ผู้ว่าฯ ประกาศให้เป็นพื้นที่ประสบภัยพิบัติทั้งจังหวัด

เมื่อวันที่ 3 ธ.ค.64 สถานการณ์อุทกภัยในพื้นที่นครศรีธรรมราช แม้ว่าตลอดทั้งคืนที่ผ่านมาฝนจะหยุดตกทิ้งช่วงไปหลายชั่วโมงจนถึงเช้านี้ แต่ปริมาณน้ำป่าจำนวนมหาศาลปริมาณการไหลสูงถึงกว่า 350 ลบ.ม.ต่อวินาที

ที่หลากมาจากเทือกเขาหลวงต้นน้ำท่าดี บ้านคีรีวง ต.กำโลน อ.ลานสกา จ.นครศรีธรรมราช หลากเข้าท่วมชุมชนเมืองนครศรีธรรมราช ตามการแจ้งเตือนของทางการ

โดยช่วงเช้าวันนี้ศูนย์ปฏิบัติการตรวจ CV-19 เชิงรุก ในสำนักงานสาธารณสุขจังหวัดนครศรีธรรมราช ซึ่งเป็นศูนย์ปฏิบัติการชั่วคราวที่มีขนาดใหญ่ที่สุด อยู่ในสภาพถูกน้ำท่วมสูงต้องปิดการตรวจ CV-19 เป็นการชั่วคราว

ขณะที่ชุมชนลุ่มต่ำในเขตเทศบาลนครนครศรีธรรมราช เช่น ชุมชนซอยนาวัด เขตเทศบาลนครศรีธรรมราช ซึ่งเป็นชุมชนใกล้เคียงกับคลองหน้าเมือง หรืออีกชื่อที่เรียกว่าคลองนครน้อย ถูกระดับน้ำเข้าท่วมสูง ขณะที่เทศบาลนครนครศรีธรรมราช ตั้งจุดเร่งระบายน้ำผ่านการบล๊อกท่อและสูบน้ำด้วยเครื่องยนต์ขนาดใหญ่

รวมทั้งการผลักดันด้วยเจ็ทไฟฟ้า เป็นไปได้อย่างรวดเร็ว เนื่องจากฝนทิ้งช่วงไปหลายชั่วโมง และภาวะน้ำทะเลหนุนเบาบางลงไป ส่วนการระบายน้ำในพื้นที่ซอยติดปัญหาบ้างจากขยะที่เข้าอุดตันช่องทางระบายน้ำ

นางชะอ้อน คำปล้อง ชาวซอยนาวัด ระบุว่างน้ำหลากเข้าท่วมชุมในตั้งแต่กลางดึกช่วงเที่ยงคืนกว่า แม้ว่าฝนไม่ตกแต่ระดับน้ำยังเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง เข้าใจว่าเป็นน้ำป่าตามการแจ้งของเจ้าหน้าที่ โชคดีที่เก็บข้าวของได้ทัน ไปซื้ออิฐ ซื้ออุปกรณ์มาเตรียมรับน้ำยกสิ่งของไว้พ้นน้ำได้ ปีนี้ดูฝนไม่ตกในช่วงน้ำมา แต่เมื่อเทียบกับปีก่อนปีนี้น้ำจะน้อยกว่า

ด้านนายไกรศร วิศิษฐ์วงศ์ ผู้ว่าราชการจังหวัดนครศรีธรรมราช มีประกาศให้จังหวัดนครศรีธรรมราช เป็นพื้นที่ประสบภัยพิบัติทั้ง 23 อำเภอ แล้วเพื่อยกระดับการช่วยเหลือต่อไป

อย่างไรก็ตาม ขอเป็นกำลังใจให้กับทุกพื้นที่ ที่ประสบภัยน้ำท่วมด้วยนะคะ

Facebook Comments Box