คลัสเตอร์ห้างสรรพสินค้า

เมื่อวันที่ 31 ต.ค.64 นพ.อภิชัย ลิมานนท์ นายแพทย์สาธารณสุข จ.กาฬสินธุ์ เปิดเผยว่า จากกรณีพบคลัสเตอร์ CV-19 ในห้างสรรพสินค้าจำหน่ายวัสดุอุปกรณ์ก่อสร้างและของแต่งบ้าน โกลบอลเฮ้าส์กาฬสินธุ์

ซึ่งจากการตรวจคัดกรองและสอบสวนของเจ้าหน้าที่สาธารณสุข ทั้งพนักงานของห้างฯและกลุ่มบุคคลใกล้ชิดของพนักงานตั้งแต่ 25-29 ต.ค.64 ที่ผ่านมา พบผู้ติด CV-19 จำนวน 170 ราย และผลการตรวจเมื่อวานนี้ (30 ต.ค.64) พบผู้ติด CV-19 จากคลัสเตอร์เพิ่มอีก 44 ราย

ล่าสุดวันนี้ติดเพิ่มอีก 3 ราย ทั้งหมดเป็นบุคคลใกล้ชิดและญาติในครอบครัวของพนักงาน โดยส่วนใหญ่อยู่ในพื้นที่ อ.เมืองกาฬสินธุ์ และ อ.ยางตลาด ส่งผลให้มีผู้ติดจากคลัสเตอร์แล้วรวม 217 ราย

ทั้งนี้ในส่วนของพนักงานจากเดิมพบผู้ติด CV-19 จำนวน 137 ราย จากการตรวจคัดกรองทั้งหมด 243 รายนั้น ขณะนี้ยอดผู้ติดยังเท่าเดิม และทั้งหมดได้ถูกนำตัวส่งเข้ารับการรักษาในโรงพยาบาลแล้ว ขณะที่ห้างโกลบอลเฮ้าส์กาฬสินธุ์เองได้ให้ความร่วมมือหยุดบริการ 14 วัน ตั้งแต่วันที่ 26 ต.ค.64 ถึงวันที่ 8 พ.ย.64 เพื่อทำความสะอาด

สำหรับกรณีผู้สัมผัสเสี่ย งสูง ทั้งพนักงานของห้างที่เหลือ รวมทั้งผู้ใกล้ชิด หรือคนในครอบครัวนั้น เจ้าหน้าที่ได้เร่งติดตามตัวและสอบสวนใกล้ครบทุกรายแล้ว พร้อมทั้งให้ทำการกักตัว และเฝ้าระวังอาการ เพื่อรอการตรวจหาซ้ำอีกครั้งในวันที่ 7 และวันที่ 14 พ.ย.64 นี้

พร้อมกับแจ้งข่าวประชาสัมพันธ์ประชาชนหากเดินทางไปสถานที่ดังกล่าวในระหว่างวันที่ 18-25 ต.ค.64 ให้สังเกตอาการตนเอง ซึ่งหากอาการให้รีบแจ้ง อสม.หรือเจ้าหน้าที่สาธารณสุขใกล้บ้านทันที และสามารถเข้ารับการตรวจในสถานพยาบาลใกล้บ้าน

ขณะที่สถานการณ์ CV-19 ภาพรวมของ จ.กาฬสินธุ์ ล่าสุดวันนี้พบผู้ติดรายใหม่ 39 ราย แยกเป็นการติด CV-19 ในจังหวัด 25 ราย ติดจากต่างจังหวัด 3 ราย และพบระหว่างกักตัวอีก 11 ราย

ส่งผลให้ยอดผู้ติดสะสมของจังหวัดอยู่ที่ 9,274ราย และมีผู้เสียชีวิตสะสม 60 ราย เจ้าหน้าที่ขอความร่วมมือพี่น้องประชาชนให้ปฏิบัติตามมาตรการป้องกันอย่างเคร่งครัด อย่าประมาท การ์ดอย่าตก

อย่างไรก็ตาม ขอให้ทุกคนทำตามมาตรการป้องกัน สวมหน้ากากอนามัยทุกครั้ง และหมั่นล้างมือบ่อยๆนะคะ

Facebook Comments Box