สาเหตุที่แท้จริง นักท่องเที่ยวขึ้นถ้ำนาคา ทำติดค้างอยู่บนเขานับพัน

วันที่ 7 ก.พ. 2565 นายดำรัส โพธิ์ประสิทธิ์ ผอ.สำนักอุทยานแห่งชาติ กรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช กล่าวถึงกรณีนักท่องเที่ยวจำนวนมากเดินทางไปชมถ้ำนาคา ภายในอุทยานแห่งชาติภูลังกา อ.บึงโขงหลง จ.บึงกาฬ ตั้งแต่วันที่ 5 ก.พ. ที่ผ่านมาแล้วตกค้างอยู่บนเขาจำนวนมากนั้น

ว่านายธัญญา เนติธรรมกุล อธิบดีกรมอุทยานแห่งชาติฯได้สั่งการให้ผอ.สำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์(สบอ.) ที่ 10 (อุดรธานี) ซึ่งรับผิดชอบในเขตอุทยานฯ ภูลังกา รายงานข้อเท็จจริงว่าเป็นอย่างไร

โดยผอ.ส่วนอุทยานแห่งชาติ สบอ.ที่ 10 ได้รายงานเข้ามาในวันที่ 6 ก.พ.ที่ผ่านมา พบว่ามีการดำเนินการไม่ถูกต้องในหลายประเด็น มีไกด์นำเที่ยว อาสาท้องถิ่นบางส่วน มีการเรียกรับเงินกับนักท่องเที่ยวรายละ 300-1,500 บาท

โดยมีการเปิดจองผ่านเพจเฟซบุ๊กของไกด์เหล่านี้ ไม่ได้จองผ่านระบบ QuaQ ของกรมอุทยานฯ ทำให้มีนักท่องเที่ยวเดินทางไปเกิน 500 คน นอกจากนี้พบว่าในวันที่ 5 ก.พ. ที่ผ่านมา นักท่องเที่ยวบางส่วนมีความเชื่อในเรื่องของเสาร์ 5 จึงแห่ขึ้นไปกราบไหว้บริเวณถ้ำนาคามากเกินปกติ

นายดำรัส กล่าวอีกว่า จากการตรวจสอบข้อเท็จจริงยังพบว่าเจ้าหน้าที่อุทยานฯ มีส่วนเกี่ยวข้องในการปล่อยนักท่องเที่ยวที่จองผ่านไกด์ขึ้นไปยังถ้ำนาคาด้วย ในเบื้องต้นทางกรมอุทยานฯ ได้สั่งถอดไกด์นำเที่ยวแล้ว

รวมทั้งเจ้าหน้าที่อุทยานฯ ที่รับผิดชอบเกี่ยวกับการดูแลการจำกัดนักท่องเที่ยวบริเวณหน้าด่านทั้งหมดแล้ว และให้เจ้าหน้าที่ชุดใหม่เข้ามาดูแลแทน อีกทั้งยังพบว่ามีการปล่อยให้นักท่องเที่ยวขึ้นไปถ้ำนาคาเกินเวลา 14.00 น.

ซึ่งการเดินขึ้น-ลงถ้ำนาคา ใช้เวลาประมาณ 5 ชม. จึงไม่ควรปล่อยให้นักท่องเที่ยวขึ้นไปเกินเวลา สบอ.ที่ 10 มีการแต่งตั้งกรรมการสอบข้อเท็จจริงหากเจ้าหน้าที่คนไหนกระทำผิดก็จะต้องมีการลงโทษตามระเบียบของกรมอุทยานฯ

อย่างไรก็ตาม ผอ.สำนักอุทยานแห่งชาติ แจงเหตุนักท่องเที่ยวทะลักถ้ำนาคา ทำติดค้างอยู่บนเขาอื้อ แฉมีการเรียกรับเงิน สั่งด่วนถอดไกด์นำเที่ยวท้องถิ่น ย้ายเจ้าหน้าที่อุทยานฯ ตั้งกรรมการสอบข้อเท็จจริง วอนจองเที่ยวอุทยานฯ ผ่าน QuaQ

Facebook Comments Box