อาต้อย เศรษฐา หยุดให้คีโมด่วน ต้องให้อาหารทางสายยาง

จากกรณีที่ก่อนหน้านี้ นักเเสดงอาวุโสอย่าง อาต้อย เศรษฐา เพิ่งให้คีโม ก็ต้องกลับเข้าโรงพยาบาลอีกครั้ง โดย อีฟ พุทธิดา ก็ได้โพสต์ระบุข้อความว่า การเอ็นเตอร์เทนพ่อ เราต้องเตรียมตัวมาให้พร้อม พ่อจะได้กินได้เยอะๆ และหายไวๆ ต้องให้พ่อดูดาราคนโปรด โจวซิงฉือ กินเยอะๆ เดี๋ยวก็หายนะค้าพ่อ จนในเวลาต่อมา อาต้อย เศรษฐา ได้กลับบ้านแล้ว หลังให้คีโม โดย ลูกสาวแนะ ต้องสู้ เหลือคีโมอีก 4 ครั้ง

ล่าสุด อาต้อย เศรษฐา ต้องหยุดให้คีโมด่วน ให้อาหารทางสายยางแทน นน.ลดฮวบเหลือ 50 โดยทางด้านลูกสาว อีฟ พุทธิดา ก็ได้อัพเดทอาการล่าสุดว่า อาต้อย เศรษฐา ตอนนี้คุณพ่อก็เพิ่งกลับบ้านได้ 2 วัน

หลังจากที่อยู่โรงพยาบาลมาช่วงหนึ่ง เข้าๆ ออกๆ เนื่องจากว่าทานไม่ได้ มีอาการคลื่นไส้ค่อนข้างเยอะ น้ำหนักลงเยอะ ก็เลยต้องไปให้อาหารทางสายยางอยู่ช่วงหนึ่งค่ะ ตอนนี้ก็กลับมาลองพยายามทานปกติดูค่ะ ว่าจะสามารถเพิ่มน้ำหนักได้ไหม ตอนนี้น้ำหนักเหลือ 50 ค่ะ ลดเยอะ คือช่วงที่รักษาคีโมอยู่ จะอยู่ที่ประมาณ 57 ตอนนั้นก็ผอมแล้วนะ เพราะเป็นน้ำหนักที่ลงมาจากปกติแล้ว

ยังให้คีโมรอบใหม่ไม่ได้ เพราะน้ำหนักลดลงมาก คือหลังจากคีโมเดือนก่อนโน้น พอมาถึงรอบเดือนนี้ คุณหมอไม่สามารถให้ได้ เนื่องจากน้ำหนักลงมาก เพราะมีอาการคลื่นไส้เยอะ ทำให้ทานไม่ได้ ตั้งแต่ช่วงที่ต้นบวช (ต้น เติมศักดิ์ – สามีอี๊ฟ) ช่วงนั้นก็คือทานไม่ได้ แล้วก็ยาวมา มันก็จะขึ้นๆ ลงๆ เพราะว่าบางวันทานได้ เขาก็พยายามทาน แต่มันไม่เพียงพอ

คิดว่าเป็นเอฟเฟคจากคีโม แต่พอหยุดให้ ก็ยังเป็นอยู่ คงเป็นเพราะมันส่งผลระยะยาว คือแรกเลยเนี่ย มันเป็นเอฟเฟคจากอาการแพ้ แต่ตอนนี้เนื่องจากว่า พอหยุดให้ยามาแล้วเป็นเดือน เราก็คิดว่ามันอาจจะไม่ได้เกี่ยวสักทีเดียว เพราะเราหยุดให้ยามาเดือนครึ่ง อาการแพ้มันน่าจะลดลงแล้ว ก็อาจจะเป็นได้จากหลายๆ อย่าง พูดง่ายๆ ก็คือเราก็คงต้องยอมรับ ว่าคีโมรอบนี้มันหนักกับเขาจริงๆ ค่ะ มันก็เลยส่งผลยาว

เรื่องโรคมะเร็งยังคุมได้อยู่ ให้คีโมไปแล้ว 2 ครั้ง จากที่ตั้งเป้าไว้ 6 ครั้ง จริงๆ ในเรื่องของตัวโรคมะเร็ง ตอนนี้ยังคุมได้อยู่ ยังไงได้มีการกระจายอะไร เท่าที่หมอพูด แล้วเหมือนกับว่าหลังจากที่คีโมไปแล้วครั้งใหม่ 2 ครั้ง

ที่บอกว่าทำให้ทานอาหารไม่ได้เนี่ย ก็ไปซีทีตัวโรค แต่ก็ยังไม่มีอะไรเพิ่มเติม เพียงแต่ว่าพอน้ำหนักลงมากๆ เราไม่สามารถที่จะให้การรักษาคีโมครบโดสได้ เพราะเราตั้งเป้าไว้ 6 ครั้ง ตอนนี้ได้ไปแค่ 2 ครั้งค่ะ เพราะคุณหมอก็โฟกัสว่า ยังไงก็ให้คุณพ่อเพิ่มน้ำหนักให้ถึงเกณฑ์ก่อน เพราะไม่งั้นการให้คีโม ก็จะทำลายร่างกายไปด้วย

แผนการรักษาอันดับแรก คือเพิ่มน้ำหนักให้เป็นปกติก่อน อันดับแรกคือเพิ่มน้ำหนักก่อน ก็คือฟื้นฟูก่อน ให้พ่อกลับมาเป็นปกติให้ได้มากที่สุดก่อน ถึงจะดูแนวทางการรักษาต่อไปได้ ตอนนี้ก็คือเราไม่ได้โฟกัสเรื่องของตัวก้อนเนื้อเลย เพราะว่ามันยังไม่มีอะไรที่น่ากังวลเท่าไหร่ กังวลกับตัวเขามากกว่า ว่าจะสามารถฟื้นฟูได้แค่ไหนอย่างไร

พ่อสู้มาก แต่มันทานไม่ลงจริงๆ เพราะรู้สึกคลื่นไส้และเหม็นคาว คุณพ่อเขาก็สู้มากนะคะ แค่มันเหมือนคนเมารถแล้วบังคับให้เขากินข้าวอะ คือพูดง่ายๆ แบบนั้น คือมันทานไม่ลงก็คือทานไม่ลง เราก็พยายามปรับเปลี่ยน ลองของใหม่ๆ

คือมีใครส่งอะไรมาเราก็พยายามนะคะ แต่มันเป็นความรู้สึกของเขา ที่เขาคลื่นไส้ เหม็นคาว เราถึงต้องไปฉีดอาหาร แต่ทีนี่พอฉีดอาหารเขาก็รำคาญอีก คนมันไม่เคย ก็อยู่ได้สักช่วงหนึ่ง ก็ไม่โอเค ตอนนี้เลยต้องพยายามให้เขากลับมาทานปกติดูก่อน แต่ก็ทานเป็นอาหารเหลวค่ะ

อย่างไรก็ตาม ขอเป็นกำลังใจให้กัยครอบครัว อาต้อย เศรษฐา ด้วยนะคะ

Facebook Comments Box