เช็ก 8 อาการ ติดเชื้อโอมิครอน ที่พบในประเทศไทย

สำหรับอาการโควิดสายพันธุ์ โอมิครอน หรือ โอมิครอน พญ.อภิสมัย ศรีรังสรรค์ ผู้ช่วยโฆษกศูนย์บริหารสถานการณ์โควิด-19 หรือ ศบค. เปิดเผยข้อมูลอาการของผู้ติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 สายพันธุ์ โอมิครอน ในประเทศไทย ที่มีอาการ 41 ราย โดย 8 อาการที่พบมากที่สุด คือ

– อาการไอ 54 %

– เจ็บคอ 37 %

– มีไข้ 29 %

– ปวดกล้ามเนื้อ 15 %

– มีน้ำมูก 12 %

– ปวดศีรษะ 10 %

– หายใจลำบาก 5 %

– ได้กลิ่นลดลงมีเพียง 2 %

– พบว่า 48% ไม่มีอาการ

ขณะที่ข้อมูลใหม่ อาการเฉพาะตัว โอมิครอน เป็นข้อมูลจาก ดร.จอห์น แคมพ์เบล แพทย์จากอังกฤษ ระบุว่า อาการเปลี่ยนจากเดิมโดยสิ้นเชิง ทั้งนี้ โดยอาการไข้ไม่ชัดเจน และไม่ค่อยพบการสูญเสียการรับกลิ่นและรส ส่วนอาการหลัก ๆ ที่พบ มีดังนี้

– ปวดหัว 65%

– อ่อนเพลียอ่อนล้า 65% ตั้งแต่ไม่มากจนกระทั่งถึงลุกไม่ไหว

– น้ำมูกไหล 65%

– เจ็บคอ 57%

– จาม 55%

ซึ่งจะเห็นได้ว่า การติดเชื้อโควิดสายพันธุ์ โอมิครอน ที่เป็นการติดเชื้อจากระบบทางเดินหายใจในส่วนบน จะไม่มีลักษณะลงปอด ทำให้เป็นการยาก ที่เราอาจจะพบเจอผู้ติดเชื้อสายพันธุ์นี้ ปะปนมารับประทานอาหารร่วมกับเรา อยู่ในสถานที่ที่ทำงานเดียวกันกับเรา ก็ทำให้เราจำเป็นต้องมีการระมัดระวัง โดยกระทรวงสาธารณสุข เน้นย้ำให้สวมหน้ากากอนามัย 2 ชั้น ก็ยังสามารถที่จะป้องกันได้อย่างมีประสิทธิภาพ

ด้าน นพ.สมศักดิ์ อรรฆศิลป์ อธิบดีกรมการแพทย์ กล่าวถึงอาการของผู้ป่วยติดเชื้อโควิด-19 สายพันธุ์โอมิครอน จากข้อมูลที่รวบรวมทั้งต่างประเทศ และในประเทศขณะนี้ เบื้องต้นอาการไม่แตกต่างจากอาการโควิด-19 ส่วนใหญ่มีอาการของการติดเชื้อระบบทางเดินหายใจส่วนบน คือ มีไข้ เจ็บคอ และไอแห้ง ๆ เกือบทุกประเทศรายงานตรงกันว่า

ความรุนแรงไม่มากเท่าเดลตา หลายประเทศบอกว่า รุนแรงน้อยกว่าเดลตาพอสมควร พบบางรายมีอาการปอดอักเสบ แต่ไม่มากนัก สำหรับการรักษาในประเทศไทย ให้ยาต้าน ไวรัส ฟาวิพิราเวียร์ (Favipiravir) ภายใน 3 วัน (24-72 ชั่วโมง) พบว่า ผู้ป่วยอาการดีขึ้น และหายเป็นปกติ

ด้าน นพ.จักรรัฐ พิทยาวงศ์อานนท์ ผู้อำนวยการกองระบาดวิทยา กรมควบคุมโรค ระบุข้อมูลปัจจุบัน สำหรับอาการป่วย โอมิครอน จากข้อมูล 53,709 รายล่าสุด พบว่า เจอเพียง 3 อาการหลัก ดังนี้

– ไม่มีอาการ 53.1%

– มีอาการป่วย 46.9% ส่วนใหญ่เจ็บคอ ไอ

– มีไข้ต่ำ ๆ

ซึ่งเป็น 3 อาการหลัก ๆ ที่เจอตอนนี้ หากเป็นกลุ่มเสี่ยง 608 อาจกลายเป็นอาการหนัก เชื้อลงปอดได้ ดังนั้น สังเกตอาการแรก ๆ หากตากฝนมา มีเจ็บคอ ไอ ให้รีบตรวจ ATK ทันที และที่สำคัญ ควรได้รับการฉีดวัคซีนให้ครบ จะช่วยลดความรุนแรงของ โอมิครอน ได้

อย่างไรก็ตาม เช็กเลย 8 อาการ โอมิครอน เจอ 3 อาการหลัก ที่พบในประเทศไทย

Facebook Comments Box