามช่องทางธรรมชาติ ที่คอยเฝ้าตรวจชายแดนและสกัดกั้นการลักลอบหลบหนีเข้าเมืองและอาชญากรรมต่าง ๆ อยู่แล้ว

ภาพจาก ทุบโต๊ะข่าว

พลตำรวจโทณัฐ ยืนยันว่าไม่มีการไปขับรถปาดหน้า เพราะบริเวณดังกล่าวเป็นจุดช่วงของการตั้งด่าน ยืนยันว่าทำไปตามหน้าที่ ไม่เกี่ยวข้องกับคดีของคุณแตงโม แต่บริเวณดังกล่าวเป็นจุดที่เฝ้าตรวจตามแผนป้องกันประเทศอยู่แล้ว ซึ่งแนวชายแดน เป็นความรับผิดชอบของ ตชด.

ภาพจาก ทุบโต๊ะข่าว

ในวันดังกล่าวเจ้าหน้าที่ได้สอบถามพระอาจารย์ ซึ่งพระอาจารย์ได้แจ้งว่าจะไปธุดงค์ เวลาประมาณ 23.00 น. ตามปกติไม่ว่าจะเป็นใคร หากไม่ใช่คณะนี้ คณะอื่นก็ไม่สามารถให้ผ่านไปได้ ส่วนกลางวันจะต้องทำการตรวจสอบรถทุกคัน

เส้นทางดังกล่าวไม่ใช่ช่องทางที่ถูกต้องตามกฎหมาย เป็นช่องทางธรรมชาติที่มีการวางกำลังเฝ้าตรวจไว้ ตามปกติรถที่จะผ่านเข้าออกชายแดนจะต้องตรวจทุกคัน รวมถึงประชาชนที่อาศัยบริเวณใกล้เคียง ก็มักจะสัญจรในเวลาปกติ หากมีการใช้เส้นทางในช่วงเวลากลางคืน จะมีการตรวจเข้ม

สำหรับกรณีที่อ้างว่าตำรวจมีการพอาวุธนั้น ยืนยันว่าตำรวจตามแนวชายแดนมีการพกประจำอยู่แล้ว ส่วนรถต้องสงสัย ตนเองไม่ทราบ และมองว่าอาจจะเข้าใจผิด และไม่ทราบบทบาทภารกิจหน้าที่ของ ตชด. หลังจากนี้จะมีการตรวจสอบข้อเท็จจริง และได้รายงานไปที่สำนักงานตำรวจแห่งชาติให้รับทราบแล้ว ซึ่งย้ำว่าเป็นการปฏิบัติตามหน้าที่แน่นอน

พล.ต.ท.จิรพัฒน์ ภูมิจิตร ผู้บัญชาการตำรวจภูธรภาค 1 ระบุว่า เหตุการณ์ที่เกิดขึ้นน่าจะเป็นการปฎิบัติตามหน้าที่ของเจ้าหน้าที่ตำรวจตระเวนชายแดนในพื้นที่ เนื่องจากพื้นที่ดังกล่าวไม่ใช่ช่องทางธรรมชาติที่ต้องผ่านด่านของ ตม. แต่เป็นช่องทางธรรมชาติที่เป็นการควบคุมและดูแลของ ตชด. ในพื้นที่ ประจวบกับช่วงที่ทั้งคู่เดินธุดงค์เป็นเวลายามวิกาล

อย่างไรก็ตาม หากมีความคืบหน้าอย่างไร จะรายงานให้ทราบต่อไปค่ะ

Facebook Comments Box