จังหวัดเดียว ติดโอมิครอน เกินร้อย

เมื่อวันที่ 29 ธันวาคม 2564 นายแพทย์สวัสดิ์ อภิวัจนีวงศ์ ผู้ตรวจราชการกระทรวงสาธารณสุข เขตสุขภาพที่ 7 นายแพทย์อุดม ภู่วโรดม สาธารณสุขนิเทศก์เขตสุขภาพที่ 7 พร้อมคณะลงพื้นที่ จ.กาฬสินธุ์ เพื่อติดตามสถานการณ์การแพร่กระจายของ CV-19

โดยมีนายแพทย์อภิชัย ลิมานนท์ นายแพทย์สาธารณสุข จ.กาฬสินธุ์ นพ.ประมวล ไทยงามศิลป์ ผู้อำนวยการโรงพยาบาลกาฬสินธุ์ นพ.พรพัฒน์ ภูนากลม รองนายแพทย์สาธารณสุข จ.กาฬสินธุ์ พร้อมด้วยเจ้าหน้าที่สำนักงานสาธารณสุข จ.กาฬสินธุ์ ให้การต้อนรับและรายงานสถานการณ์

โดยเฉพาะการแพร่กระจายของ CV-19 สายพันธุ์โอมิครอนในช่วงสัปดาห์ที่ผ่านมา ซึ่งล่าสุดพบผู้ติด CV-19 ในพื้นที่ จ.กาฬสินธุ์ ที่เชื่อมโยงกับสองสามีภรรยากลับจากประเทศเบลเยียม และร้านอาหารกึ่งผับในตลาดโรงสีสะสมจนถึงปัจจุบันจำนวน 197 ราย

โดยผลตรวจยืนยันอย่างเป็นทางการจากกรมวิทยาศาสตร์การแพทย์ล่าสุดเป็นสายพันธุ์โอมิครอนจำนวน 104 ราย ที่เหลือยังรอผลตรวจ แต่จำนวนผู้ติดภาพรวมของสถานการณ์คลัสเตอร์นี้เริ่มทรงตัว

ทางเจ้าหน้าที่สาธารณสุขยังคงเร่งคัดกรองเชิงรุก และมีเป้าหมายเฉลี่ยวันละ 2,000 คน พร้อมมีการเฝ้าระวังอย่างใกล้ชิด และขอให้ประชาชนสังเกตอาการตนเองและยึดหลักมาตรการป้องกันอย่างเคร่งครัด

นายแพทย์สวัสดิ์ กล่าวต่อว่า จากการลงพื้นที่พบว่าทาง จ.กาฬสินธุ์ ได้มีมาตรการป้องกันและควบคุม โดยให้สถานศึกษาทุกแห่งในเขตเทศบาลเมืองกาฬสินธุ์ จัดการเรียนการสอนแบบออนไลน์ งดกิจกรรมที่มีคนรวมกันเกิน 100 คน

ค้นหาเชิงรุกอย่างน้อย 1,000 รายต่อวัน ปิดร้าน คิกคาปู้ และร้านครัวพารวย ถึงวันที่ 6 มกราคม 2565 ห้ามดื่มในร้านอาหาร ขอความร่วมมือหน่วยงานภาครัฐ ประชาชน งดจัดงานเทศกาลปีใหม่

อย่างไรก็ตาม ปีใหม่นี้ขอให้ทุกคนทำตามมาตรการป้องกัน เพื่อลดการแพร่กระจายของ CV-19 ด้วยนะคะ

Facebook Comments