ทีมสาธารณสุข เฝ้าระวัง 14 ราย หลังพบชายอังกฤษติด CV-19

เมื่อวันที่ 26 ธ.ค.64 มีรายงานว่า กรณีมีชายสัญชาติอังกฤษ อายุ 46 ปี ได้เดินทางมาหาภรรยาชาวไทยที่บ้านโคกวัด ต.บ้านด่าน อ.บ้านด่าน จ.บุรีรัมย์ โดยมาถึงประเทศไทยเมื่อวันที่ 20 ธ.ค.ที่ผ่านมา ผ่านการตรวจคัดกรองหา CV-19 แต่ไม่พบ CV-19 จึงเดินทางมาหาภรรยาที่ จ.บุรีรัมย์

โดยต่อมาวันที่ 24 ธ.ค.ที่ผ่านมา ชายชาวอังกฤษมีไข้สูง ภรรยาชาวไทยจึงแจ้งเจ้าหน้าที่โรงพยาบาลบ้านด่าน เข้ามาตรวจสอบ จากการตรวจหา CV-19 เจ้าหน้าที่จึงส่งต่อไปรักษาตัวที่โรงพยาบาลศูนย์บุรีรัมย์

และได้ส่งตัวอย่างไปตรวจพิสูจน์ที่ศูนย์วิทยาศาสตร์การแพทย์ เขต 9 นครราชสีมา ว่าเป็น CV-19 สายพันธุ์โอมิครอนหรือไม่

ล่าสุดวันนี้ เบื้องต้นทีมเฝ้าระวังและสอบสวนสาธารณสุขอำเภอและโรงพยาบาลบ้านด่าน ลงพื้นที่ตรวจสอบพบมีกลุ่มเสี่ยงสูงจำนวน 14 ราย ตรวจพบติด 1 ราย เป็นหญิงวัย 80 ปี

ที่เหลือเจ้าหน้าที่ให้กักตัวที่บ้านเป็นเวลา 14 วัน โดย 1 ใน 14 รายมีนักเรียนชายชั้น ป.2 รวมอยูด้วย โดยมีเจ้าหน้าที่ อสม., สาธารณสุข ฝ่ายปกครอง เฝ้าระวังอย่างเข้มงวด

นายสิริศักดิ์ การรัมย์ อายุ 59 ปี ผู้ใหญ่บ้าน หมู่ที่ 4 บ้านโคกวัด ต.บ้านด่าน กล่าวว่าเบื้องต้นเท่าที่ทราบมีกลุ่มเสี่ยงสูงที่ใกล้ชิดกับชาวอังกฤษมี 4 ครอบครัว จำนวน 14 คน โดยชาวอังกฤษคนดังกล่าวได้เดินทางไปตลาดนัดคลองถมหน้าที่ว่าการอำเภอบ้านด่านพร้อมภรรยา เมื่อวันที่ 23 ธ.ค.ที่ผ่านมา

ด้าน นางหาญ ดีช่อรัมย์ อายุ 58 ปี ชาวบ้านในหมู่บ้านกล่าวว่าเห็นชายชาวอังกฤษมาในหมู่บ้านแต่ไม่ได้แจ้งให้ อสม.ในพื้นที่ทราบว่าเดินทางมาจากต่างประเทศ ตอนนี้รู้สึกวิตกกังวลว่า CV–19 ที่ตรวจพบจะเป็นสายพันธุ์โอมิครอนหรือไม่

อย่างไรก็ตาม ขอให้ทุกคนทำตามมาตรการป้องกัน สวมหน้ากากอนามัยทุกครั้ง และหมั่นล้างมือบ่อยๆนะคะ

Facebook Comments