บวงสรวงใหญ่ เปิดประตูวังนาคินทร์ เจอเลขในขันน้ำมนต์หน้าศาลพ่อปู่แม่ย่า

วันที่ 31 ตุลาคม 2564 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เวลา 09.09 น.ที่วังนาคินทร์คำชะโนด บ้านโนนเมือง หมู่ที่ 11 ต.บ้านม่วง อ.บ้านดุง จ.อุดรธานี นายวรุตม์ วิศิษฏ์ศิลป์ นายอำเภอบ้านดุง,นายจักรพันธ์ เชื้อพุทธ พร้อมด้วยคณะกรรมการคำชะโนด ได้ทำพิธีบวงสรวงปู่ศรีสุทโธและย่าปทุมมา

โดยจัดพานบายศรีพญานาคเศียร 9 ชั้นและเครื่องบูชาผลไม้ อาหารคาวหวานต่าง ๆ อีก 9 ชนิด มีนายชวการ คำวันสา พ่อพราหมณ์ประจำคำชะโนดเป็นผู้พานำทำพิธีบวงสรวง ถือเป็นการบวงสรวงพ่อปู่แม่ปู่ฯ

ก่อนจะมีการเปิดเกาะแหล่งท่องเที่ยวคำชะโนดแล้วในวันพรุ่งนี้ 1 พ.ย.64 หลังจากปิดมานานกว่า 6 เดือน

จากนั้นคณะนางรำก็ได้รำถวายปู่ศรีสุทโธและย่าประทุมมาที่ลานบวงสรวงหน้าศาบพ่อปู่แม่ย่าใช้เวลาทำพิธีอยู่นานเกือบชั่วโมงจึงแล้วเสร็จ ถือฤกษ์คำชะโนดพร้อมแล้วสำหรับรับนักท่องเที่ยว

หลังพิธีเสร็จแล้วคนที่เสี่ยงโชึพล่ดไม่ได้ต้องส่องขันน้ำมนต์ถือว่าเป็นขันน้ำมนต์ขันแรกในพิธีบวงสรวงก่อนเปิดเผื่อพ่อปู่แม่ย่ามาให้โชครับวันเปิดคำขะโนด การส่องขันน้ำมนต์แต่บะคนจะมองเห็นตัวเลขไม่เหมือนกัน

บางคนเห็นเป็น 603,901และ01,10 แต่ที่เห็นตัวเลขชัดเจนคือตัวเลขที่ธูปเสี่ยงโชคเป็นเป็น 951,159 สุดแท้แต่โชค หบังจากนั้นก็มีการถวายนางรำรำบวงสรวงให้กับพ่อปู่แม่ย่า

นายวรุตม์ วิศิษฏ์ศิลป์ นายอำเภอบ้านดุง เปิดเผยว่า วันนี้ทางคณะกรรมการคำชะโนดก็ถือฤกษ์ทำพิธีบวงสรวงขอขมาปู่ศรีสุทโธและย่าประทุมมา ขอเปิดคำชะโนดอย่างเป็นทางการเพื่อจะให้นักท่องเที่ยวเข้ามาสักการะพ่อปู่แม่ปู่ฯ เริ่มวันที่ 1 พ.ย.64 คือวันพรุ่งนี้ หลังจากปิดเนื่องจากสถานการณ์โควิดมากว่า 6 เดือน โดยการเข้ามาสักการะ นักท่องเที่ยวจะต้องลงทะเบียนผ่านแอพ เที่ยวคำชะโนด

หากใครไม่สามารถลงทะเบียนผ่านแอพคำชะโนดได้ ให้โทรมาที่ 2 เบอร์นี้คือ 0649738384, 0658859065 จะมีเจ้าหน้าที่ฯ ของศูนย์อำนวยการคำชะโนดลงให้อีกทางหนึ่ง โดยวันจันทร์-วันศุกร์เข้าได้ 2,000 คน ส่วนวันเสาร์,อาทิตย์เข้าได้ 3,000 คน และขอย้ำนักท่องเที่ยวที่มาจะต้องได้รับวัคซีนป้องกันโควิดตามเกณฑ์ของกระทรวงสาธารณสุขคือต้องฉีดวัคซีนแล้ว 2 เข็ม หากไม่ได้ฉีดวัคซีนคณะกรรมการฯ จะไม่ให้เข้าสักการะพ่อปู่แม่ย่า

ข่าวโดย นาริสา หลักทอง ผู้สื่อข่าวสยามนิวส์ จังหวัดอุดรธานี

Facebook Comments Box