เจ้าอาวาสวัดดัง ประกาศขายควายเผือก ใช้หนี้

เมื่อวันที่ 17 ธ.ค. ที่วัดอีแงว ต.วันยาว อ.ขลุง จ.จันทบุรี พระมหาโอฬาร โอภาโส เจ้าอาวาสวัด ได้ออกมาเปิดเผยข้อเท็จจริง ภายหลังจาก ที่ได้โพสต์ข้อความลงในโลกโซเชียลออนไลน์

ขอให้ชาวบ้านที่เคยยืมเงินพระไป ให้รีบนำมาคืนเนื่องจากทางวัดกำลังได้รับความเดือดร้อน จากภาระทั้งค่าน้ำ ค่าไฟ ที่ติดค้างกว่าไว้เป็นจำนวนเงินกว่า 4 หมื่นบาท แต่ยังไม่มีความคืบหน้า

โดยทาง พระมหาโอฬาร กล่าวว่า จากสถานการณ์ CV-19 ทำให้มีผู้เดินทางมาทำบุญที่วัดน้อยลงประกอบกับชาวบ้านที่ยืมเงินเจ้าอาวาสไป ก็ยังไม่นำมาคืนทำให้เจ้าหนี้ซึ่งเป็นผู้รับเหมาก่อสร้าง พระอุโบสถหลังใหม่เริ่มโทรฯมา ทวงถามเงินค่าจ้างจากเจ้าอาวาส บ่อยขึ้นสร้างความกดดันให้เจ้าอาวาส

และทางวัดเป็นอย่างมากล่าสุดจึงตัดสินใจประกาศขายควายเผือก 1 คู่ จำนวน 2 ตัว เป็นตัวผู้ และตัวเมีย โดยตัวผู้ชื่อว่าถุงเงินตัวเมียชื่อถุงทอง ในราคา 2 ล้าน เพื่อหวังจะนำมาใช้ชำระหนี้ค่าก่อสร้าง พระอุโบสถหลังใหม่และชำระค่าน้ำ ค่าไฟตลอดจนสาธารณูปโภคอื่นๆที่ยังติดค้างไว้

พระมหาโอฬาร โอภาโส เจ้าอาวาส ได้พาไปชม ควายเผือก ทั้ง 2 ตัว พร้อมกับบอกว่า เป็นควายเผือกลักษณะดี ก่อนหน้าควายเผือกทั้ง 2 ตัวจะมาอยู่ที่วัด เคยมีชาวบ้านทางภาคอีสานเจ้าของเดิม ได้นำไปขาย ที่ จ.พระนครศรีอยุธยา เมื่อหลายเดือนก่อน

ขณะนั้นได้มีคนใจบุญได้ทำการไถ่ถอนซื้อชีวิตควายเผือกทั้งสองตัวไว้ ให้รอดพ้นจากนั้นได้นำมาถวายไว้ที่วัดอีแงวแห่งนี้ ซึ่งที่ผ่านมา ทางวัดจึงเลี้ยงไว้เป็นอย่างดี แต่จากสถานการณ์หนี้สินที่ทางวัดต้องแบกภาระไว้บีบบังคับ

อันมีผลพวงของ CV-19 จึงหาทางออกให้ปัญหาดังกล่าว ด้วยการประกาศขายควายเผือกทั้ง 2 ตัว ในราคา 2 ล้านบาท เพื่อนำเงินมาใช้หนี้จำนวนกว่า 1 ล้าน 7 แสนบาท

พระมหาโอฬาร กล่าวว่า แต่ทางวัดขอฝากข้อแม้ ผู้ที่จะมาซื้อควายเผือกถุงเงิน ถุงทองคู่นี้ว่า ต้องนำไปเลี้ยงเพียงอย่างเดียว ห้ามนำไปขายต่อ หากสนใจ สามารถติดต่อได้ที่ พระมหาโอฬาร โอภาโส เจ้าอาวาสวัดอีแงว ได้โดยตรง หรือมีจิตศรัทธาช่วยค่าน้ำค่าไฟสามารถบริจาคได้

อย่างไรก็ตาม ขอเป็นกำลังใจให้กับทางวัดด้วยนะคะ หวังว่าจะมีผู้ที่มีจิตศรัทธาร่วมทำบุญนะคะ

Facebook Comments Box