8 สิ่งที่ผู้สัมภาษณ์งาน มองหา จากผู้สมัครงาน

คำพูดที่ว่า “รู้เขารู้เรา รบร้อยครั้ง ชนะร้อยครั้ง” ยังคงใช้ได้เสมอในทุกเรื่อง ไม่เว้นแม้กระทั่งเรื่องสัมภาษณ์งาน เพราะหากเรารู้ว่าฝ่ายบุคคล และว่าที่เจ้านายใหม่ของเรา คิดอะไรอยู่ หรืออยากได้ อะไรในระหว่างการสัมภาษณ์งาน ก็จะยิ่งเพิ่มโอกาสได้งานนั้นๆ มากขึ้น 1.ประทับใจตั้งแต่แรกพบ ผู้สัมภาษณ์งานย่อมต้องการได้พนักงานที่รู้สึกประทับใจตั้งแต่แรกพบ ทั้งเรื่องบุคลิกท่าทาง, มารยาท และความกระตือรือร้นในการทำงานที่แสดงออกมาให้เห็นตั้งแต่เปิดประตูเข้ามา

2.คำถามได้สาระ เป็นประโยชน์ ผู้สัมภาษณ์งานต่างคาดหวังให้พนักงานใหม่ถามในสิ่งที่เป็นสาระหรือประโยชน์ต่อตัวผู้สมัครงานเอง เพื่อจะได้พิจารณาว่าพวกเขาเหมาะกับตำแหน่งงานที่รับหรือไม่ 3.ถามเฉพาะเรื่องที่เกี่ยวข้องกับงาน แม้ได้รับโอกาสให้ถามเรื่องต่างๆ จากผู้สัมภาษณ์ แต่ผู้สมัครงานควรโฟกัสเฉพาะเรื่องที่เกี่ยวกับงานเท่านั้น แทนที่จะถามถึงเรื่อง วันหยุด, เวลาพัก หรือเรื่องที่เป็นผลประโยชน์เป็นหลัก 4.โดดเด่นเรื่องใดเรื่องหนึ่งเป็นพิเศษ ผู้สมัครงานที่มีความโดดเด่นในเรื่องใดเป็นพิเศษ จะทำให้เป็นที่จดจำได้มากขึ้นในสายตาของผู้สัมภาษณ์งาน จึงไม่ควรละทิ้งโอกาสที่จะบอกให้พวกเขาได้ทราบถึงเรื่องนี้

5.มีทัศนคติที่ดีต่อการทำงาน ผู้สัมภาษณ์งานย่อมต้องการทราบเหตุผลที่มาสมัครงาน มากกว่าจะอยากรู้ว่าทำไมถึงตัดสินใจลาออกจากที่ทำงานเดิม การบ่นเรื่องงานที่ทำอยู่ หรือตำหนิเจ้านาย เพื่อนร่วมงานจึงไม่ควรทำอย่างยิ่ง เพราะแสดงให้เห็นถึงทัศนคติที่ไม่ดีต่อการทำงาน 6.คาดหวังว่าจะมีผลงาน การรับพนักงานใหม่เข้ามาทำงานนั้น ผู้สัมภาษณ์ย่อมคาดหวังว่าจะได้คนที่มีผลงานให้เห็น หรือสร้างความเปลี่ยนแปลงให้เกิดขึ้นได้ จากความรู้ ความสามารถ หรือทักษะของพวกเขา

7.บอกเหตุผลทำไมจึงอยากได้งาน สิ่งหนึ่งที่ผู้สัมภาษณ์งานอยากรู้คือ เหตุใดผู้สมัครงานจึงอยากได้งานนี้ ซึ่งหากการสัมภาษณ์จบลง และได้รับโอกาสให้พูดหรือถามอะไรปิดท้าย ผู้สมัครงานควรใช้โอกาสนี้บอกให้พวกเขาได้รับทราบว่าทำไมถึงอยากทำในตำแหน่งนี้และอยากร่วมเป็นส่วนหนึ่งของบริษัท 8.มีความคืบหน้าหลังการสัมภาษณ์ ผู้สัมภาษณ์งานทุกคนจะรู้สึกประทับใจอย่างแน่นอน หากผู้สมัครงานมีการส่งข้อมูลตามมาหลังการสัมภาษณ์ เพราะนั่นแสดงให้เห็นถึงความกระตือรือร้นที่อยากจะทำงานได้เป็นอย่างดี

Facebook Comments Box