เจ้าอาวาสประกาศขาย ควายเผือก

จากกรณีของ พระมหาโอฬาร โอภาโส เจ้าอาวาสวัดอีแงว ต.วันยาว อ.ขลุง จ.จันทบุรี ซึ่งออกมาประกาศขายความเผือก 2 ตัว คือ เจ้าถุงเงิน กับเจ้าถุงทอง ในราคา 2 ล้านบาท เพื่อหาเงินมาชำระหนี้ค่าก่อสร้างพระอุโบสถหลังใหม่ และชำระค่าน้ำค่าไฟ รวมถึงค่าสาธารณูปโภคที่ติดค้างอยู่

คืบหน้าวานนี้ 18 ธันวาคม 2564 สายข่าว รายงานว่า จากการลงพื้นที่ไปยังวัดอีแงว ซึ่งทางพระมหาโอฬารได้พาไปเยี่ยมชม เจ้าถุงเงิน และเจ้าถุงทอง ด้วยนั้น เจ้าอาวาสเผยว่าหลังมาข่าวออกไป ควายทั้ง 2 ตัวก็เริ่มมีอาการเซื่องซึมไม่ร่าเริง และมีน้ำตาไหลอาบแก้ม ราวจะรู้ชะตากรรมว่าต้องจากวัดไป ทำให้พระลูกวัดที่เลี้ยงดู ตลอดจนชาวบ้านที่พบเห็นรู้สึกหดหู่ใจ

อย่างไรก็ตามหลังมีข่าวถูกเผยแพร่ออกไป พบว่าได้มีธารน้ำใจจากผู้มีจิตศรัทธา ร่วมโอนเงินเข้าบัญชีวัดเพื่อช่วยเหลือ โดยในชั่วข้ามคืนมียอดเงินเข้ามามากกว่า 400,000 บาท ซึ่งจันทร์นี้ (20 ธันวาคม) จะนำเงินไปชำระค่าน้ำ ค่าไฟ และค่าสาธารณูปโภคอื่น ๆ

ในส่วนการขายควายเผือกนั้น มีคนโทรศัพท์เข้ามาสอบถามหลายคน แต่ยังไม่มีรายใดตัดสินใจซื้อ อย่างไรก็ตาม ตอนนี้ทางวัดและชาวบ้านส่วนใหญ่ เริ่มลังเลใจไม่อยากให้ทางวัดขายควายเผือกแล้ว เนื่องจากทราบเรื่องยอดเงินบริจาคที่ยังเพิ่มขึ้นต่อเนื่อง รวมกับได้เห็นสภาพของควายน้อย 2 ตัวที่เซื่องซึม

โดย พระมหาโอฬาร เผยว่า ขณะนี้มีการปรึกษาหารือร่วมกับพระลูกวัด ตลอดจนชาวบ้านในชุมชนเพื่อช่วยกันหาทางออก เบื้องต้นสรุปว่าหากมียอดเงินบริจาคเพิ่มขึ้น 2 ล้านบาท ซึ่งเพียงพอต่อการชำระหนี้ ค่าก่อสร้างพระอุโบสถ และค่าสาธารณูปโภคอื่น ๆ ก็จะไม่ขายควายเผือกแล้ว แต่มีเส้นตายคือต้องไม่เกินสิ้นเดือนธันวาคมนี้

ขอบคุณข้อมูลจาก เดลินิวส์

Facebook Comments Box