ทัวร์ลง เก่ง ลายพราง

วันที่ 2 มกราคม 2565 เฟซบุ๊ก Panya Yimumphai ของ เก่ง ลายพราง เน็ตไอดอลชื่อดัง ได้โพสต์ตั้งคำถามที่ทำให้มีคนแชร์มากกว่า 1,000 ครั้ง ที่เก่งถามว่า ขอถามเป็นความรู้หน่อยครับ คนท้องเขากินน้ำท่อม จะส่งผลเสียกับเด็กในท้องยังไงบ้าง ฝากถามคนที่เคยเจอผลกระทบครับ

ซึ่งสิ่งที่ทำให้เกิดทัวร์ลงหนัก ก็เพราะเก่งได้มีการโพสต์ภาพกำลังใช้มือขยำ ๆ ใบกระท่อมจนละเอียดอยู่ในภาชนะโดยมีน้องจอย ภรรยาสาวที่กำลังตั้งท้อง นั่งมองอยู่ข้าง ๆ และยังมีภาพของน้องจอย ซึ่งอยู่ในท่าทางที่เหมือนจะอาเจียนจากอาการแพ้ท้องอยู่ใกล้กัน

งานนี้เลยมีคนเข้ามาคอมเมนต์เตือนและด่า เก่ง ลายพราง กันมากมาย โดยส่วนใหญ่บอกว่า หากเก่งไม่รู้เรื่องว่าคนท้องควรกินอะไร ก็ไปปรึกษาแพทย์จะดีที่สุด ไม่ว่าอะไรที่แม่กินเข้าไป ลูกก็จะได้รับสารอาหารแบบเดียวกัน การกินใบกระท่อมช่วงตั้งครรภ์มีแต่จะทำอันตราย บางคนก็ประชดเก่งว่า ฝากท้องกับหมอคนหรือหมอผีกันแน่

หลังทัวร์ลงหนัก ทางเก่งก็ได้มาตอบคอมเมนต์เพิ่มเติมว่า อย่างไรภรรยาก็ไม่กินอยู่แล้ว ตอนนี้ตนมุ่งหน้าหาเงินให้ลูกน้อยอย่างเดียว ส่วน เฟซบุ๊ก Drama-Addict ก็ถือโอกาสที่เกิดดราม่าครั้งนี้ โพสต์ให้ความรู้เกี่ยวกับใบกระท่อมสำหรับคนท้องว่า ในใบกระท่อมมีสารออกฤทธิ์หลายกลุ่มมาก ซึ่งบางตัวมีกลไกคล้ายกับฝิ่น มอร์ฟีน ทรามาดอล (เขียวเหลือง) ดังนั้น หากไปใช้กับสตรีมีครรภ์ จะส่งผลต่อเด็กในท้อง

สำหรับรายละเอียดของอาการ ถ้าแม่ใช้ยากลุ่มนี้เป็นสารเสพติด เช่น เสพยาเขียวเหลือง ก็จะทำให้มีผลกับเด็กในท้อง ทำให้คลอดออกมาแล้วเกิดอาการถอนยา หรือกดการหายใจของเด็กได้ ดังนั้น ทารกที่เกิดจากแม่ที่เสพกระท่อมต่อเนื่องนาน ๆ อาจเกิดอาการถอนยา เด็กจะมีอาการหายใจเร็ว หอบ คลื่นไส้อาเจียน ถ่ายเหลว ตัวสั่น เกร็ง กระตุก

ดังนั้น จึงขอห้ามสาว ๆ ที่ตั้งครรภ์ต้มน้ำกระท่อมกินเด็ดขาด หากต้องการหยุดใช้น้ำกระท่อม ควรปรึกษาหมอที่โรงพยาบาลใกล้บ้านด้วย

ขอบคุณ คมชัดลึก

Facebook Comments