คลัสเตอร์ใหม่โผล่ สั่งปิดหมู่บ้านทันที

เมื่อวันที่ 31 ตุลาคม มีรายงานว่า วันที่ 30 ตุลาคมที่ผ่านมา ในพื้นที่ของ ต.อ่างทอง อ.เชียงคำ จ.พะเยา พบคลัสเตอร์ผู้ติด CV-19 ชุดใหม่โดยจากการตรวจหาเบื้องต้น ATK พบ 6 ราย และหลังจากนั้นเจ้าหน้าที่ได้นำผู้เสี่ย งสูงกว่า 47 ราย เข้าตรวจหาแบบสว็อปพบชัดเจน 18 ราย

ซึ่งแบ่งออก 6 รายเป็นชาวบ้านหล่ายพัฒนา ม.3 ต.อ่างทอง อ.เชียงคำ จ.พะเยาและในอีกหลายพื้นที่ของ ต.อ่างทอง อ.เชียงคำ จ.พะเยา ทั้งนี้จากรายงานเบื้องต้นพบมาจากวงเหล้าของกลุ่มวัยรุ่นและวัยรุ่นที่ทำงานรับจ้างอยู่ในร้านขายวัสดุอุปกรณ์ก่อสร้างแห่งหนึ่งใน ต.อ่างทอง และพบอีกว่า 6 ราย ที่บ้านชาวบ้านหล่ายพัฒนานี้ได้รับชิโนฟาร์มครบ 2 เข็ มมาแล้วแต่ก็ยังพบการติด CV-19 อยู่

โดยนายเพลิน เวียงคำ ผู้ใหญ่บ้านหล่ายพัฒนาได้เล่าว่า หลังจากที่ทราบข่าวว่ามีวัยรุ่นซึ่งทำงานร้านวัสดุก่อสร้างติด CV-19 ก็ได้นำตัวมาตรวจเบื้องต้นโดยใช้ชุดตรวจ ATK และพบว่าติดจริง 6 รายพร้อมกันนี้จึงได้ส่งตรวจสว็อปหาผู้สัมผัสเสี่ย งสูงอีก 30 รายเมื่อวันก่อน

ตนจึงได้ออกคำสั่งปิดหมู่บ้านทันทีเพื่อป้องกันการแพร่กระจาย โดยชาวบ้านส่วนใหญ่ต่างให้ความร่วมมือเป็นอย่างดีกับเหตุการณ์ที่เกิดครั้งนี้ ซึ่งตนเชื่อว่าหากทำการรุกเร็ว ควบคุมเร็วก็จะสามารถป้องกันนี้ได้ อีกทั้งยังได้รับความร่วมมือจากทาง อบต.อ่างทองที่จัดกับข้าวมาให้ชาวบ้านที่กักตัวในหมู่บ้านทั้ง 121 หลังคา

ได้รับประทานทั้ง 3 มื้อ ในช่วงเสาร์-อาทิตย์นี้ส่วนวันจันทร์ทางนายอำเภอเชียงคำจะได้นำสิ่งของที่จำเป็นและกับข้าวเข้ามาช่วยสมทบอีกแรง นอกจากนี้เมื่อวานเย็นได้มีการตรวจเชิงรุกทุกคนในหมู่บ้านอีก 300 กว่ารายไปแล้วด้วยเช่นกัน

ในเวลานี้สิ่งที่ตนกังวลนั้นจะเป็นเรื่องของคลัสเตอร์ใหม่นี้เพราะผู้ติด CV-19 ส่วนใหญ่ที่พบยังเป็นวัยรุ่นทั้งหมดและเกรงว่าจะมีการติดโดยไม่รู้ตัวอีกมาก ทั้งนี้ตนจะทำงานอย่างเต็มที่เพื่อไม่ให้เกิดการแพร่กระจายนี้ได้อีกต่อไป

ด้านนายวิรุฬห์ สิทธิวงศ์ นายอำเภอเชียงคำ กล่าวถึงเรื่องนี้ว่า จากสถานการณ์ CV-19 ที่พบคลัสเตอร์ใหม่ทั้งในวงดื่มที่ใช้แก้วเวียนและวงการทำงานรับเหมานี้ ส่วนใหญ่จะเป็นวัยรุ่นอายุระหว่าง 23-30 ปีทั้งหมด

ซึ่งสร้างความหนักใจให้ตนเองพบสมควรด้วยกลุ่มวัยรุ่นเหล่านี้หากติด CV-19 แล้วจะไม่ค่อยแสดงอาการเหมือนคนมีอายุตั้งแต่ 50 ปีขึ้นไป ทำให้เวลานี้ไทม์ไลน์ที่ทราบมานั้นพบว่า

ในส่วนของวงนี้ผู้ติด CV-19 ได้เดินทางไปดื่มกินในหลายพื้นที่ของ อ.เชียงคำซึ่งตนได้ประกาศออกคำสั่งให้ผู้ที่ดื่มกินด้วยนั้นทำการกักตัวไว้แล้วด้วย อีกทั้งได้มีการประชุมด่วนหลังเกิดคลัสเตอร์ใหม่นี้โดยได้ข้อสรุปมาว่าในส่วนของบ้านหล่ายพัฒนา ม.3 ต.อ่างทองให้ทำการปิดหมู่บ้านเป็นระยะเวลา 14 วัน งดการเออกโดยไม่จำเป็น

ส่วนของโรงเรียนในพื้นที่ อ.เชียงคำ ทั้งภาครัฐและเอกชนขอความร่วมมือให้เลื่อนเปิดออกไปหลังวันที่ 10 พฤศจิกายน นี้ เพราะทราบข่าวมาว่าจะเปิดเทอมในวันที่ 1 พฤศจิกายนที่จะถึงนี้ อีกทั้งสนามฟุตบอลและสถานฟิตเน็ตก็ขอให้งดการรวมกลุ่มออกไปก่อนในช่วงนี้

อีกทั้งในเรื่องของตลาดสด ตลาดคลองถมบ้านหม้อทุกแห่งในวันที่ 1 พฤศจิกายนนี้ จะมีการตรวจตลาด และชาวบ้านที่จับจ่ายซื้อของด้วย นอกจากนี้ในส่วนของงานพิธีต่าง ๆ จะต้องขอให้เลื่อนออกไปหลังวันที่ 10 พฤศจิกายนนี้ และทุกงานหากเลื่อนไม่ได้ต้องมาขออนุญาตจัดงานที่อำเภอแห่งเดียวเท่านั้น

อย่างไรก็ตาม ขอให้ทุกคนทำตามมาตรการป้องกันของ CV-19 ใส่หน้ากากอนามัยทุกนะคะ

Facebook Comments Box