สั่งปิดหมู่บ้าน ห้ามเข้าออก หลังพบคลัสเตอร์ใหม่

วันที่ 21 พ.ย.64 มีรายงานว่า เกิดคลัสเตอร์ CV-19 หลายหมู่บ้าน ในจังหวัดพิจิตร ทำให้บางพื้นที่ต้องสั่งปิดหมู่บ้าน ห้ามคนเข้าออก เป็นระยะเวลา 14 วัน เนื่องจากมีผู้ติด CV-19 จำนวนมาก

รวมทั้งผู้สัมผัสเสี่ยงสูงอีกหลายคน และอีกคลัสเตอร์ที่น่าห่วงคือ งานบ้านสระบรเพ็ด หมู่4 ต.วังโมกข์ อ.วชิรบารมี จ.พิจิตร ขณะนี้มีชาวบ้านถูกกักตัวกว่าหนึ่งร้อยครัวเรือน

จากสถานการณ์ดังกล่าว ทำให้ผู้สมัครนายกและสมาชิกองค์การบริหารส่วนตำบล ในจังหวัดพิจิตร ไม่สามารถเข้าหมู่บ้าน เพื่อหาเสียงแนะนำตัวได้ เนื่องจากบางหมู่บ้านถูกประกาศปิดจากคณะกรรมการควบคุมติดต่ออำเภอและจังหวัด

ซึ่งที่ผ่านมาผู้สมัครรับเลือกตั้ง ต้องออกหาเสียงด้วยวิธีอื่น เช่นด้วยการนำรถยนต์แบบยกสูง ติดเครื่องขยายเสียง ออกแจกบัตรแนะนำตัวผู้สมัครไปตามทุ่งนา เพราะช่วงนี้เป็นช่วงฤดูการเก็บเกี่ยวข้าวของชาวบ้าน เพื่อลดความเสี่ยงของการแพร่กระจายของ CV-19

ด้าน ผู้สมัคร นายก อบต.รายหนึ่ง กล่าวว่า การหาเสียงที่ผ่านมาเกิดปัญหาเป็นบางหมู่บ้าน เนื่องจากพบคลัสเตอร์การแพร่กระจายของ CV-19 เสี่ยงสูงเกือบทั้งหมู่บ้าน ทางคณะกรรมการควบคุมจึงสั่งปิดหมู่บ้านชั่วคราวเป็นระยะเวลา 14 วัน

ทำให้ไม่สามารถเข้าหมู่บ้านหาเสียงได้หนึ่งหมู่บ้าน และวันนี้เป็นวันแรกที่ครบกำหนดระยะเวลากักตัว จึงได้นำผู้ช่วยหาเสียง เดินทางเข้าหมู่บ้านแจกบัตรแนะนำตัวและ ชูนโยบายแก้ปัญหาในท้องถิ่น

รวมถึงรับฟังปัญหาข้อเห็นปัญหาที่ชาวบ้านต้องการ ซึ่งชาวบ้านส่วนใหญ่ในพื้นที่ดังกล่าวเป็นเกษตรกรกว่า 90 เปอร์เช็นต์มีความต้องการมากคือเรื่องของแหล่งน้ำทำการเกษตร ปัญหาราคาพืชผลตกต่ำ รวมถึงถนนไฟฟ้าส่องสว่างเข้าออกหมู่บ้าน ตลอดจนเชิญชวนชาวบ้านที่มีสิทธิ์เลือกตั้งในวันที่ 28 พฤศจิกายนนี้

อย่างไรก็ตาม พิจิตร พบคลัสเตอร์ สั่งปิดหมู่บ้าน 14 วันห้ามคนเข้าออก กระทบหาเสียงอบต.โค้งสุดท้ายหลายพื้นที่

Facebook Comments