คลัสเตอร์ใหม่กระจาย 2 อำเภอ พบนักเรียนติดแล้ว

วันที่ 7 ก.พ.65 มีรายงานว่า นายอารยันต์ ท่าใหญ่ นายอำเภอวังน้ำเย็น จ.สระแก้ว ได้ออกหนังสือด่วนที่สุดโดยศูนย์ปฏิบัติการควบคุมอำเภอวังน้ำเย็น เรื่องการควบคุม

และป้องกันการแพร่การแพร่กระจายของ CV-19 สายพันธุ์โอมิครอน แจ้งไปยังผู้อำนวยการโรงพยาบาลวังน้ำเย็น และหน่วยงานต่างๆ ให้ป้องกันและควบคุมหลังพบการแพร่กระจายทั้งในกลุ่มคลัสเตอร์เก่าและใหม่

คำสั่งดังกล่าวเป็นผลมาจากการที่นายแพทย์ ประภาส ผูกดวง นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดสระแก้ว ได้รายงานสถานการณ์การแพร่กระจายของ CV-19 ใน จ.สระแก้ว ว่ากลับมาน่าเป็นห่วงอีกครั้ง หลังพบการติดในกลุ่มคลัสเตอร์เก่า คือ กลุ่มสหกรณ์ไม้วังแดง อ.วังน้ำเย็น ซึ่งเป็นการติดจากการสัมผัส CV-19 ร่วมบ้าน และเพื่อนร่วมงาน

ส่วนคลัสเตอร์ใหม่อยู่ในพื้นที่ ม.1 ต.วังน้ำเย็น เป็นชายวัย 49 ปี ที่มีอาชีพค้าขายและมีประวัติเดินทางไปซื้อของที่ จ.นครราชสีมา หลังจากกลับมาเริ่มมีอาการ เมื่อตรวจด้วยชุด ATK พบผลบวก และไปตรวจซ้ำพร้อมกับแฟนด้วยวิธี RT-PCR พบผลบวกทั้ง 2 ราย

เจ้าหน้าที่จึงตรวจผู้สัมผัสร่วมบ้าน ผลพบติด 4 ราย และค้นหากลุ่มเสี่ยงที่สัมผัสเพิ่มเติมผลพบ 15 ราย ทำให้พบผู้ติดสะสมแล้ว 21 ราย เป็นผู้ที่ได้รับวัคซีนแล้ว 10 ราย ส่วนอีก 11 รายยังไม่เคยได้รับวัคซีนมาก่อน

โดยปัจจัยเสี่ยงพบว่าสถานที่พักอาศัยเป็นชุมชนแออัด มีพฤติกรรมไปมาหาสู่กัน พบปะพูดคุยโดยไม่สวมหน้ ากากอนามัย และครอบครัวมีเด็กนักเรียนที่ไปเรียนหนังสือ จึงอาจนำ CV-19 ไปสู่เพื่อนร่วมชั้นเรียนได้

นายแพทย์ประภาส ผูกดวง นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดสระแก้ว ยังเผยถึงคลัสเตอร์ใหม่ใน อ.อรัญประเทศ ว่า เป็นทีมฟุตบอลโรงเรียนบ้านตุ่น หลังจากเมื่อวันที่ 31 ม.ค.2565 ครูและนักเรียน 31 ราย ได้เดินทางโดยรถตู้ไปแข่งฟุตบอลที่กรุงเทพมหานคร

และจากการตรวจหา CV-19 ด้วยชุดตรวจ ATK ก่อนลงแข่ง พบนักเรียน 1 รายมี ผลเป็นบวก และเมื่อเดินทางกลับมาตรวจที่ อ.อรัญประเทศ พบผู้ติดอีก 2 ราย

ต่อมา เจ้าหน้าที่ออกหน่วยตรวจเชิงรุก จำนวน 150 ราย พบ 10 ราย รวมผู้ติดสะสม 12 ราย ซึ่งทั้งหมดได้รับวัคซีนแล้ว 2 เข็ม ปัจจัยเสี่ยงพบว่า เกิดจากการทำกิจกรรมรวมกลุ่มจำนวนมากและไปในสถานที่แออัด โดยได้กักตัวกลุ่มเสี่ยงสูง 19 ราย เป็นเวลา 10 วัน รอตรวจหารอบสองแล้ว

อย่างไรก็ตาม ขอให้ทุกคนทำตามมาตรการป้องกัน เพื่อลดการแพร่กระจายของ CV-19

Facebook Comments Box