ฝายแตก น้ำเข้าท่วมหมู่บ้าน

เมื่อวันที่ 28 ต.ค.2564 นายชัชวาลย์ ปัญญา นายอำเภอฝาง จังหวัดเชียงใหม่ เปิดเผยว่าเมื่อช่วงกลางดึกคืนที่ผ่านมา เกิดเหตุน้ำเข้าท่วมบ้านเรือนราษฎร หมู่ 3 ต.แม่สูน อ.ฝาง เหตุจากฝายโป่งน้ำดังแตกช่วงที่ฝนตกหนักสะสมก่อนหน้านี้

ทางชุดบรรเทาสาธารณภัยกองบังคับการควบคุมที่ 2 หน่วยเฉพาะกิจกรมทหารม้าที่ 4 กองกำลังผาเมืองได้ร่วมกับ สนง.ปภ.จ.เชียงใหม่ สาขาฝาง ฝ่ายปกครองของ อ.ฝาง และอบต.แม่สูน ได้เข้าช่วยกันนำเศษไม้ออกจากบริเวณฝาย

พร้อมนำกระสอบทรายวางกั้นเพื่อเข้าช่วยเหลือประชาชน ที่น้ำทะลักผ่านเข้าบ้านเรือนภายหลังที่ฝายโป่งน้ำดัง ต.แม่สูน แตกทำให้เกิดน้ำหลากเข้าพื้นที่บ้านแม่สูนน้อย ม.3 ต.แม่สูน อ.ฝาง จ.เชียงใหม่

เบื้องต้นทางเจ้าหน้าที่ สนง.ปภ.จ.เชียงใหม่ สาขาฝาง พร้อมด้วยฝ่ายปกครอง อ.ฝาง สภ.ฝาง อบต.แม่สูน ได้ลงพื้นที่ตรวจสอบผลกระทบแล้ว พบว่าสาเหตุเกิดจากมีฝนตกในพื้นที่เฉลี่ย 40 มิลลิเมตร สะสมเป็นเวลานานช่วง 1-2 วันที่ผ่านมา

ทำให้เศษไม้ติดบริเวณฝายทำให้น้ำเปลี่ยนทิศไหลเข้าท่วมพื้นที่บ้านชาวบ้าน ซึ่งปัจจุบันมีพื้นที่ได้รับผลกระทบ 3 พื้นที่ได้แก่บ้านแม่สูนน้อย หมู่ 3 ต.แม่สูน มีเศษไม้ติดบริเวณฝายน้ำให้น้ำเปลี่ยนทิศ ,บ้านปางควา ย หมู่ 3 ต.แม่งอน

เกิดจากฝนตกต่อเนื่องทำให้เกิดน้ำหลาก และบ้านทุ่งทอง หมู่ 10 ต.แม่งอน เกิดฝนตกต่อเนื่องทำให้เกิดน้ำหลากไปพร้อมกัน ส่วนทรัพย์สินบ้านเรือนเสียหายวันนี้จะมีการประเมินความเสียหายต่อไป

ทั้งนี้ภายหลังเกิดเหตุสนง.ปภ.จ.เชียงใหม่ สาขาฝาง ได้ร่วมกับ อบต.แม่สูน ฝ่ายปกครอง อ.ฝาง และ ชป.บรรเทาสาธารณภัย กองบังคับการควบคุมที่ 2 หน่วยเฉพาะกิจกรมทหารม้าที่ 4 (บก.ควบคุมที่ 2 ฉก.ม.4 )นำกำลังเครื่องจักรกลเข้าช่วยกันนำเศษไม้ออกจากบริเวณฝาย พร้อมนำกระสอบทรายเข้าช่วยเหลือประชาชน และขนของขึ้นที่สูงแล้ว

ล่าสุดจากการสำรวจความเสียหายเบื้องต้น พบว่ามี เสาไฟฟ้าหักล้ม 3 ต้น บ้านเรือนประชาชนเสียหาย 3 หลัง ,โรงคัดส้ม อุปกรณ์ทางการเกษตร 1 โรงและ พื้นที่ทางการเกษตร/พืชผลการเกษตรเสียหายหลาย 10 ไร่ โดยเหตุการณ์ดังกล่าวไม่มีผู้สูญหาย ทางหน่วยงานที่เกี่ยวข้องจะได้เร่งให้การช่วยเหลือผู้ประสบภัยพร้อมซ่อมแซมสาธารณะประโยชน์ต่อไป

อย่างไรก็ตาม ขอเป็นกำลังใจกับทุกพื้นที่ ที่ประสบภัยน้ำท่วม

Facebook Comments Box