เลขบรวงสรวงพ่อปู่แม่ย่า คำชะโนด

เมื่อเวลา 09.09 น.วันที่ 31 ต.ค.2564 ที่วังนาคินทร์คำชะโนด บ้านโนนเมือง ต.บ้านม่วง อ.บ้านดุง จ.อุดรธานี นายวรุตม์ วิศิษฏ์ศิลป์ นายอำเภอบ้านดุง นายจักรพันธ์ เชื้อพุทธ ปลัดอำเภอฝ่ายความมั่นคง นายพงษ์ศักดิ์ ศรีชนะ กำนันต.บ้านดุง พร้อมด้วยผู้ใหญ่บ้านและคณะกรรมการคำชะโนด ได้ทำพิธีบวงสรวงปู่ศรีสุทโธและย่าประทุมมา

โดยจัดพานบายศรีพญานาคเศียร 9 ชั้นและเครื่องบูชาผลไม้ อาหารคาวหวานต่าง ๆ อีก 9 ชนิด มีนายชวการ คำวันสา พ่อพราหมณ์ประจำคำชะโนดทำพิธีบวงสรวง ถือเป็นการบวงสรวงพ่อปู่แม่ปู่ฯ ก่อนจะมีการเปิดแหล่งท่องเที่ยวคำชะโนดแล้วในวันพรุ่งนี้ 1 พ.ย.2564 หลังจากปิดมานาน 6 เดือน

จากนั้นคณะนางรำก็ได้รำถวายปู่ศรีสุทโธและย่าประทุมมาที่ลานบวงสรวง ถือฤกษ์คำชะโนดพร้อมแล้วสำหรับรับนักท่องเที่ยว ขณะที่นักเสี่ยงโชคก็ไม่พลาดส่องเลขเด็ดขันน้ำมนต์พิธีบวงสรวงปู่ศรีสุทโธเห็นเลขเด็ด 603 903 ส่วนธูปเสี่ยงทาย 951

นายวรุตม์ เปิดเผยว่า วันนี้ทางคณะกรรมการคำชะโนดก็ถือฤกษ์ทำพิธีบวงสรวงขอขมาปู่ศรีสุทโธและย่าประทุมมา ขอเปิดคำชะโนดอย่างเป็นทางการเพื่อจะให้นักท่องเที่ยวเข้ามาสักการะพ่อปู่แม่ปู่ฯ เริ่มวันที่ 1 พ.ย.64 คือวันพรุ่งนี้ หลังจากปิดเนื่องจากสถานการณ์โควิดมากว่า 6 เดือน โดยการเข้ามาสักการะ นักท่องเที่ยวจะต้องลงทะเบียนผ่านแอพ เที่ยวคำชะโนด

หากใครไม่สามารถลงทะเบียนผ่านแอพคำชะโนดได้ ให้โทรมาที่ 2 เบอร์นี้คือ 0649738384, 0658859065 จะมีเจ้าหน้าที่ ของศูนย์อำนวยการคำชะโนดลงให้อีกทางหนึ่ง โดยวันจันทร์-วันศุกร์เข้าได้ 2,000 คน

ส่วนวันเสาร์,อาทิตย์เข้าได้ 3,000 คน และขอย้ำนักท่องเที่ยวที่มาจะต้องได้รับวัคซีนป้องกันโควิดตามเกณฑ์ของกระทรวงสาธารณสุขคือต้องฉีดวัคซีนแล้ว 2 เข็ม หากไม่ได้ฉีดวัคซีนคณะกรรมการ จะไม่ให้เข้า

ผู้สื่อข่าวถามถึงความเป็นห่วงคำชะโนนดอาจจะปิดอีกหากมีการระบาดโควิดอีกรอบ นายอำเภอบ้านดุง กล่าวว่า เราห่วงและกังวลเรื่องจะปิดอีกครั้ง แต่เราไม่ตื่นตระหนก เพราะสถานการณ์การระบาดยังมีอยู่ แต่เพื่อขับเคลื่อนเศรษฐกิจของชุมชนเราก็จะทำดีที่สุด

มาตรการป้องกันเราก็มีมาตรการจำกัดระยะห่างเข้าได้รอบละ 50 คน วันธรรมดาเข้าได้ 2,000 คน และวันหยุดเข้าได้ 3,000 บาท หากสถานการณ์ดีขึ้นเราก็จะขยายจำนวนนักท่องเที่ยวที่จะเข้ากราบสักการะปู่ศรีสุทโธและย่าประทุมมาให้มากขึ้น

อย่างไรก็ตาม หากใครสนใจเลขบรวงสรวงพ่อปู่แม่ย่า คำชะโนด ก่อนเปิดพรุ่งนี้ ซื้อตามกันได้เลยจ้า

Facebook Comments Box