บิ๊กตู่ ห่วงน้ำเจ้าพระยาหนุนสูง-น้ำท่วม สั่งรับมือ แจ้งเตือนทันท่วงที

วันที่ 21 พ.ย.2564 น.ส.ไตรศุลี ไตรสรณกุล รองโฆษกประจําสํานักนายกรัฐมนตรี เปิดเผยว่า พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม รับทราบรายงานสถานการณ์แม่น้ำเจ้าพระยา

จากสถาบันสารสนเทศทรัพยากรน้ำ (องค์การมหาชน) หรือ สสน. รายงานข้อมูลจากโทรมาตรวัดระดับน้ำบริเวณปากแม่น้ำเจ้าพระยา ณ ป้อมพระจุลจอมเกล้า โดยคาดการณ์ระดับน้ำทะเลหนุนจะกลับมาสูงขึ้น

ในช่วงตั้งแต่วันที่ 19-24 พ.ย. 2564 แต่ไม่สูงเท่ากับช่วงวันที่ 8-10 พ.ย. ที่ผ่านมา คาดว่าสถานการณ์ที่เกิดขึ้นจะไม่รุนแรง และไม่ส่งผลกระทบกับพื้นที่ลุ่มต่ำริมแม่น้ำเจ้าพระยาและลำน้ำสาขามาก

ทั้งนี้ นายกรัฐมนตรี มีความห่วงใยประชาชน กำชับให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ไม่ว่าจะเป็นกรมป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย (ปภ.) ผู้ว่าราชการจังหวัดลุ่มน้ำเจ้าพระยา กรุงเทพมหานคร ฯลฯ เตรียมความพร้อมรองรับสถานการณ์ในกรณีน้ำในแม่น้ำเจ้าพระยาหนุนสูงท่วมบ้านเรือนประชาชน

นอกจากนี้ ยังเน้นย้ำระบบการแจ้งเตือนจะต้องมีประสิทธิภาพเพื่อที่ประชาชนจะได้เตรียมความพร้อมรับสถานการณ์ ลดความเสียหายที่จะเกิดขึ้นแก่ชีวิตและทรัพย์สิน คาดการณ์ว่าสถานการณ์จะไม่แรง และไม่ส่งผลกระทบต่อประชาชนมากนัก แต่ขอให้ประชาชนติดตามการข้อมูลข่าวสารและแจ้งเตือนจากหน่วยงานภาครัฐ

น.ส.ไตรศุลี กล่าวเพิ่มเติมว่า พล.อ.ประยุทธ์ ยังแสดงความห่วงใยประชาชนในพื้นที่ภาคใต้ หลังกองอำนวยการป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยกลาง (กอปภ.ก.) โดยกรมป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย (ปภ.) กระทรวงมหาดไทย

แจ้งจังหวัดประจวบคีรีขันธ์ และ 10 จังหวัดภาคใต้ เฝ้าระวังสถานการณ์อุทกภัย น้ำท่วมฉับพลัน น้ำป่าไหลหลาก ในช่วงวันที่ 23-25 พ.ย. นี้

ขอให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องประสานหน่วยงานท้องถิ่นเตรียมความพร้อมรับสถานการณ์ ทั้งกำลังพลและเครื่องอุปกรณ์ ปฏิบัติตามแผนการเผชิญเหตุอย่างเคร่งครัด และแจ้งเตือนประชาชนให้ทราบทั่วกัน

อย่างไรก็ตาม บิ๊กตู่ ห่วงน้ำเจ้าพระยาหนุนสูง-น้ำท่วมใต้ สั่งรับมือ แจ้งเตือนทันท่วงที

Facebook Comments