ยายวัย 77 ฉีดวัคซีนเข็ม 3 ตัวนี้ ท้องเสีย ไข้ขึ้นสูง ไปรพ.ไม่รับตัว เสียชีวิตคาบ้าน

วันที่ 20 ก.พ. 65 เวลา 20.00 น. ที่วัดเกตุแก้ว อ.พาน จ.เชียงราย มีการสวดอภิธรรมศพนางสมร ปัญญาชัย อายุ 77 ปี เป็นผู้สูงอายุเสียชีวิตจากการฉีดวัคซีนป้องกันโรคโควิด-19 กระตุ้นเข็มที่ 3 เมื่อวันที่ 17 ก.พ. 65 ซึ่งก่อนหน้านี้ได้ฉีดไป 2 เข็มแรกเป็นวัคซีน แอสตราเซเนกา ภายหลังจากการฉีดวัคซีนเข็ม 3 เป็นไฟเซอร์ กลับมาอยู่ที่บ้าน มีอาการไข้ขึ้นสูง ท้องเสีย และอาเจียน พาส่ง รพ.พาน แพทย์ตรวจไม่อะไร จึงให้กลับบ้าน อาการกลับทรุดลง และเสียชีวิตเมื่อคืนวันที่ 19 ก.พ. ญาติพี่น้องเสียใจมาก ขอให้เป็นอุทาหรณ์แก่ผู้สูงอายุที่มีโรคประจำตัวให้ระมัดระวังการฉีดกระตุ้นเข็มสาม

นางสมสร ปัญญาชัย น้องสาวผู้ตาย เปิดเผยว่า ก่อนหน้านั้นผู้ตายเคยฉีดวัคซีนแอสตราเซเนกามาสองเข็มแล้ว ผู้ตายมีความกังวลเกี่ยวกับโรคโควิด จึงฉีดบูสเข็ม 3 เป็นไฟเซอร์ เมื่อบ่ายวันที่ 17 ก.พ. ต่อมาเวลา 02.00 น. วันที่ 18 ก.พ. ยายสมร เกิดอาการไข้ขึ้นสูง ท้องเสีย จึงเรียกรถฉุกเฉินมารับไปโรงพยาบาลพาน พอไปถึงตรวจไม่พบอะไรสักอย่าง แพทย์จึงให้กลับบ้านมาดูอาการ แต่ตลอดทั้งวันอาการไม่ดีขึ้น มีอาการถ่ายเหลว อาเจียน ทางบ้านให้ผู้ป่วยกินน้ำ แต่ไม่ดีขึ้น จนกระทั่งมาเสียชีวิตเวลา 02.00 น. วันที่ 19 ก.พ. 65 โดยได้เรียกรถพยาบาลมาแต่ไม่ทัน ตนรู้สึกเสียดายว่าควรจะพาไปโรงพยาบาลศูนย์เชียงรายประชานุเคราะห์ อยากให้เป็นอุทาหรณ์ว่า ใครที่คิดว่าใช้วัคซีนเป็นตัวช่วย เป็นการคิดผิดอย่างมาก ชดใช้ด้วยชีวิตซึ่งเอาคืนไม่ได้ มันไม่น่าจะเกิดขึ้น ใช้ชีวิตคนเพื่อการค้า แล้วเอาคืนมาได้ไหมชีวิตพี่สาวของตน อยากจะฝากใครที่จะฉีดวัคซีนโดยเฉพาะคนที่สูงอายุ ที่มีโรคประจำตัวหลายๆ อย่าง ขอฝากว่าอย่าพึ่งวัคซีน อย่าคิดว่าวัคซีนจะช่วยเราได้ มันฆ่าเราชัดๆ

ด้าน นพ.วัชรพงษ์ คำหล้า นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดเชียงราย เปิดเผยว่า จากกรณีที่เกิดขึ้นต้องรอผลการชันสูตรศพจากแพทย์นิติเวชก่อน แต่กรณีที่มีการไปรับการรักษาที่โรงพยาบาลพานแล้วแพทย์ไม่รับแอดมิต นอนที่โรงพยาบาล จะขอสอบสวนด้วยตนเองอีกครั้ง ว่าเป็นเพราะเหตุใดถึงไม่รับแอดมิตเข้ารักษาที่ รพ.พาน อย่างไรก็ตามการฉีดวัคซีนเข็มที่สามยังจำเป็นตามนโยบายกระทรวงสาธารณสุข โดยเฉพาะผู้สูงอายุที่มีโรคประจำตัวยิ่งจำเป็นรับวัคซีนให้ครบสามโดส ควรให้แพทย์เป็นผู้วินิจฉัยว่าควรใช้วัคซีนสูตรใด ส่วนกรณีผู้เสียชีวิตต้องรอดูผลการชันสูตร แต่อย่างไรก็ตามญาติสามารถไปยื่นคำร้องรับเงินช่วยเหลือเยียวยาโดยไม่มีผลชันสูตรจำนวน 4 แสนบาทโดยทางคณะกรรมการ สปสช.จะเป็นผู้พิจารณา

Facebook Comments Box