กรมวิทย์เผย ไทยพบโอไมครอนเพิ่มแล้ว 14 ราย

​เมื่อวันที่ 15 ธ.ค.64 นพ.ศุภกิจ ศิริลักษณ์ อธิบดีกรมวิทยาศาสตร์การแพทย์ กล่าวถึงการตรวจ CV-19 โอไมครอน ในงานเสวนาวิชาการออนไลน์ เปิดข้อมูล (ไม่) ลับ กับสถาบันวัคซีนแห่งชาติ

ว่าก่อนหน้านี้เราเคยจะลดการตรวจ RT-PCR โดยจะให้ตรวจเฉพาะ ATK เฉพาะกลุ่มเดินทางเข้ามาแบบ Test Go แต่เมื่อมีโอมิครอนเข้ามา จึงคงมาตรการตรวจ RT-PCR ตามเดิม

การตรวจ CV-19 ปัจจุบันมีแล็บ 465 แห่งทั่วประเทศที่ให้การรับรองมาตรฐาน แต่ไม่ใช่ทุกแห่งตรวจสายพันธุ์ได้ ซึ่งขณะนี้มีศูนย์วิทยาศาสตร์การแพทย์ 15 แห่งทั่วประเทศ และที่ส่วนกลาง รวมทั้งมหาวิทยาลัยบางแห่ง ซึ่งถือว่าครอบคลุมมากพอสมควร เนื่องจากเราตรวจมาตั้งแต่เริ่มแพร่กระจาย

ล่าสุดกรมวิทย์ตรวจเพิ่มเติม ข้อมูลวันที่ 15 ธ.ค.2564 พบเข้าข่ายโอไมครอนรวมเป็น 14 ราย ยืนยันด้วยวิธีถอดรหัสพันธุกรรมทั้งตัวแล้ว 9 ราย ทั้งนี้ การตรวจหาสายพันธุ์ในผู้ติด CV-19 จะสุ่มตรวจจากคนไข้อาการหนัก ชายแดน ผู้เดินทางจากต่างประเทศทุกราย เกิดคลัสเตอร์แปลกๆ และไม่รู้สาเหตุ เป็นต้น

โดยตรวจสัปดาห์ละเป็นพัน ถ้ามีเข้ามาก็จะเจอ อย่างไรก็ตาม ปัจจุบันสายพันธุ์ที่พบส่วนใหญ่ในไทยยังเป็นเดลตา การตรวจพบโอไมครอนยังมาจากต่างประเทศ แต่วันใดวันหนึ่งก็อาจมีการติดในประเทศ ซึ่งเราก็มีการเตรียมรับมือ เพราะทุกประเทศเจอกันหมด สิ่งสำคัญคือต้องเจอเร็วและสกัดได้เร็ว ก็จะไม่มีปัญหา

อย่างไรก็ตาม ขอให้ทุกคนทำตามมาตรการป้องกัน เพื่อป้องกันการติด CV-19 โอไมครอน

Facebook Comments Box