ฝนตกหนัก ทำน้ำท่วม 4 ตำบล 15 หมู่บ้าน

เมื่อวันที่ 24 พ.ย. 64 นายชยพล อินทรสุภา นายอำเภอสามร้อยยอด ลงพื้นที่หมู่บ้านที่ได้รับผลกระทบจากน้ำท่วมหลังจากที่มีฝนตกหนักติดต่อกันมา 2 วัน อีกทั้งน้ำป่าที่ไหลหลากลงมาจากเทือกเขาตะนาวศรี เข้าท่วม ในอำเภอสามร้อยยอด ทั้ง 4 ตำบล

ประกอบด้วย ตำบลไร่ใหม่ ตำบลไร่เก่า ตำบลศาลาลัย และตำบลศิลาลอย รวมทั้งหมด 15 หมู่บ้าน ได้รับความเสียหายทั้งบ้านเรือนของประชาชน พื้นที่การเกษตร นาข้าว พืชสวนพืชไร่ และนากุ้ง ได้รับความเสียหายเป็นจำนวนมาก

นายชยพล อินทรสุภา นายอำเภอสามร้อยยอด กล่าวว่า ตั้งแต่ช่วงเย็นของเมื่อวาน (23 พ.ย.) มีฝนตกหนักมาก ตกอยู่ 5-6 ชั่วโมง จนถึง 4-5 ทุ่ม ซึ่งพื้นที่ของอำเภอสามร้อยยอดนั้นเป็นพื้นที่ลาดชัน ทำให้เกิดน้ำท่วมอย่างรวดเร็ว

โดยตอนช่วงเย็นก็ได้รับแจ้งจากหมู่บ้านที่อยู่ตอนบนว่ามีฝนตกหนักมาก และน้ำก็ไหลหลากมาอย่างรุนแรง จึงได้แจ้งเตือนชาวบ้านในพื้นที่ตอนล่าง ให้ระมัดระวัง และให้เก็บของขึ้นที่สูงหนีน้ำ และประมาณเที่ยงคืนน้ำก็ได้หลากเข้าหมู่บ้านตอนล่าง โดยในช่วงเช้านี้เท่าที่สำรวจเบื้องต้นได้รับผลกระทบประมาณ 15 หมู่บ้าน

ความเสียหายต่างๆ ครอบคลุมตั้งแต่พืชผลทางการเกษตร โดยเฉพาะนาข้าวที่ชาวบ้านกำลังจะเก็บเกี่ยวได้แล้ว รวมถึงพืชผลไม้ต่างๆ ทั้งขนุน มะม่วง ก็ได้รับผลกระทบประมาณ 200 ไร่ และที่น่าเป็นห่วงอีกจุดคือ 2 หมู่บ้าน เกาะมอญ และเกาะไผ่

ซึ่งเป็นจุดสุดท้ายที่ต้องรับมวลน้ำทั้งหมดลงมาและอยู่ในพื้นชุ่มน้ำที่มีปริมาณน้ำเก่าเต็มอยู่แล้ว โดยในพื้นที่ดังกล่าวมีประชาชนมีอาชีพเลี้ยงกุ้งอยู่เป็นจำนวนมาก ตอนนี้ก็ได้รับผลกระทบถูกน้ำท่วมเสียหายไปกว่า 100 บ่อแล้ว คาดว่าถ้ามีมวลน้ำอีกชุดที่กำลังจะลงสมทบในวันนี้ช่วงบ่าย ก็จะยิ่งสร้างความเสียหายอย่างหนัก

ทางอำเภอก็ได้เร่งสำรวจความเสียหายร่วมกับทางท้องถิ่น เพื่อพิจารณาให้การช่วยเหลือ และอำเภอเองก็ได้รายงานเบื้องต้นไปยังจังหวัดแล้ว และจะเร่งทำหนังสืออย่างเป็นทางการส่งให้จังหวัดประกาศเป็นภัยพิบัติ เพื่อให้การช่วยเหลือประชาชนต่อไป

อย่างไรก็ตาม ขอเป็นกำลังใจให้กับทุกพื้นที่ ที่ประสบภัยน้ำท่วมด้วยนะคะ

Facebook Comments