5 ผลไม้มงคลสำหรับไหว้เจ้าที่

แนะนำผลไม้ไหว้เจ้า เพื่อเสริมความเป็นสิริมงคลแก่ผู้อยู่อาศัยภายในบ้าน การมีเจ้าที่ไว้คุ้มครองคนในบ้านนั้นเป็นความเชื่อที่อยู่คู่กับคนไทยมานาน การสักการะกราบไหว้บูชาเจ้าที่ก็เหมือนกับการบูชาสิ่งศักดิ์สิทธิ์ให้คอยปกปักรักษาคนในบ้านเช่นกัน วันนี้ Gurubaan ได้นำผลไม้สำหรับไหว้เจ้าที่มาฝากค่ะ เพื่อความเป็นสิริมงคลแก่ตนเองและครอบครัว

1. ส้ม เรียกได้ว่าขาดไม่ได้จริงๆ ไม่ว่าเราจะมองไปบ้านไหนก็มักเห็นส้มตั้งบูชาอยู่เสมอ เพราะเป็นผลไม้แห่งความเป็นสิริมงคล ต้องเลือกส้มที่มีเปลือกสีส้ม หรือสีเหลืองทอง เหตุเพราะ “สีทอง” เป็นสีแห่งความเป็นสิริมงคล ไม่จำเป็นว่าต้องเป็นส้มสายพันธุ์พิเศษอะไร ขอให้มีเปลือกสีส้ม หรือสีเหลืองทองก็เป็นอันใช้ได้ 2. แก้วมังกร ผลไม้แห่งความอุดมสมบูรณ์ สำหรับแก้วมังกร ตามคติความเชื่อของชาวจีนจะนับถือมังกรเป็นทุนเดิมอยู่แล้ว เพราะเชื่อกันว่าเป็นสัญลักษณ์แห่งความอุดมสมบรูณ์ แถมเปลือกที่เป็นสีแดงของแก้วมังกรนั้นเป็นสีมงคล เป็นสีแห่งโชคลาภที่จะนำพาความโชคดีมาให้แก่ผู้ไหว้ แนะนำว่าหากเลือกผลที่มีสีข้างในเป็นสีเข้มจะยิ่งดีเข้าไปอีกค่ะ เพราะจะยิ่งเสริมความเป็นสิริมงคลให้มากยิ่งขึ้น

3. กล้วย ว่าด้วยเรื่องของกล้วยแล้วนั้น เป็นผลไม้ที่ใครๆ ก็ต่างนำมาไหว้ เพราะเชื่อกันว่าเป็นผลไม้แห่งความมั่งมี แนะนำว่าเป็นกล้วยหอมทองจะดีที่สุด ด้วยลักษณะของกล้วยที่ออกเป็นเครือ จึงมีความหมายในทางมงคลว่า ทำให้ครอบครัวเจริญงอกงาม มีลูกหลานมากมายไว้สืบสกุลนั่นเองค่ะ 4. แอปเปิ้ล นอกจากจะหาซื้อได้ง่ายแล้ว ยังเป็นผลไม้อีกชนิดหนึ่งที่นิยมนำมาไหว้เจ้า เชื่อกันว่าจะทำให้ผู้ไหว้สุขภาพแข็งแรง ปราศจากโรคภัยไข้เจ็บ และเมื่อไหว้เสร็จแล้วยังสามารถนำมารับประทานเพื่อเสริมมงคลให้กับชีวิต โดยเฉพาะสาวๆ ที่ต้องการควบคุมน้ำหนักแล้วล่ะก็ ขอบอกว่ายิ่งกินยิ่งดี และ ร่างกายสามารถนำไปใช้ประโยชน์ได้ทันที ลดอาการอยากอาหาร และไม่รู้สึกอ่อนเพลียหรือหงุดหงิดอีกด้วย

5. ทับทิม เชื่อกันว่าหากไหว้ด้วยทับทิมจะช่วยเสริมในเรื่องของครอบครัวนั่นเองค่ะ จะทำให้คนในครอบครัวนั้นรักใคร่กัน อยู่ด้วยกันอย่างอบอุ่น ไม่มีเรื่องขัดแย้งหรือบาดหมางกัน อีกทั้งผลไม้ชนิดนี้ยังมีสารต้านอนุมูลอิสระที่มีส่วนช่วยลดภาวะของการสะสมไขมันที่เกาะอยู่ตามผนังเส้นเลือด และยังเป็นยาบำรุงกำลัง ฟอกเลือด ปรับฮอร์โมนในสตรีวัยหมดประจำเดือนได้อีกด้วย ผลไม้ที่เรานำไปไหว้เจ้านั้นนอกจากจะเสริมมงคลแก่ผู้นำไปถวายแล้ว หากไหว้เสร็จก็สามารถนำมาทานต่อได้ แถมยังส่งผลดีต่อร่างกายอีกด้วย หากเราตั้งใจที่จะจัดเตรียมของมาเพื่อไหว้แล้วนั้น ก็ถือว่าเราคิดดีทำดีแล้วล่ะค่ะ

Facebook Comments Box