สั่งปิดด่วน นร.ติดโควิดเพียบ คลัสเตอร์โรงเรียนระบาดหนัก ที่ไหนบ้าง เช็กเลย

วันที่ 15 ก.พ.2565 สำนักงานสาธารณสุข จ.นครราชสีมา รายงานสถานการณ์การแพร่ระบาดโรคติดเชื้อโควิด -19 ต่อที่ประชุมคณะกรรมการโรคติดต่อจังหวัดนครราชสีมา ยังน่าเป็นห่วง เนื่องจากพบการระบาดเป็นกลุ่มก้อนจำนวนมากในหลายพื้นที่ โดยเฉพาะคลัสเตอร์โรงเรียนที่ต้องจับตาเฝ้าระวังเป็นพิเศษ 4 คลัสเตอร์ นักเรียนติดเชื้อแล้วจำนวนมากต้องเร่งตรวจค้นหาผู้ติดเชื้อรุกและเชื้อแพร่กระจายออกไปหลายวง ได้แก่

คลัสเตอร์โรงเรียนบ้านเจริญผล ต.มาบกราด อ.พระทองคำ เป็นคลัสเตอร์เก่า ซึ่งผู้ป่วยรายแรกเป็นนักเรียนชั้น ป.3 พบติดเชื้อ 13 ราย นักเรียนที่ติดเชื้อร่วมห้องกับญาติได้กระจายเชื้อไปวง 2 ทำให้ติดเชื้อเพิ่มอีก 20 ราย และเชื้อกระจายไปวง 3 และ 4 มีผู้สัมผัสเสี่ยงสูงติดเชื้ออีก 9 ราย รวมคลัสเตอร์นี้ติดเชื้อแล้ว 42 รายซึ่งเพิ่มขึ้นจากเดิม 4 ราย

คลัสเตอร์ โรงเรียนเทศบาล 2 อ.บัวใหญ่ เป็นคลัสเตอร์เก่า เริ่มจากครูผู้สอนชั้น ป.2/1 ติดเชื้อโควิด พบติดเชื้อเพิ่มอีก 6 ราย เด็กนักเรียนแพร่เชื้อไปวง 2 สู่คนในครอบครัวร่วมบ้านติดเชื้อ 2 ราย ล่าสุดพบผู้ติดเชื้อรายใหม่เพิ่มอีกทั้งในวงที่ 1 และ 2 มากถึง 71 ราย รวมคลัสเตอร์นี้ติดเชื้อแล้ว 86 ราย เป็นครู 2 ราย นักเรียน 55 ราย และญาติร่วมบ้านอีก 29 ราย ส่วนกลุ่มเสี่ยงในวง 2 อยู่ระหว่างการกักตัวสังเกตอาการ

คลัสเตอร์ โรงเรียนรัฐการุณวิทยา ต.ทองหลาง อ.จักราช เป็นคลัสเตอร์ใหม่ แม่เด็กนักเรียนติดเชื้อรายแรก รวมมีผู้ติดเชื้อในคลัสเตอร์นี้แล้ว 35 ราย มีผู้สัมผัสเสี่ยงสูงอีก 149 รายให้กักตัวดูอาการที่บ้าน โรงเรียนปิดการเรียนการสอน ให้เรียนออนไลน์ 9-18 ก.พ. 2565 และคลัสเตอร์ โรงเรียนบ้านหนองพลวง ต.โพธิ์กลาง อ.เมืองนครราชสีมา เป็นคลัสเตอร์ใหม่ ตรวจพบจากการตรวจ เอทีเคก่อนทำการสอบโอเน็ต วันที่ 11 ก.พ.2565

ตรวจนักเรียน ป.6 เข้าสอบ และครูคุมสอบ รวม 41 คน ผลตรวจเอทีเคเป็นบวก ตรวจ พีซีอาร์ยืนยันผล พบติดเชื้อ 12 ราย โดยเป็นครุู1 ราย นักเรียน 11 ราย จากนั้นตรวจเชิงรุกเพิ่มกลุ่มครู นักเรียน และผู้ปกครอง รวม 220 คน พบติดเชื้อเพิ่มอีก 5 ราย เป็นผู้ปกครองของนักเรียน ป.6 ใน 2 ครอบครัว โดยคลัสเตอร์นี้ติดเชื้อแล้ว 42 ราย โรงเรียนปิดเรียนวันที่ 12-21ก.พ. 2565 ให้เรียนออนไลน์ 100 %

โดยเบื้องต้น มีโรงเรียนในสังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษา นครราชสีมา เขต 1-7 จำนวนกว่า 1,400 แห่ง ได้พิจารณาร่วมกับคณะกรรมการโรคติดต่อจังหวัดฯ ขอปิดเรียนแบบออนไซต์ไปก่อน กว่าร้อยละ 70 เพื่อให้เกิดความปลอดภัยแก่บุคลากรและนักเรียนเป็นหลัก และให้จัดการเรียนการสอนแบบออนไลน์ตามความเหมาะสมกับสถานการณ์ในแต่ละพื้นที่

Facebook Comments Box