คนละครึ่ง เฟส 4 ได้เร็วขึ้น

วันที่ 13 ม.ค.65 นายสุพัฒนพงษ์ พันธ์มีเชาว์ รองนายรัฐมนตรี และรมว.พลังงาน เปิดเผยว่า มีความเป็นไปได้ ที่จะเลื่อนโครงการคนละครึ่งเฟส 4 ให้เร็วขึ้น จากเดิมกำหนดจะเริ่มต้นในเดือนมี.ค.- เม.ย.2565

แต่คงต้องหารืออีกครั้ง และประเมินสถานการณ์ความเหมาะสม อีกทั้งยังกำลังพิจารณามาตรการอื่น ๆ ควบคู่ไปด้วย ส่วนจะมีการทำโครงการคนละครึ่งไปทั้งปีนี้เลยหรือไม่ คงต้องมาคุยกันก่อน

สถานการณ์ราคาสินค้าแพงในปัจจุบัน ยืนยันรัฐบาลและนายกรัฐมนตรี แสดงความห่วงใยถึงผลกระทบกับประชาชน โดยได้ติดตามสถานการณ์ร่วมกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้องโดยตลอด

ซึ่งสถานการณ์ราคาสินค้าที่ปรับเพิ่มขึ้นในขณะนี้ เชื่อว่า น่าจะเป็นแค่ปัญหาระยะสั้น หลังจากพิจารณาอัตราเงินเฟ้อตอนนี้ยังอยู่ที่ประมาณ 2% ถือว่ายังอยู่ในกรอบเป้าหมายที่กำหนดไว้ 1-3%

อะไรที่พยายามตรึงได้ก็ต้องตรึงไว้ ส่วนอะไรที่เป็นกลไกตลาดเสรีปล่อยให้เป็นไปตามกลไก โดยต้องพยายามเพิ่มการผลิตให้มากขึ้น ไม่อยากให้ประชาชนดูราคาสินค้าเพียงแค่ตัวใดตัวหนึ่งเท่านั้น ของที่แพงขึ้นนั้น

ส่วนหนึ่งก็เป็นเรื่องดี เพราะสะท้อนให้เห็นความเชื่อมั่นการบริโภคประชาชนที่เพิ่มขึ้น และอีกสาเหตุก็คือในช่วงเกิดการแพร่กระจายของ CV-19 โอมิครอน ทำให้การผลิตชะลอตัว

ผู้ประกอบการไม่กล้าขยายกำลังการผลิต ทำให้สินค้าบางส่วนเกิดความชะงักงัน และเชื่อว่าหากควบคุมสถานการณ์ได้ดี หรือเปิดประเทศเต็มที่ การผลิตก็คงกลับมามีมากขึ้น

สำหรับโครงการคนละครึ่ง ที่ผ่านมา มี 3 เฟส รัฐบาลเติมเงินให้ประชาชนเฟสละ 1,500 บาท ทำให้เฟส 4 คาดว่ากระทรวงการคลังจะเติมเงินอีกเท่าเดิมคือ 1,500 บาท

อย่างไรก็ตาม คนละครึ่ง เฟส 4 อาจได้เร็วขึ้น ก่อนมี.ค.65 รอบนี้คาดแจกอีก 1,500 บาท หลังจากเฟสอื่นๆ ก็แจกเท่านี้ เพื่อกระตุ้นการใช้จ่ายในช่วงโควิดโอมิครอน

Facebook Comments