กพช.เคาะลดค่าไฟปีนี้

เมื่อวันที่ 6 ม.ค.65 นายกุลิศ สมบัติศิริ ปลัดกระทรวงพลังงาน เปิดเผยภายหลังการประชุมคณะกรรมการนโยบายพลังงานแห่งชาติ (กพช. ) ที่มีพล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี เป็นประธาน ว่า

นายกรัฐมนตรีได้มอบหมายให้กระทรวงพลังงานและหน่วยงานที่เกี่ยวข้องกำกับดูแลราคาพลังงานทั้งค่าไฟฟ้า ราคาน้ำมันในปี 65 เพื่อไม่ให้กระทบต่อค่าครองชีพประชาชน โดยให้เกิดความมั่นคงและไม่ขาดแคลน

เบื้องต้นกพช.เห็นชอบเงินจัดสรรบัญชีผลประโยชน์ เทค ออฟ เพล แหล่งก๊าซจากเมียนมา 13,594 ล้านบาท มาช่วยลดค่าไฟฟ้าได้ทั้งหมด 22 สตางค์ต่อหน่วย

ขณะที่ราคาน้ำมันดีเซล กระทรวงพลังงานยืนยันจะตรึงราคาดีเซลไม่เกิน 30 บาทต่อลิตร ล่าสุดกองทุนน้ำมันเตรียมกู้มาเสริมสภาพคล่อง 20,000 ล้านบาท เพื่อตรึงราคาถึงสิ้น มี.ค.65

ส่วนกรณีราคาก๊าซปิโตรเลียมเหลว หรือแอลพีจี ที่ตรึงราคา 318 บาทต่อถัง 15 กิโลกรัม (กก.) จนถึงสิ้น ม.ค. จากนั้นจะมีการพิจารณาปรับโครงสร้างราคาโดยการทยอยปรับขึ้นเป็นขั้นบันได เพื่อลดภาระเงินอุดหนุนต่อไป ซึ่งจะปรับเท่าไร ขึ้นอยู่กับที่ประชุมคณะกรรมการนโยบายพลังงาน (กบง.) พิจารณาต่อไป

มติที่ประชุมครั้งนี้ เห็นชอบการจัดสรรผลประโยชน์บัญชีเทค ออฟ เพล แหล่งก๊าซธรรมชาติเมียนมา โดยให้นําเงินผลประโยชน์ของบัญชีเทคออฟเพล ณ วันที่ 30 พ.ย. 64 จํานวน 13,594 ล้านบาท

คืนภาครัฐทั้งหมดไปช่วยอุดหนุนค่าไฟฟ้าตามสูตรการปรับอัตราค่าไฟฟ้าโดยอัตโนมัติ หรือเอฟที โดยนําส่งเงินและลดราคาค่าก๊าซธรรมชาติให้กับการไฟฟ้าฝ่ายผลิตแห่งประเทศไทย (กฟผ.)

เพื่อลดค่าไฟฟ้าให้กับประชาชนในช่วงสถานการณ์การแพร่กระจายของ CV-19 โดยมอบหมายให้คณะกรรมการกำกับกิจการพลังงาน (กกพ.) ทำหน้าที่กำกับดูแลการดำเนินการดังกล่าว

อย่างไรก็ตาม กพช.เคาะลดค่าไฟปีนี้ 22 สต./หน่วย ใช้เงินแหล่งก๊าซเมียนมา 1.35 หมื่นลบ.

Facebook Comments