“พลายสีดอแดง” ล้ม หลังถูกลวดรั้วไฟฟ้าช็อต เผยประวัติสุดฉลาดแหกที่คุมขังสำเร็จมาแล้ว

“พลายสีดอแดง” ช้างใหญ่หนักกว่า 7 ตัว สูงเกือบ 3 เมตรครึ่ง ล้มแล้วด้วยสาเหตุถูกไฟฟ้าช็อต ประวัติไม่ธรรมดา ใช้ความฉลาดแหกที่คุมขังสำเร็จมาแล้วถึง 2 ครั้ง ทั้งวิ่งชนรั้ว กับคลุกร่างด้วยโคลน ไม่ให้ไฟช็อตร่างได้ ก่อนกระทืบคูกั้นช้างจนราบ แหกที่คุมขังออกมาได้ ชาวบ้านต่างเสียดายเพราะเป็นขาประจำ หากินในหมู่บ้านกว่า 10 ปี จนรู้สึกเหมือนเป็นส่วนหนึ่งในหมู่บ้าน ต่างทึ่งเพราะความรู้เรื่องของพลายสีดอแดง ร้องขอผลไม้ไว้ไม่ให้กินหมด หรือไม่ให้กิน บอกจะเอาไปทำบุญ ช้างจะไม่แตะต้องเลย

เวลา 10.00 น.วันที่ 21 ธ.ค. 64 ผู้สื่อข่าวเดินทางไปยังสวนผลไม้ บริเวณบ้านเลขที่ 5/4 หมู่บ้านทับไทร หมู่ 1 ต.ทับไทร อ.โป่งน้ำร้อน จ.จันทบุรี ภายหลังได้รับแจ้งจากเจ้าหน้าที่พิทักษ์ป่าเขาสอยดาว เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าเขาสอยดาว จ.จันทบุรี ว่า มีเหตุ “พลายสีดอแดง” ช้างที่เคยมีประวัติว่ามีน้ำหนักมากสุด หนักถึงกว่า 7 ตัน ล้มแล้ว ไปถึงพบพลายสีดอแดงนอนตายในสภาพงวงฉีดขาด มีชาวบ้านนำดอกไม้ ธูป มาจุดไหว้ พร้อมกับวิพากษ์วิจารณ์การตายของช้างป่าตัวนี้อย่างเสียดาย ทั้งนี้ เจ้าหน้าที่ต่าง ๆ ทั้งจากเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าเขาสอยดาว , เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าคลองเครือหวายเฉลิมพระเกียรติ อ.โป่งน้ำร้อน , เจ้าหน้าที่ทหารพรานนาวิกโยธิน ค่ายเทวาพิทักษ์ อ.โป่งน้ำร้อน และเจ้าหน้าที่ฝ่ายปกครอง อ.โป่งน้ำร้อน ต่างช่วยกันรักษาสภาพการเสียชีวิตของพลายสีดอให้อยู่ในสภาพสมบูรณ์ที่สุด มีการนำผ้าใบมาคลุมแดดให้ คล้ายป้องกันไม่ให้พลายสีดอแดงต้องร้อนแสงแดด ก่อนจะนำร่างไปฝังต่อไป

นายเอกชัย แสนดี หัวหน้าเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าเขาสอยดาว เปิดเผยว่า ช่วงประมาณ 02.30 น. – 03.00 น.ของคืนวันที่ 20 ที่ผ่านมา นายแหวน คงคาวารี อายุ 73 ปี เจ้าของบ้านที่เกิดเหตุ ออกจากบ้านไปตลาด ซื้ออาหารเพื่อใส่บาตร โดยเสียบปลั๊กไฟจากบ้านให้กระแสไฟฟ้าวิ่งไปตามเส้นลวดที่ล้อมรอบสวนผลไม้ไว้ หรือก็คือนายแหวน ทำแนวรั้วไฟฟ้าไว้เพื่อป้องกันช้าง สัตว์ป่าอื่น ๆ นั่นเอง จนกระทั่งเวลาราว 06.00 น. นายแหวนกลับมา พบว่าช้างได้มาตายในสวนผลไม้ตน ซึ่งเมื่อเจ้าหน้าที่เข้ามาตรวจสอบแล้ว พบว่าช้างตัวนี้เป็นช้างป่าชื่อ “พลายสีดอแดง” เดินลัดเลาะหากินมาจาก อ.มะขาม จ.จันทบุรี จนมาถึงที่เกิดเหตุ พลายสีดอแดงเดินผ่านแนวรั้วไฟฟ้า เอางวงไปเกี่ยวรั้ว ทำให้ช็อต ล้มตายคาที่ และเมื่อตรวจสอบประวัตินายแหวน พบว่าเป็นอดีตเจ้าหน้าที่พิทักษ์ป่า เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าเขาสอยดาว ส่วนการทำให้ช้างตาย มีความผิดข้อหาล่าสัตว์ป่า ตาม พรบ.คุ้มครองสัตว์ป่า พ.ศ. 2562 มาตรา 12 ข้อหาล่าสัตว์ป่าสงวนหรือสัตว์ป่าคุ้มครอง โดยไม่ได้รับอนุญาต ปรับไม่เกิน 1,500,000 บาท หรือจำคุกสูงสุดไม่เกิน 5 ปี โดยเจ้าหน้าที่จะดำเนินการตามกฏหมายต่อไป

นายเอกชัย เปิดเผยอีกว่า สำหรับพลายสีดอแดง ถือเป็นช้างเพิ่งจะเลยวัยหนุ่มมาเมื่อไม่นาน อายุกว่า 20 ปี มีพฤติกรรมชอบหากินตามละแวกชุมชน ตามชายป่าใน อ.มะขาม และ อ.โป่งน้ำร้อน เพราะด้วยพฤติกรรมชอบหากินในชุมชน จึงต้องถูกเคลื่อนย้ายออกไปไว้ในพื้นที่ควบคุมถึง 2 ครั้ง ถือเป็นช้างที่มีน้ำหนักตัวสูงถึงกว่า 7 ตัน สูงเกือบ 3 เมตร 50 เซนติเมตร แต่ปรากฏว่า ไม่เพียงมีแต่น้ำหนักตัวมากเท่านั้น แต่ยังเป็นช้างที่มีความฉลาดมากอีกด้วย สามารถหลบหนีออกจากพื้นที่ควบคุมได้ทั้ง 2 ครั้ง ด้วยวิธีการชนแนวรั้วลวดไฟฟ้า 12 โวลต์ออกมาได้ รวมทั้งใช้วิธีคลุกตัวกับโคลน ไม่ให้ไฟช็อตร่าง กระทืบคูกั้นช้างจนราบสามารถข้ามคูกั้นช้าง และเดินฝ่าแนวรั้วไฟฟ้าออกมาได้ แต่ถึงอย่างไรก็ตาม เคยมีประวัติการฆ่าคนมาแล้ว 7 คนด้วยเช่นเดียวกัน

ด้านนายนพดล อันเทพ อายุ 46 ปี ชาวบ้านหมู่บ้านทับไทร อยู่บ้านเลขที่ 227 / 6 หมู่ 1 ต.ทับไทร อ.โป่งน้ำร้อน เปิดเผยว่า พลายสีดอแดงมาหากินในหมู่บ้านทับไทรเป็นประจำ จนกลายเป็นถิ่นหากินของช้างตัวนี้ไปโดยปริยาย ชาวบ้านต่างรู้สึกคุ้นเคยกับพลายสีดอมาก เหมือนเป็นสมาชิกหรือแขกประจำหมู่บ้าน เพราะเห็นกันมาถึงกว่า 10 ปี พอรู้ว่าล้มแล้วต่างรู้สึกใจหาย ตกใจไปตาม ๆ กัน ต่างพูดคล้ายกันว่าไม่น่าจะเป็นพลายสีดอแดงเลยที่ล้ม เพราะเป็นช้างที่ไม่เคยทำร้ายชาวบ้าน และยังเป็นช้างที่เหมือนจะรู้ภาษาคน

“เคยพูดขอกับเขา ขอมะพร้าวไว้ให้ลูกให้หลานกิน อย่ากินของลูกของหลานหมดเด้อ เอาไว้กินวันหลังมั้ง เขาก็ยอม ไม่กินจนหมด เขาเป็นช้างที่พูดกันรู้เรื่องมาก ชาวบ้านหลายคนก็เคยุขอเขาแบบนี้เหมือนกัน ก็ได้บ้างไม่ได้บ้าง แล้วแต่เขาจะยอมหรือไม่ยอม”

นายนพดล เปิดเผยต่อไปว่า สวนสวนที่เกิดเหตุ เคยถูกพลายสีดอแดงล้มต้นมะพร้าว พังหลังคาบ้าน 2 ครั้ง หลังคาพังไปซีกหนึ่ง ก็เลยต้องล้อมรั้วกันช้างไว้ ทั้งนี้ มีเรื่องแปลกอย่างหนึ่งเกี่ยวกับช้างตัวนี้ เมื่อพลายสีดอแดงเข้าสวนจะกินผลไม้สวนไหนก็ตาม ถ้าชาวบ้านและหรือตนร้องขอให้เหลือไว้บ้าง หรือไม่กิน บอกว่าจะเอาผลไม้ไปทำบุญ ปรากฏกว่าเขายอม เหมือนจะรู้ว่า ผลไม้นั้น ๆ ที่ชาวบ้านขอ เขาแตะต้องไม่ได้ เพราะชาวบ้านจะเอาทำบุญ ทำกุศล

Facebook Comments Box