ร้านอาหาร ปรับตัวหลังจากราคาหมูแพงขึ้น

จากสถานการณ์ราคา หมูแพง ในหลายพื้นที่ทั่วประเทศไทย ทำให้ผู้ประกอบการร้านอาหารหลายรายต้องปรับตัว ทั้งการขึ้นราคาสินค้า หรือเปลี่ยนไปใช้วัตถุดิบอื่นแทนหมู เมื่อวันที่ 3 ม.ค.ที่ผ่าน ใน จ.ชลบุรี ราคาหมูสามชั้นมีราคาสูงถึงกิโลกรัม 220 บาท จากเดิมราคาประมาณกิโลกรัม 130-160 บาท ส่งผลให้อาหารที่ทำจากหมูเป็นหลัก ต้องมีการปรับราคาสูงขึ้น บางรายถึงกับต้องเลิกเอาหมูมาประกอบอาหารสำหรับขายอาหารตามสั่งหรืออาหารถุง นายวุฒิชัย ก่อเกิดเกียรติ อายุ 68 ปี เจ้าของร้านข้าวหมูแดงนายดอกไม้ ร้านชื่อดังของ อ.เมืองชลบุรี มีถึง 3 สาขา กล่าวว่า

ตนเองขายข้าวหมูแดงมานานกว่า 40 ปี ขณะนี้ราคาหมูสามชั้นราคากิโลกรัมละ 220 บาท อดีตเคยซื้อประมาณกิโลกรัมละ 120-130 บาท ตอนนี้ราคาขึ้นก้าวกระโดดไปเลย อาจกล่าวได้ว่าขึ้นรายวัน ทำให้เดือดร้อนทั้งคนกินคนขาย หากขายแพงก็ไม่มีคนกิน ไม่ขึ้นราคาก็อยู่ไม่ได้เหมือนกัน จึงได้มีการปรับราคาขึ้นมาอีก 5 บาท จากปกติ 40 บาทเป็น 45 บาท พิเศษ 50 บาทเป็น 55 บาท

นายวุฒิชัย กล่าวอีกว่า การแก้ไขปัญหาอยากให้รัฐบาลมีความจริงใจกับประชาชน อย่าให้นายทุนเอาเปรียบประชาชน หมูแพงนั้นเป็นเพราะนายทุนเอาเปรียบประชาชน ไม่ใช่รัฐบาลปล่อยให้เอาเปรียบประชาชน ส่งผลให้ร้านค้า และประชาชนอยู่ไม่ได้

นางอังคณา ตึกประเกล็ด แม่ค้าขายอาหารตามสั่ง อาหารถุงกล่าวว่า ช่วงนี้ราคาหมูแพงเกินไป จึงเลี่ยงทำอาหารที่ใช้หมู ใช้ไก่ ปลามาทำแทน เพราะราคาถูกกว่า หรือพะแนงหมูชาวบ้านจะซื้อถุงละ 30 บาท แต่ตนเองจะต้องขายถุงละ 50 บาทจึงตัดปัญหาไม่ทำขายดีกว่า ไม่ต้องมามีปัญหากับลูกค้า

อ่านเพิ่มเติมคลิก

ขอบคุณ อัมรินทร์ทีวี

Facebook Comments