นักเรียน ป.1 ไม่ยอมไปเข้าแถว

เป็นอีกหนึ่งคลิปที่กำลังถูกวิพากษ์วิจารณ์อย่างหนัก หลังจากที่มีผู้ใช้ทวิตเตอร์รายหนึ่ง ได้นำคลิปจากติ๊กต็อกที่คุณครูรายหนึ่งนำมาลง พร้อมระบุข้อความว่า การศึกษาภาคบังคับ โดยภายในคลิปเป็นคลิปที่คุณครู 3 คนพยายามพานักเรียนชายชั้นประถมศึกษาปีที่ 1 รายหนึ่งเข้าโรงเรียน

เพราะนักเรียนรายนี้ไม่อยากเข้าโรงเรียน ก่อนที่จะมีนักเรียนชายชั้นมัธยมเข้ามาช่วยเหลือและพากันอุ้มชายรายนี้กันเข้าไปในโรงเรียนได้ในที่สุด หลังจากที่เสียงกริ่งโรงเรียนดัง ซึ่งตลอดคลิปก็มีการพากษ์เสียงอย่างสนุกสนาน และหัวเราะกับเรื่องราวที่เกิดขึ้น

เรื่องราวดังกล่าวจึงกลายเป็นที่วิพากษ์วิจารณ์กันอย่างหนัก ว่าเรื่องราวที่เกิดขึ้นนั้นไม่ตลก ทำไมต้องทำกับนักเรียน รายดังกล่าวขนาดนั้น บ้างก็บอกว่าทำไมไม่พูดคุยกันแบบดี ๆ ใช้จิตวิทยาพูดคุยเพื่อทำให้เด็กยอมเข้าไปในโรงเรียน

เพราะการกระทำในลักษณะดังกล่าวก็อาจจะกลายเป็นภาพจำฝังใจของเด็ก ทั้งยังอาจทำให้เพื่อน ๆ ที่เห็นเหตุการณ์ดังกล่าว อาจนำมาพูดต่อได้ ทั้งยังมีการต่อว่าเรื่องการอัดวิดีโอและพากษ์เสียงอย่างสนุกสนาน แทนที่จะเข้าไปช่วยพูดคุยกับนักเรียนดี ๆ

แต่ก็มีชาวเน็ตบางส่วนออกมาบอกว่าจากประสบการณ์ตรง เวลาเด็กนักเรียนงอแงก็จะงอแงไม่ฟังอะไร ไม่ใช่ว่าครูไม่มีจิตวิทยา คือพูดดี ๆ แล้ว แต่ก็ต้องเข้าใจเด็กเวลางอแงด้วย ว่ามันไม่สามารถพูดคุยด้วยได้จริง ๆ เมื่อพ่อแม่ได้กลับไปแล้ว ครูทำได้แค่ต้องพาตัวเข้าโรงเรียนก่อน เพื่อไม่ให้วิ่งตามพ่อแม่ไปจนอาจเกิดอันตรายได้ แต่ก็ยังไม่เห็นด้วยกับการถ่ายคลิปเอาสนุกด้วยเช่นเดียวกัน

ด้านคุณครูที่เป็นคนลงคลิปดังกล่าว ก็ได้ออกมาชี้แจงถึงเรื่องราวที่เกิดขึ้นว่า ในวันนั้นตนเป็นเวรประจำวัน ก่อนหน้านี้ได้พยายามพูด กล่อมทุกวิถีทางแล้ว นักเรียนชายคนดังกล่าวก็ยังไม่ยอม ดึงแม่เอาไว้และจะกลับบ้านเพียงอย่างเดียว ครูเลยบอกผู้ปกครองให้ไปเลยเดี๋ยวครูจัดการเอง ผู้ปกครองก็เลยขี่มอเตอร์ไซต์ไปเลย

พร้อมบอกว่าตนนั้นไม่ได้ทำนักเรียนแรง เพียงแค่ตอนนั้นต้องจับเอาไว้กลัวนักเรียนจะวิ่งหนีออกนอกโรงเรียนและอาจจะทำให้อันตราย ทั้งตัวนักเรียนยังพยายามรั้งตัวเอาไว้ ทำให้เหมือนทำแรง แต่ในความจริงไม่ใช่อย่างนั้น ส่วนคำพูดที่ว่า แม่ไปแล้วจัดการเลย ก็เป็นคำพูดที่พูดหยอกล้อแซวเล่นเท่านั้น ไม่ได้มีเจตนาอื่นแฝง

ซึ่งเมื่อสามารถพานักเรียนคนดังกล่าวมาเข้าแถวได้ นักเรียนชายก็ร่วมกิจกรรมกับเพื่อนตอนเช้าได้ตามปกติ โดยที่ไม่ได้มีอาการงอแงเหมือนในตอนต้น พร้อมกับบอกว่าครูนั้นมีหน้าที่ทำยังไงก็ได้ให้เด็กมาอยู่ในระบบของเรา แต่วิธีการจัดการของแต่ละคน และยังขึ้นอยู่กับสถานการณ์ในตอนนั้น พร้อมกับขอบคุณทุกคนที่เข้ามาให้กำลังใจเธอด้วย

อย่างไรก็ตามจากการตรวจสอบอีกครั้งคุณครูรายนี้ก็ได้ลบคลิปต้นเรื่อง และคลิปที่ตนเองออกมาชี้แจงออกไปจากบัญชีติ๊กต็อกส่วนตัวเป็นที่เรียบร้อยแล้ว

ขอบคุณ ที่มา twitter / tiktok/ ข่าวสด

Facebook Comments Box