เจออีกหนึ่งจังหวัด พบหนุ่มติด โอมิครอน

วันที่ 22 ธันวาคม 2564 นายสยาม ศิริมงคล ผู้ว่าราชการจังหวัดอุดรธานี เดินทางมาที่เทศบาลตำบลห้วยเกิ้ง อ.กุมภวาปี เพื่อติดตามสถานการณ์ CV-19 ที่ตรวจพบผู้ติด1 ราย เป็นชายอายุ 22 ปี ที่สัมผัสมาจากผู้ติดที่ จ.กาฬสินธุ์ ยืนยันสายพันธุ์ โอมิครอน โดยมี นายสุชาติ ทอนมณี นายอำเภอกุมภวาปี นายธงชัย รัตวร นายกเทศมนตรีตำบลห้วยเกิ้ง นำเจ้าหน้าที่สาธารณสุขร่วมรายงาน

นายสุชาติ ทอนมณี นายอำเภอกุมภวาปี และเจ้าหน้าที่สาธารณสุขรายงานว่า ผู้ตรวจพบ CV-19 เป็นราษฎรบ้านโนนสำราญ หมู่ 6 ต.ห้วยเกิ้ง อ.กุมภวาปี กลับจากไปทำงานโรงงานในประเทศเบลเยียม ตั้งแต่ 11 พ.ย. 64 พร้อมภรรยาอายุ 21 ปี และบุตรชาย อายุ 1 ปี 8 เดือน อาศัยอยู่กับแม่ ไม่พบมีอาการ

กระทั่งวันที่ 11 ธ.ค. 2564 เดินทางไปรับพ่อตาที่เดินทางกลับจากทำงานที่ประเทศเบลเยียมเช่นกัน ที่สนามบิน จ.ขอนแก่น และขับรถไปส่งพ่อตาที่ จ.กาฬสินธุ์ พักค้างคืนที่บ้านพ่อตา รับประทานอาหารร่วมกัน

วันที่ 12 ธ.ค. 64 ออกไปกินข้าวนอกบ้าน มีการสังสรรค์ดื่มกินติดต่อกัน 2 ร้าน

วันที่ 13 ธ.ค. 64 ไปทำพาสปอร์ตกับพ่อตา และแยกย้ายกันกลับบ้าน ช่วงเย็นตั้งวงกินอาหาร มีญาติมาร่วมวงด้วย 2 คน จากนั้นชวนกันไปต่อที่ร้าน ตำนานเพลง อ.กุมภวาปี โดยชวนเพื่อนภรรยาไปอีก 2 คน อยู่ในร้านระหว่าง 21.00-23.00 น.

วันที่ 14 ธ.ค. 64 ช่วงบ่ายเดินทางไป ยูดีทาวน์ จน 21.00 น. กลับบ้าน วันที่ 15 ธ.ค. 64 พ่อตาโทรมาบอกว่าติด CV-19 จึงออกมาตรวจที่ รพ.กุมภวาปี เบื้องต้นตรวจแรพิดเทสต์ ช่วงบ่ายผลตรวจออกมาพบติด CV-19 ส่งรถไปรับที่บ้านมารักษาที่ รพ.กุมภวาปี โดยไม่มีอาการ และยังไม่รู้กรณี โอมิครอน

สอบสวนพบผู้สัมผัสเสี่ยงสูงมีรวม 7 คน คือ แม่ ภรรยา ลูกชายญาติ 2 คน และเพื่อน 2 คน ตรวจหาครั้งแรก 16 ธ.ค. 64 ไม่พบการติด CV-19 มีคำสั่งกักตัว โดยทั้งหมดถูกนำมากักตัวรวมกันอยู่ที่บ้านแม่ผู้ติด CV-19 เพราะบ้านญาติและบ้านเพื่อนมีกลุ่มเสี่ยงไม่เหมาะกักตัว โดยทั้งหมดตรวจหารอบ 2 พรุ่งนี้

จากนั้น ผวจ.อุดรธานี เดินทางมาที่บ้านกักตัว 7 ผู้สัมผัสเสี่ยงสูง ที่เทศบาลตำบลห้วยเกิ้ง ปิดประกาศเป็นพื้นที่ควบคุม เพื่อสังเกตอาการ โดยทั้ง 7 คนรับวัคซีนครบแล้ว สบายดีและไม่แสดงอาการใดๆ นายสยาม ศิริมงคล ผู้ว่าราชการ จ.อุดรธานี ได้พูดคุยสอบถามไทม์ไลน์ ขอให้อดทนช่วงกักตัว

หากขาดเหลือให้แจ้งเจ้าหน้าที่ และให้กำลังใจให้ผ่านการกักตัวด้วยดี ซึ่งจากการพูดคุยพบว่ามีผู้สัมผัสเสี่ยงสูง 2 คน หลังจากสัมผัสได้ไปทำงานกะดึกในโรงงานอุตสาหกรรมที่ อ.เมืองอุดรธานี และร้านเครื่องบริโภค อ.กุมภวาปี จ.อุดรธานี ในวันที่ 14-15 ธ.ค. 64 ซึ่งได้แจ้งที่ทำงานแล้ว

หลังจากนั้นผู้ว่าราชการ จ.อุดรธานี เดินทางมาที่ศาลากลางบ้านโนนสำราญ หน่วยควบคุม สนง.สาธารณสุข จ.อุดรธานี นำรถเก็บชีวะนิรภัยมาตรวจคนในหมู่บ้าน ผู้ที่ไปสัมผัสกับผู้ที่สัมผัสเสี่ยงสูง รวม 20 ราย ซึ่งส่วนใหญ่เป็นผู้สูงอายุ

โดยให้ผู้ใหญ่บ้านประกาศหอกระจายข่าวให้ชาวบ้านที่เข้าข่ายไปสัมผัสผู้เสี่ยงสูง หรือไม่สบายใจ เพราะไปสัมผัสกับใครมาบ้าง ให้มารับการตรวจได้ โดยหมุ่บ้านนี้ส่วนใหญ่รับวัคซีนครบ 3 รอบ และมีผู้ไม่รับวัคซีน 30 ราย ให้ อสม.ไปพบมารับการตรวจ และแนะนำให้รับวัคซีนอีกครั้ง

ทั้งนี้ นายสยาม ศิริมงคล ผู้ว่าราชการ จ.อุดรธานี ได้มีคำสั่งให้หน่วยควบคุม สาธารณสุข จ.อุดรธานี ส่งเจ้าหน้าที่ลงสอบสวนโรงงานอุตสาหกรรมที่ อ.เมืองอุดรธานี และร้านขายเครื่องบริโภค อ.กุมภวาปี ทำการตรวจหาผู้ใกล้ชิด ผู้สัมผัสเสี่ยงสูงที่ไปทำงาน 2 วันหลังสัมผัสผู้ติด CV-19

และให้สอบสวนผู้สัมผัสเสี่ยงสูงเพิ่มเติม เพื่อค้นหากลุ่มเสี่ยงในทุกวง และให้นายอำเภอกุมภวาปีตรวจสอบร้าน ตำนานเพลง ที่การสอบสวนผู้ติด CV-19 พบว่ามีการไปดื่มกินที่นั่น เป็นการฝ่าฝืนประกาศจังหวัด ให้ออกคำสั่งปิดร้านและดำเนินคดีตามกฎหมาย

อย่างไรก็ตาม ขอให้ทุกคนทำตามมาตรการป้องกัน เพื่อลดการแพร่กระจายของ CV-19

Facebook Comments Box