แม่ใจแทบสลายลูกวัย 7 ขวบหายเข้าไปในป่าลึกระดมค้นหาตลอดคืน

วันที่ 28 ต.ค.2564 ผู้สื่อข่าวรายงานว่าช่วงกลางดึกที่ผ่านมาหน่วยกู้ภัยสว่างมงคลศรัทธาพร้อมด้วยชาวบ้านหมู่ที่ 4 ต.ตาดกลอย อ.หล่มเก่า จ.เพชรบูรณ์ หลังจากได้รับแจ้งว่าเด็กชายวัย 7 ขวบซึ่งได้ติดตามพ่อ-แม่มารับจ้างหักข้าวโพดได้หายเข้าไปในป่ากลางหุบเขาบ้านตาดกลอย ตั้งแต่ช่วงบ่ายเวลาประมาณ 15.00 น.ของวันที่ 27 ต.ค.2564 โดยก่อนหน้านั้นชาวบ้านในพื้นที่ได้ออกระดมค้นหาจนกระทั่งเวลา 22.00 น.แต่ไม่พบ

จึงได้ประสานไปยังหน่วยกู้ภัยสว่างมงคลศรัทธาให้มาช่วยค้นหากระทั่งเวลา 04.58 น.วันที่ 28 ต.ค.2564 จึงพบเด็กชายคนดังกล่าวนั่งหมดแรงอยู่ใต้โคนต้นไม้ใหญ่ในสภาพที่อิดโรย

นายประจิตร สุขะวัฒนะ นายกสมาคมสว่างมงคลศรัทธาในฐานะหัวหน้าทีมค้นหาเปิดเผยว่าเวลาประมาณ 22.15 น.มูลนิธิได้รับการร้องขอให้จัดทีมกู้ภัยและทีมค้นหาร่วมสนับสนุนการค้นหา จึงจัดชุมทีมงานและรีบเดินทางเข้าพื้นที่ ซึ่งการเดินทางเป็นไปด้วยความยากลำบากเนื่องจากเป็นพื้นที่ภูเขาและป่าอยู่ไกลจากชุมชนต้องใช้เวลาเดินทางกว่า 2 ชั่วโมงจึงเข้าถึงจุดที่เด็กหาย

ซึ่งด้านทิศตะวันตกจะเป็นป่าข้าวโพด ส่วนทิศตะวันออกเป็นป่าทึบ จากการพูดคุยเบื้องต้นพบว่าผู้สูญหายเป็นเด็กชายอายุประมาณ 7 ปี สูงประมาณ 60-70 ซม. โดยชาวบ้านได้ค้นหาฝั่งตะวันตกซึ่งเป็นป่าข้าวโพดแล้วแต่ไม่พบ จึงได้วางแผนค้นหาในฝั่งตะวันออกซึ่งเป็นป่าทึบ โดยการเดินเท้าแบบหน้ากระดานพร้อมทั้งใช้รถวิบาก รถโฟร์วีล ใช้ไฟส่องนำทาง แต่เคลื่อนที่ได้เพียงช้า ๆ

เนื่องจากเป็นภูเขาชัน ด้านข้างเป็นเหวลึก กระทั่งเวลา 04.58 น.หน่วยกู้ภัยได้ยินเสียงคล้ายเด็กหวีดร้องจึงรีบเข้าไปยังต้นเสียงจึงพบเด็กชายคนดังกล่าวในลักษณะกึ่งนอนกึ่งนั่งอยู่โคนต้นไม้ใหญ่ด้วยท่าทางที่อิดโรยและตื่นตกใจกลัว เจ้าหน้าที่จึงเข้าไปปลอบใจและอุ้มนำตัวมาให้ผู้ปกครองอย่างปลอดภัย

นายกสมาคมสว่างมงคลศรัทธา เปิดเผยอีกว่าสาเหตุที่ต้องรีบค้นหาในช่วงกลางดึกโดยที่ไม่ค้นหาในช่วงเช้าเนื่องจากว่าเกรงว่าเด็กจะไม่ปลอดภัยอาจจะถูกงูหรือสัตว์มีพิษฉกกัดได้ อีกทั้งจากการสอบถามพ่อ-แม่เด็กพบว่าเด็กไม่ค่อยแข็งแรง มีรูปร่างเล็ก จึงเกรงว่าหากปล่อยให้เวลาผ่านไปอาจจะเกิดอันตรายต่อตัวเด็กได้ อีกทั้งหากค้นหาในเวลากลางคืนอาจจะทำให้เด็กเห็นแสงไฟและเดินเข้าหาแสงไฟได้ ส่วนเสียงที่เด็กรีดร้องนั้นอาจจะมาจากขณะนั้นเด็กอาจจะหลับด้วยความอ่อนเพลียและอาจจะตกใจกับเสียงรถที่เร่งเครื่องเสียงดังก็เป็นได้ แต่ก็โชคดีที่เด็กไม่เป็นอันตรายใด ๆ

ด้านนางคำ เทพารักษ์ อายุ 53 ปี เจ้าของไร่ข้าวโพดเปิดเผยว่าตนได้ว่าจ้างแรงงานมาหักข้าวโพดโดยหนึ่งในนั้นคือสามีภรรยาซึ่งเป็นชาวจังหวัดเลยได้มาพร้อมกับลูกวัย 7 ขวบ ในขณะที่หักข้าวโพดกันนั้นสองสามีภรรยาก็ให้ลูกชายนั่งเล่นอยู่บนกระท่อมที่ใช้หลบแดดหลบฝน

โดยในตอนเที่ยงพักกินข้าวเด็กก็ยังอยู่ในกระท่อม จากนั้นในช่วงบ่ายก็ออกทำงานกันอีก กระทั่งช่วงบ่ายหักข้าวโพดเสร็จแล้วจึงกลับมาที่กระท่อมปรากฏว่าเด็กชายวัย 7 ขวบไม่อยู่แล้ว จึงได้ช่วยกันออกตามหาแต่ก็ไม่พบ กระทั่วเลาประมาณ 4 ทุ่มก็ยังไม่พบ จึงได้ร้องขอไปยังอาสามูลนิธิฯให้มาช่วยค้นหาจนกระทั่งพบในที่สุด ซึ่งขณะนี้สองสามีภรรยาพร้อมลูกชายได้เดินทางกลับไปยังจังหวัดเลยแล้ว

เรียบเรียง อารีย์ สีแก้ว ผู้สื่อข่าวสยามนิวส์ จังหวัดเพชรบูรณ์

Facebook Comments Box