ผู้ว่าฯ ตรัง บุกบ้านชาวบ้าน 30 ชีวิต

วันที่ 31 ต.ค.64 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ที่หมู่ 4 บ้านควนร้อน ต.บางสัก อ.กันตัง จ.ตรัง นายขจรศักดิ์ เจริญโสภา ผวจ.ตรัง พร้อมด้วยนายจักรพงษ์ รัชนีกุล นาย อ.กันตัง นายแพทย์สินชัย รองเดช รองนายแพทย์สาธารณสุข จ.ตรัง เจ้าหน้าที่ อสม.และเจ้าหน้าที่จาก อบต.บางสัก ลงพื้นที่พบกับ ชาวบ้าน ที่ร้องเรียนว่าไม่ได้รับการดูแลจากเจ้าหน้าที่ หลังติดโควิด แต่เจ้าหน้าที่แจ้งเพียงให้รอ ไม่ได้รับการรักษา และไม่ได้รับยา มาเป็นเวลากว่า 10 วันแล้ว

ซึ่งหมู่บ้านมีประชากรประมาณ 400 ครัวเรือน เป็นผู้ป่วยโควิดยืนยัน แล้วประมาณ 30 ราย บางหลังคาเรือนป่วยทั้งบ้าน ไม่ว่าจะเป็นเด็กเล็ก และคนชรา โดยคนในหมู่บ้านต้องอาศัยเพียงสมุนไพรกินบรรเทาอาการเบื้องต้น

โดยทาง ผวจ.ตรัง ได้รับฟังข้อมูลจากเจ้าหน้าที่สาธารณสุขตำบล ซึ่งปัญหาที่เกิดขึ้นมาจากการประสานระหว่างโรงพยาบาลตรังและโรงพยาบาลกันตัง ประกอบกับ ขณะนี้เตียงที่โรงพยาบาลสนามมีไม่เพียงพอ จึงทำให้เกิดปัญหา

เจ้าหน้าที่ อบต.บางสัก กล่าวว่า หลังจากทราบว่าชาวบ้านมีผลเป็นบวกและกักตัวอยู่ที่บ้าน ได้นำถุงยังชีพมามอบให้แล้ว ทางผู้ว่าราชการ จ.ตรัง จึงสั่งการปรับแผนในการรับมือ หากชาวบ้านมีผลตรวจเป็นบวกให้จ่ายยารักษาทันที ไม่ใช่เฉพาะที่ ต.บางสัก แต่ในทุกที่ เพื่อป้องกันการเกิดปัญหาที่เกิดขึ้น

จากการสอบถาม ชาวบ้านที่ร้องเรียน บอกว่า ขาดเพียงแต่ยารักษาเท่านั้น ที่ผ่านมาตนและครอบครัวรวมถึงชาวบ้านใกล้เคียง ต้องต้มสมุนไพรสูดดมกันเอง ระหว่างที่รอยา ภายหลังจากสื่อได้นำเสนอ เมื่อวานนี้ (30 ต.ค.) เจ้าหน้าที่ได้นำยามาให้แล้ว ทาง ผวจ.ตรัง จึงน้อมรับผิด พร้อมได้กล่าวขอโทษที่ให้ความช่วยเหลือล่าช้า และจะนำกรณีที่เกิดขึ้นไปเป็นกรณีศึกษา เพื่อไม่ให้เกิดขึ้นซ้ำ

ด้าน นายขจรศักดิ์ ผวจ.ตรัง กล่าวว่า ต้องยอมรับว่า ทาง จ.ตรัง สถานการณ์หลายอำเภอมียอดที่ติดเชื้อเพิ่มขึ้น โดยเฉพาะอย่างยิ่งที่ อ.กันตัง วันนี้มาเยี่ยมพี่น้องประชาชนที่ติดเชื้อ หมู่4 ต.บางสัก ตามที่เป็นข่าว ที่ว่าพี่น้องไม่ได้รับการดูแลจากทางภาครัฐหรือในเรื่องของเป็นหมู่บ้านที่ถูกลืม ต้องขอชี้แจง ขอยอมรับว่า ในช่วงระหว่างที่รอผลตรวจ ก็จะเป็นช่องว่างของการที่พี่น้องจะรู้ผลว่า ผลจากการ SWOB และ RT-PCR เป็นลบ อาจจะใช้เวลา ประมาณ 2 วัน

ขณะนี้ที่ได้ลงมาดูพี่น้องประชาชน พร้อมให้กำลังใจ และมาขอโทษในเรื่องของความล่าช้า เรื่องของการดูแลพี่น้องจากองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น หรือทางรพ. สต และ อสม. ก็ดี ตอนนี้ได้ปรับกระบวนการให้รวดเร็วมากยิ่งขึ้น และได้ตั้งศูนย์ประสานงาน แจ้งผู้ติดเชื้อและรับเรื่องร้องเรียน จากพี่น้องประชาชน ทุกวันไม่เว้นวันหยุดราชการตั้งแต่เวลา 8:30 น. ถึง 20:00 น.

เพราะฉะนั้นวันนี้ได้มาเยี่ยมให้กำลังใจแก่พี่น้อง ประชาชน และก็รับทราบว่าทางรพ.สต. และทางอสม. ผู้เกี่ยวข้องได้มากล่าวขอโทษพี่น้องประชาชนเรียบร้อยหมดแล้ว ส่วนทางองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น

ก่อนหน้านี้ได้ลงมาดูแลพี่น้องอยู่แล้ว ในเรื่องของการเยียวยา ถุงยังชีพ อาหารการกินและในวันนี้ได้ลงมาสอบถามผู้ติดเชื้อ ที่อยู่บางสัก มีกำลังใจที่ดี และเข้าใจภาครัฐ

ทั้งนี้ ทางเจ้าหน้าที่ของรัฐ จะปรับกระบวนการทำงานให้รวดเร็วยิ่งขึ้น ให้ทันความลำบาก และสร้างความเข้าใจ ว่าถ้าท่านป่วยก็จะรีบแจกยาทันที เพื่อให้สบายใจและให้หายได้เร็วขึ้น

ในส่วนของพื้นที่อื่น วันพรุ่งนี้ จะเชิญนายอำเภอทุกอำเภอ โรงพยาบาลพร้อมด้วยทางผู้อำนวยการโรงพยาบาล ผู้อำนวยการรพ. สต ทางสาธารณสุขอำเภอ มาพูดคุยซักซ้อมแนวทางการปฏิบัติ ที่ชัดเจนยิ่งขึ้น รวมถึง แนวทางการปฏิบัติในแต่ละขั้นตอน ให้มีความชัดเจน ให้มีผู้รับผิดชอบดูแลให้มีความรวดเร็วยิ่งขึ้น

Facebook Comments Box