สั่งปิดหมู่บ้าน หลังพบติดแล้ว 25 ราย

วันที่ 10 ก.พ.2565 นายศักรินทร์ เสมหิรัญ นายอำเภอบัวใหญ่ จ.นครราชสีมา ปฏิบัติหน้าที่หัวหน้าศูนย์ปฏิบัติการควบคุมอำเภอ (ศปก.อ.) ได้ออกประกาศกำหนดให้บ้านหนองนาโคก ต.โนนทองหลาง อ.บัวใหญ่ จ.นครราชสีมา เป็นพื้นที่ควบคุม ตามมาตรการในการเฝ้าระวังป้องกันและควบคุมการแพร่กระจายของ CV-19

เนื่องจากมีผู้ติด CV-19 ในหมู่บ้าน เกินกว่า 3 ราย และมีการแพร่กระจาย เป็นกลุ่มก้อน หรือคลัสเตอร์ โดยให้ควบคุมปิดพื้นที่ ห้ามบุคคลเข้า-ออกหมู่บ้าน เป็นระยะเวลา 10 วัน ตั้งแต่วันที่ 9 ก.พ.2565 เวลา 18.00 น.เป็นต้นไป

สืบเนื่องจากมีการตรวจพบผู้ CV-19 จำนวน 25 ราย และมีบุคคลกลุ่มเสี่ยงสัมผัสใกล้ชิดกับผู้ติดอีกเป็นจำนวนมาก ดังนั้นเพื่อให้การควบคุมเป็นไปอย่างมีประสิทธิภาพ ศปก.อำเภอบัวใหญ่ จึงได้สั่งควบคุมพื้นที่เพื่อเข้าทำการคัดกรอง จำกัดการแพร่กระจายของ CV-19 ไม่ให้แพร่กระจายออกไปสู่ภายนอกชุมชน

ดร.พงษ์พิพัฒน์ ชุ่มสีดา สาธารณสุขอำเภอบัวใหญ่ เปิดเผยว่า สำหรับคลัสเตอร์บ้านหนองนาโคก ต.โนนทองหลาง นั้น พบผู้ติดแล้ว 25 ราย จากการสอบสวนเบื้องต้น ทราบว่า

เมื่อวันที่ 1 ก.พ. ได้มีญาติจากกรุงเทพฯ เดินทางมาร่วมงานบุญฉลองอัฐิ และอยู่ร่วมงานจนถึงวันที่ 3 ก.พ. ซึ่งก่อนเดินทางมา ญาติทั้ง 2 ราย ได้ตรวจ ATK แล้วไม่พบ CV-19

ดร.พงษ์พิพัฒน์ กล่าวต่อว่า แต่หลังจากกลับไปกรุงเทพฯ ได้ตรวจ ATK ซ้ำอีกครั้ง ก็พบผลเป็นบวก ตรวจ RT-PCR ยืนยัน พบว่าติด CV-19 จึงได้แจ้งให้ญาติที่ จ.นครราชสีมา ที่มาร่วมงานฉลองอัฐิได้ทราบ ซึ่งหลังจากนั้น วันที่ 5 ก.พ. มีเด็ก อายุ 1 ขวบ มีอาการ ญาติจึงนำส่งโรงพยาบาลบัวใหญ่ และตรวจ RT-PCR พบติด CV-19

ดร.พงษ์พิพัฒน์ กล่าวอีกว่า ทาง ศปก.อ.บัวใหญ่ และ โรงพยาบาลบัวใหญ่ จึงส่งเจ้าหน้าที่ตรวจเชิงรุกพ่อแม่ และญาติ ๆ ยืนยันพบ CV-19 เช่นเดียวกัน นอกจากนี้ ยังมีผู้ติด CV-19 เป็นเจ้าของร้านขายของชำ

ซึ่งมีลานปูนหน้าร้าน ชาวบ้านมักจะไปนั่งจับกลุ่มพูดคุยกันเป็นประจำ และอยู่ห่างจากบ้านผู้ติด 50 เมตร ทำให้มีบุคคลกลุ่มเสี่ยงสัมผัสใกล้ชิดกับผู้ติดเป็นจำนวนมาก

ดร.พงษ์พิพัฒน์ กล่าวด้วยว่า จึงเห็นควรควบคุมพื้นที่บ้านหนองนาโคก ต.โนนทองหลาง อ.บัวใหญ่ เป็นเวลา 10 วัน นับตั้งแต่วันที่ 9-18 ก.พ.65 พร้อมเร่งรัดค้นหากลุ่มเสี่ยง เพื่อตรวจสอบหาผู้ติด CV-19

โดยทันที และแยกกักผู้ติด CV-19 ทุกรายนำส่งรักษาที่โรงพยาบาล รวมถึง ห้ามผู้ใดเข้าและออกพื้นที่ควบคุม เว้นแต่พนักงานควบคุมและผู้ได้รับอนุญาตจากเจ้าพนักงานเท่านั้น ซึ่งองค์การปกครองส่วนท้องถิ่น จะได้จัดสิ่งของยังชีพเยียวยาและดูแลความเป็นอยู่ของประชาชนตามขีดความสามารถต่อไป

อย่างไรก็ตาม โคราช สั่งปิดหมู่บ้าน หลังพบติด CV-19 จำนวน 25 ราย เผยไทม์ไลน์ เสี่ยงสูงเพียบ

Facebook Comments Box