สุดแปลก สเปนพบผู้ป่วย ฟลูโรนา ติดทั้งโควิดและไข้หวัดใหญ่พร้อมกัน

เมื่อวันที่ 3 ม.ค. 65 ที่ผ่านมา กระทรวงสาธารณสุขสเปน ยืนยันการพบผู้ป่วยรายหนึ่งในโรงพยาบาลที่แคว้นกาตาลุญญา ติดทั้งเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 และในร่างกายยังมีเชื้อไข้หวัดใหญ่อยู่ด้วยพร้อมๆ กัน ที่เรียกว่า “ฟลูโรนา” (Flurona)

โดยทางการสเปนระบุว่า นี่เป็นรายแรกของประเทศ และเป็นรายที่ 2 ของโลกที่พบเคสแบบนี้ แต่ยืนยันว่าผู้ป่วยรายนี้ไม่ได้มีอาการรุนแรง แม้จะถูกโจมตีด้วยเชื้อไวรัสทั้งสองชนิด

ขณะที่ก่อนหน้านี้เพียงไม่กี่วัน โรงพยาบาลในอิสราเอล เปิดเผยว่า พบผู้ติดเชื้อโควิด-19 และเชื้อไวรัสไข้หวัดใหญ่พร้อมกันเป็นรายแรกของโลก และมีการตั้งชื่อเรียกเคสการติดเชื้อไวรัสสองชนิดพร้อมกันนี้ว่า “ฟลูโรนา” ที่มาจากการรวมกันของชื่อไวรัสไข้หวัดใหญ่ Influenza และไวรัสโคโรนา corona

และระบุว่าฟลูโรนา ไม่ได้เป็นชื่อของเชื้อไวรัสกลายพันธุ์แต่อย่างใด โดยผู้ป่วยเป็นสตรีมีครรภ์ที่ไปรับการตรวจเชื้อที่โรงพยาบาลเบลินสัน และผลตรวจชี้ว่า เธอติดทั้งโควิด-19 และไข้หวัดใหญ่พร้อมกัน ซึ่งเป็นเรื่องที่เกิดขึ้นได้ยาก

ด้านผู้เชี่ยวชาญของอิสราเอลชี้ว่า เชื้อไวรัสทั้งสองตัวจะส่งผลให้ผู้ป่วยหายใจลำบาก เนื่องจากไวรัสทั้งสองตัวจะโจมตีระบบทางเดินหายใจส่วนบน ซึ่งเจ้าหน้าที่สาธารณสุขอิสราเอลกำลังเฝ้าติดตามความคืบหน้าของอาการป่วยอย่างใกล้ชิด แต่คาดว่าหญิงตั้งครรภ์รายนี้จะสามารถออกจากโรงพยาบาลได้ในไม่ช้า

ขอบคุณ ไทยรัฐ

Facebook Comments