จังหวัดเดียว น้ำมันแพงสุดในประเทศไทย

วันที่ 12 มีนาคม 2565 มีรายงานว่าราคาน้ำมันเชื้อเพลิงที่ปั้มน้ำมันสุขุมเซอร์วิส หรือ ปตท.จังหวัดแม่ฮ่องสอน ซึ่งมีปั้มเดียวในอำเภอเมือง ราคาพุ่งไม่หยุด จากการออกตรวจสอบ พบว่ามีราคาแพงกว่าจังหวัดอื่นมากที่สุด คือ เบนซิน 95 ลิตรละ 41.55 บาท เบนซินแก๊ส 91 ลิตรละ 41.28 บาท

ส่วน E20 ลิตรละ 40.44 บาท ,น้ำมันดีเซล B7 พรีเมียม ลิตรละ 37.36 บาท ดีเซล และดีเซล B7 ลิตรละ 31.34 บาท จากการพูดคุยกับพนักงานปั้ม ปตท.แม่ฮ่องสอน ให้ข้อมูลว่า ราคาน้ำมันเชื้อเพลิงเป็นไปตามกลไกรตลาดที่ปรับตัวสูงขึ้นเรื่อย ๆ ประกอบกับจังหวัดแม่ฮ่องสอนอยู่ห่างไกลต้องเสียค่าขนส่งสูงมาก

ชาวบ้านที่มาเติมน้ำมัน กล่าวกับผู้สื่อข่าวว่า น้ำมันเชื้อเพลิงแพงมากเมื่อก่อนเคยเติมรถมอเตอร์ไซค์ 50 บาท เต็มถังแต่ปัจจุบัน 100 บาท ยังไม่ถึงครึ่งถัง เพราะน้ำมันเป็นใจหลักของประชาชนทุกอาชีพในการทำงาน น้ำมันราคาแพงสินค้าก็ขยับขึ้นตามไปด้วย เดือดร้อนกันถ้วนหน้า อยากฝากไปยังรัฐบาลเข้ามาช่วยชาวบ้านบ้าง

นายปรีชา นิลอุดมศักดิ์ หุ้นส่วนผู้จัดการห้างกาดคำพาซ่าแม่ฮ่องสอน กล่าวว่า ทุกบริษัทเริ่มทยอยปรับสินค้าเพิ่มขึ้น โดยเฉพาะน้ำมันพืช ราคา 1 หีบ 590 ปรับเป็น 649 บาท รวมทั้งสินค้าที่จำเป็นในชีวิตประจำวันก็เริ่มทยอยปรับขึ้น 5-10 เปอร์เซ็นต์

แนวโน้มในอนาคตถ้าราคาน้ำมันยังสูงเรื่อย ๆ ในปีนี้ราคาสินค้าจะต้องปรับตัวเพิ่มขึ้น 10-15 เปอร์เซ็นต์ ราคาสินค้าในจังหวัดแม่ฮ่องสอนที่ปรับตัวสูงขึ้น ปัจจัยหลัก ๆ มาจากค่าขนส่ง น้ำมันเชื้อเพลิงขึ้น ค่าขนส่งก็สูงขึ้น

ทำให้ราคาสินค้าโดยรวมเพิ่มขึ้น สำหรับสินค้าที่จำเป็นในครัวเรือน เช่นน้ำมันพืช เมื่อก่อนราคาขวดละ 52 บาท ปรับขึ้นเป็น 63 บาท และผู้ผลิตก็จำกัดโควต้า เมื่อก่อนเคยสั่งได้ 300 ลัง ปัจจุบันจำกัดเหลือแค่ 100 ลัง

นอกจากน้ำมันพืชแล้ว รวมทั้ง มาม่า ราคาส่งก็ปรับขึ้นนิดหน่อย แต่ก็มีสินค้าหลายตัวที่ทางห้างร่วมกับพานิชย์จังหวัดพยายามตรึงราคาให้คงราคาเติมให้นานที่สุด เช่น น้ำตาล น้ำปลา ซอสปรุงรส และสินค้าที่จำเป็นอื่น ๆ

อย่างไรก็ตาม ราคาน้ำมันแม่ฮ่องสอน แพงสุดในประเทศ หลังมีอุปสรรคด้านพื้นที่ซึ่งอยู่ห่างไกล ทำให้ต้นทุนค่าขนส่งเพิ่ม ทำสินค้าหลายชนิดเริ่มทยอยปรับขึ้น

Facebook Comments Box