นพ.สสจ.เผยตรวจร้านค้า ในงานดังของจังหวัด พบบวก 17 ราย

เมื่อวันที่ 20 กุมภาพันธ์ มีรายงานว่า ตามที่ จ.เพชรบูรณ์ จัดงานมะขามหวาน นครบาลเพชรบูรณ์ ปี 2565 โดยเริ่มตั้งวันที่ 18-26 กุมภาพันธ์ 2565 ล่าสุดได้เกิดกระแสทางสื่อออนไลน์ท้วงติง

หรือเตือนให้ระมัดระวังตัวเองหากไปเที่ยวงาน นอกจากนี้ ยังเพ่งเล็งถึงการจัดงานดังกล่าว อาจทำให้มีผู้ติด CV-19 จนกลายเป็นคลัสเตอร์ใหญ่ตามมา

ล่าสุด นพ.กมล กัญญาประสิทธิ์ นพ.สสจ.เพชรบูรณ์ กล่าวชี้แจงว่า งานนี้จัดขึ้นภายใต้มาตรการทางสาธารณสุขที่เข้มข้น ซึ่งเป็นนโยบายของทาง จ.เพชรบูรณ์ อยู่แล้ว ผู้จะมาเที่ยวชมงาน หรือร่วมงานต้องรับวัคซีนไม่ต่ำกว่า 2 รอบ ต้องผ่านกระบวนการคัดกรอง สวมแมส เว้นระยะห่าง ล้างมือบ่อยๆ

นพ.สสจ.เพชรบูรณ์กล่าวว่า ร้านค้าที่มาจำหน่ายสินค้าภายในงานนอกจากต้องรับวัคซีนไม่น้อยกว่า 2 รอบแล้ว ยังมีการคัดกรองตรวจ ATK ก่อน จำนวน 822 คน โดยพบผลบวก 17 คน และให้เข้าสู่กระบบวนการรักษา

และเนื่องจากติดงบที่ผู้จัดงานสนับสนุนชุดตรวจ ATK มีจำกัด จึงทำได้เท่านี้ โดยไม่มีการตรวจ ATK ซ้ำรอบ 2 ทั้งนี้ จากการสุ่มตรวจผู้ค้าที่มาขายของในงานพบผลบวกราวเกือบ 2 เปอร์เซ็นต์ แสดงว่าคนที่เดินไปมาในงานมีเกือบ 2 เปอร์เซ็นต์ ที่มีโอกาส Positive

นอกจากนี้ นพ.กมล.ตอบคำถามถึงงานมะขามหวาน มีโอกาสจะมีติด CV-19 กลายเป็นคลัสเตอร์ตามที่มีการท้วงติงหรือไม่ว่า คงบอกยาก แต่อยู่ที่มาตรการจะมีความเข้มแข็งเข้มข้นในการป้องกันตัวเอง แต่มาตรการที่วางลงไปภายในงานนี้พยายามทำให้ครบทุกด้าน

ทั้ง CV-19 ฟรีเซตติ้ง, วัคซีน, การตรวจ ATK ฯลฯ ทุกอย่างทำหมดแล้ว แต่ยอมรับว่าหากจะตรวจ ATK ทุกคน หรือลงทะเบียนทุกคนที่เข้างาน ซึ่งก็มีการพูดคุยในประเด็นนี้แล้วคงทำได้ยาก เพราะอาจทำให้ผู้คนไม่อยากมาเที่ยวงาน

ตอนนี้เราเฝ้าติดตามแบบเกาะติดสถานการณ์เช่นกัน โดยเฉพาะเมื่อจัดงานผ่านไปครึ่งทางราว 5-7 วัน จะมีคลัสเตอร์ขึ้นหรือไม่ แต่ยืนยันจนถึง ณ วันนี้ยังไม่มีรายงานพบผู้ติด CV-19 ที่ไปร่วมงานมะขามหวานแม้แต่รายเดียว ประเด็นนี้เราเฝ้าสังเกตการณ์อย่างใกล้ชิดอยู่แล้ว

อย่างไรก็ตาม นพ.สสจ.เผยตรวจร้านค้าในงานมะขามหวาน พบบวก 17 ราย ยันยังไม่พบผู้ติด CV-19 มาเที่ยว แจงทำทุกมาตรการสกัดแล้ว

Facebook Comments Box