1 พ.ย.วันแรกเปิดประเทศ

วันที่ 1 พ.ย.บรรยากาศที่สนามบินนานาชาติสุวรรณภูมิ ตำบลหนองปรือ อำเภอบางพลี จังหวัดสมุทรปราการ ตั้งแต่ช่วงเช้า พบว่ามีผู้โดยสารทั้งชาวไทยและชาวต่างชาติจำนวนมากต่างทยอยกันเดินทางเข้าสู่ประเทศไทย หลังจากที่รัฐบาลออกประกาศเปิดประเทศให้นักท่องเที่ยวชาวต่างชาติจาก 63 ประเทศ สามารถเดินทางเข้าประเทศไทยได้ในวันนี้เป็นวันแรก โดยไม่ต้องกักตัว

เที่ยวบินแรกเป็นเที่ยวบินเดินทางมาจากสนามบินนาริตะ ประเทศญี่ปุ่น เมื่อเวลา 00.25 น. โดยมีนักท่องเที่ยวมากับไฟลต์นี้จำนวน 34 คน ซึ่งทุกคนต้องปฏิบัติการตามมาตรการป้องกันการแพร่ระบาดของโควิด ตามมาตรการที่ทางกระทรวงสาธารสุขกำหนดไว้

ขณะช่วงเช้าเที่ยวบินส่วนใหญ่ เดินทางมาจากทวีปยุโรป อาทิ เยอรมนี อังกฤษ ซึ่งนักท่องเที่ยวที่เดินทางมาถึงต่างมีสีหน้าที่ยิ้มแย้มและดีใจ โดยนักท่องเที่ยวชาวเยอรมนีกลุ่มหนึ่ง เปิดเผยความรู้สึกกับผู้สื่อข่าวว่าหลังจากทราบข่าวว่าประเทศไทยเปิดประเทศให้เข้ามาท่องเที่ยวในประเทศได้โดยไม่ต้องกักตัว จึงรวมกลุ่มกับเพื่อน 4 คน ซื้อตั๋วเดินทางมาเพื่อท่องเที่ยว ซึ่งรู้สึกดีใจมากที่ได้เข้ามาเที่ยวในประเทศไทยอีกครั้ง

ภาพจาก Thai PBS

ด้าน พล.ท.ณรงค์ พฤกษารุ่งเรือง หัวหน้าศูนย์ปฏิบัติการแก้ไขสถานการณ์ฉุกเฉินด้านความมั่นคงประจำท่าอากาศยาน (ศปม.ทย.) หรือ EOC เปิดเผยว่าในวันนี้มีเที่ยวบินกว่าจากต่างประเทศเดินทางเข้าประเทศไทยกว่า 60 เที่ยวบิน โดยทุกส่วนที่เกี่ยวข้องได้มีการเตรียมความพร้อมไว้ทุกด้านแล้ว ยอมรับว่าอาจมีติดขัดบ้างเล็กน้อย แต่เจ้าหน้าที่ก็สามารถดำเนินการแก้ไขได้อย่างรวดเร็ว

โดยท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ ได้เปิดให้บริการผู้โดยสารทั้งอาคารด้านทิศตะวันออก (Concourse C) ด้านทิศตะวันตก (Concourse E, F, G) ผู้โดยสารจะได้รับการตรวจคัดกรองจากเจ้าหน้าที่ด่านควบคุมโรคระหว่างประเทศ แยกเป็น 2 ส่วน คือ ผู้โดยสารบางส่วนจะยังต้องตรวจด้วยระบบ COE อีกส่วนจะตรวจโดยระบu Thailand Pass ด้วยวิธีการ Scan QR Code

จากนั้นผู้โดยสารเดินตามเส้นทางที่กำหนดผ่านการตรวจคัดกรองอุณหภูมิ หากผู้โดยสารอุณภูมิเกิน 37.5 องศาเซลเขียส หรือเข้าเกณฑ์

เจ้าหน้าที่ด่านควบคุมโรคฯ จะกันผู้โดยสารดังกล่าวไปดำเนินการตามมาตรการของกระทรวงสาธารณสุข ถ้าอุณภูมิไม่เกิน 37.3 องศาเซลเซียส เข้าสู่กระบวนการตรวจคนเข้าเมือง ซึ่งในส่วนนี้ หลังจากนั้น ผู้โดยสารรับสัมภาระ ผ่านพิธีศุลกากร แล้วผู้โดยสารไปพบตัวแทนโรงแรมที่เป็นสถานที่ที่ผู้โดยสารจองมาล่วงหน้าแล้ว บริเวณโถงผู้โดยสารขาเข้าชั้น 2 แล้วโรงแรมดังกล่าวนำผู้โดยสารขึ้นรถที่ทางโรงแรมจัดเตรียมไว้ ณ จุดที่กำหนด เพื่อนำไปยังที่พักและดำเนินการตามมาตรการของกระทรวงสาธารณสุขต่อไป

ขอบคุณ ไทยรัฐ

Facebook Comments Box