จับครู นร. 300 รายตรวจหาเชื้อ หลังครูอุดรฯติด โอมิครอน 2 ราย

ผู้สื่อข่าวรายงานจาก จ.อุดรธานี มาเมื่อวันที่ 29 ธันวาคม 2564 ที่ห้องประชุมคำชะโนด ชั้น 2 อาคาร 2 ศาลากลาง จ.อุดรธานี นายวันชัย จันทร์พร นายนิติพัฒน์ ลีลาเลิศแล้ว นายจำรัส กังน้อย รองผวจ.อุดรธานี ร่วมประชุมศูนย์ปฏิบัติการณ์ จ.อุดรธานี กับนายอุเทน หาแก้ว รองนายแพทย์ สสจ.อุดรธานี และส่วนราชการที่เกี่ยวข้อง ร่วมประชุมทางไกลกับ 20 อำเภอ ติดตามสถานการณ์โควิด-19 ในพื้นที่ โดยเฉพาะการตรวจพบผู้ติดเชื้อสายพันธุ์ โอมิครอน เพิ่มขึ้นอีก 2 ราย รวมเป็น 5 ราย

โดย 3 รายแรกมีผู้สัมผัสเสี่ยงสูง 11 ราย ตรวจไม่พบเชื้อ ผู้ติดเชื้อ 2 รายล่าสุด เป็นครูกลุ่มสาระวิชาคณิตศาสตร์ ระดับชั้นมัธยม โรงเรียนหนองหัวคูปวงประชานุเคราะห์ ม.11 ต.หนองหัวคู อ.บ้านผือ จ.อุดรธานี โดยผู้นำเชื้อเป็นครูอัตราจ้างชาย อายุ 25 ปี เย็นวันศุกร์ที่ 17 ธ.ค.64 เดินทางกลับบ้านที่ อ.กุฉินารายณ์ จ.กาฬสินธุ์

วันต่อมาไปทำฟันที่คลินิกทันตกรรม อ.นามัน จ.กาฬสินธุ์ เย็นวันอาทิตย์ที่ 19 ธ.ค.64 เดินทางกลับถึงโรงเรียน วันจันทร์-ศุกร์ สอนหนังสือตามปกติ โดยช่วงเที่ยงวันจันทร์ 20 ธ.ค.64 กินข้าวกับเพื่อนครู เย็นไปซื้อกับข้าวที่ตลาดบ้านเทื่อม

เย็นวันอังคาร 21 ธ.ค.64 รู้สึกไม่สบายไปคลินิก อ.บ้านผือ วันพุทธที่ 22 ธ.ค.64 ยังรู้สึกไม่สบาย วันพฤหัสบดี 23 ธ.ค.64 หลังเลิกเรียนไปซ่อมคอมฯ ที่ร้านซีมอสไอที แอดไวท์บ้านผือ และกินข้าวเย็นที่ร้านสเต็กหมีใหญ่ใจดี สาขาบ้านผือ กับครูผู้หญิงที่ติดเชื้ออีกคน วันเสาร์ที่ 25 ธ.ค.64 ช่วงสายไปซื้อของ เจเจมาร์ท และไปซักผ้าในหมู่บ้านหนองหัวคู เที่ยงวันเดียวกันไปกินก๋วยเตี๋ยวร้านข้างโรงเรียน กลับมาห้องพักตรวจ ATK ผลเป็นลบ เช้าวันอาทิตย์ 26 ธ.ค.64 ตรวจ ATK อีกครั้งแต่ผลเป็นบวก จึงเข้ารักษาตัวที่ รพ.เอกชน ผลตรวจ PCR ยืนยันติดเชื้อ มีผู้สัมผัสเสี่ยงสูง 4 ราย ต่อมาศูนย์วิทาศาสตร์การแพทย์ จ.อุดรธานี ยืนยันเป็นสายพันธุ์ โอมิครอน

ส่วนผู้ติดเชื้ออีกรายเป็นครูผู้ช่วยหญิง อายุ 26 ปี ชาว จ.ขอนแก่น แต่มีบ้านพักอยู่ในตังเมืองอุดรธานี อยู่บ้านพักครูในโรงเรียนกับเพื่อนครู 6 คน วันที่ 20-24 ธ.ค.64 มาทำการสอนที่โรงเรียนตามปกติ ร่วมรับประทานอาหารกลางวันกับเพื่อนครู และผู้ติดเชื้อทุกวัน รวมทั้งวันที่ 23 ธ.ค.64 ไปซ่อมคอมฯและรับประทานอาการเย็นกับผู้ติดเชื้อที่ อ.บ้านผือ

คืนวันที่ 24 ธ.ค.64 กลับบ้านพักในตัวเมืองอุดรธานี มีอาการไข้ ตื่นเช้าไปพบแพทย์ที่คลินิก ตอนเย็นตรวจ ATK ผลเป็นบวก เข้ารักษาตัวใน รพ.อุดรธานี ในคืนนั้น กระทั่งวันที่ 26 ธ.ค.64 ผลตรวจ PCR ยืนยันติดเชื้อ มีผู้สัมผัสเสี่ยงสูง 8 ราย และวันที่ 28 ธ.ค.64 ยืนยันเป็นสายพันธุ์ โอมิครอน

นายถนอม ไพรหลวง อายุ 58 ปี ผู้อำนวยการโรงเรียนหนองหัวคูปวงประชานุเคราะห์ เปิดเผยว่า โรงเรียนสังกัด สพม.20 อุดรธานี เปิดสอน ม.1-6 นักเรียน 300 คน เปิดการเรียนการสอนที่โรงเรียนได้ประมาณ 1 เดือน ก่อนพบบุคลากรติดเชื้อโควิด-19 ครู อาจารย์ บุคลากรทางการศึกษา และนักเรียน ที่เดินทางมาโรงเรียน ในช่วงสัปดาห์ที่ผ่านมา ได้รับการตรวจคัดกรองตรวจหาเชื้อ

โดยการอำนวยการของนายอำเภอบ้านผือ , รพ.บ้านผือ , สาธารณสุขอำเภอบ้านผือ และ รพ.สต.หนองหัวคู ผลการตรวจทั้งหมดเกือบ 300 คนไม่พบเชื้อ มีนักเรียนบางส่วนไม่ได้มาเรียน เพราะชุมชนติดโควิดก่อนหน้านี้ ผลตรวจมีนักเรียนชายชั้นมัธยมต้นติดเชื้อ 1 ราย

จึงมีคำสั่งให้ทำการเรียนการสอนแบบ ออนไลน์ ตั้งแต่จันทร์ที่ 27 ธ.ค.2564 และจะทำการตรวจหาเชื้อซ้ำในวันที่ 4 ม.ค.65 เพื่อให้แน่ใจว่ามีความปลอดภัย ก่อนจะเปิดโรงเรียนในวันที่ 10 ม.ค.65 ขณะนี้ครูทั้ง 2 คนที่ติดเชื้อผลตรวจเอ็กซ์เรย์เชื้อไม่ลงปอด และฉีดวัคซีนครบ 2 เข็มแล้ว ส่วนเพื่อนครูสัมผัสเสี่ยงสูง 12 ราย ต้องกักตัวและตรวจหาเชื้อซ้ำอีกครั้งเช่นกัน

ข่าวโดย นาริสา หลักทอง ผู้สื่อข่าวสยามนิวส์ จังหวัดอุดรธานี

Facebook Comments Box