เพจเลี้ยงลูกนอกบ้าน วอนสังคมให้โอกาส

ต้องบอกเลยว่างานนี้เป็นประเด็นร้อนไม่หยุดจริงๆ สำหรับเรื่องราวของหนึ่ง จักวาล และยังคงขึ้นเทรนทวิตเตอร์อย่างต่อเนื่อง 2 วันติด สำหรับ เมื่อช่วงค่ำวันที่ 27 ตุลาคม หลังจากเหตุดราม่าเกี่ยวกับ หนึ่ง จักรวาล เสาธงยุติธรรม นักดนตรีชื่อดัง หลังจากมีประเด็นชาวเน็ตมองว่าไม่เหมาะสมหลังมีภาพและคลิปหยอกล้อเล่นกันกับลูกสาว ล่าสุด เพจ เลี้ยงลูกนอกบ้าน ได้หมอโอ๋ เจ้าของเพจเลี้ยงลูกนอกบ้าน ได้โพสต์บทความเกี่ยวกับเรื่องที่เกิดขึ้น ใช้หัวข้อว่า สังคมที่ให้โอกาสกัน โดยระบุถึงเหตุการณ์ดราม่าที่เกิดขึ้นกับครอบครัวของหนึ่ง จักรวาล ที่หมอบอกว่า

มีความเป็นห่วงคุณหนึ่งและครอบครัว เนื่องจากผลกระทบที่เกิดขึ้นค่อนข้างรุนแรง อยากให้คนที่โพสต์คลิปหรือวิจารณ์เรื่องเหล่านี้ ช่วยคิดถึงใจเขาใจเรา ช่วยปกป้องเด็ก ลบคลิปที่ไม่ควรเหล่านี้ออกไป ทุกอย่างจะกลายเป็น digital footprint ที่ทำให้เด็กคนหนึ่งและครอบครัวตลอดไป สังคมที่ไม่ปล่อยผ่าน แต่ไม่ทำ และให้โอกาสกัน สังคมนั้น เราเรียกมันว่า สังคมที่ปลอดภัย

โพสต์ที่คุณหนึ่งจักวาล ออกมาขอโทษ

สังคมที่ให้โอกาสกัน เอาจริงๆ หมอแอบเป็นห่วงคุณหนึ่งและครอบครัวในสถานการณ์เช่นนี้มากๆ ผลกระทบที่เกิดขึ้นมันค่อนข้างแรงมากเกินไปกว่าที่ใครคนหนึ่งควรจะได้รับ การถูกตัดสินจากสังคม ไปจนถึงกลายไปเป็น cyberbullying มันไม่ได้ส่งผลกระทบแค่ความรู้สึกภายในใจ แต่มันเสียหายไปถึงหน้าที่การงานที่กำลังรุ่งโรจน์ จนทำให้หลายคนแทบหมดอนาคตได้ ยังไม่นับ digital footprint ที่แทบจะควบคุมอะไรไม่ได้ ในฐานะพ่อแม่เราคงเป็นห่วงลูก และคนในครอบครัวมากๆ และเราคงแทบไม่รู้จะยืนขึ้นมาอีกครั้งได้อย่างไร กับชีวิตที่เปลี่ยนไปเพียงข้ามคืน

พ่อแม่เป็นมนุษย์ มนุษย์ทุกคนทำสิ่งที่ผิดพลาดเสมอ เราต้องการโอกาสที่จะเรียนรู้และเติบโตจากความผิดพลาดนั้น หมอชื่นชมที่คุณหนึ่งออกมายอมรับกับภาพที่ทำให้หลายฝ่ายไม่สบายใจ แทนการดื้อรั้นว่าทำไปเพราะความรัก และไม่ว่าอย่างไรคุณหนึ่งก็ ควร จะได้รับการประเมินตามมาตรฐานของกฏหมายปกป้องคุ้มครองสิทธิเด็ก เพื่อความสบายใจของทุกฝ่าย การประเมินไม่ได้เพียงเพื่อจะหาว่ามีความผิดปกติอะไร แต่มันน่าจะช่วยเรื่องการเยียวยาจิตใจ ที่น่าจะมีความสำคัญและมีความหมายต่อทั้งคุณหนึ่งและครอบครัว

ในระหว่างนี้หมออยากให้ทุกคนที่โพสต์คลิป หรือวิจารณ์เรื่องเหล่านี้ ช่วยคิดถึงใจเขาใจเราด้วยกันนะคะ

ช่วยกันปกป้องเด็ก ด้วยการลบคลิปที่มันไม่ควรมี ช่วยกันโอบอุ้มคนที่ผิดพลาดและพร้อมจะแก้ไข เราค่อยๆ ช่วยกันเปลี่ยนแปลงสังคมได้ โดยไม่ต้องเอากันให้ตายไปข้างหนึ่ง อย่างที่หมอโพสต์ในโพสต์ก่อน ในขณะที่เราคิดว่าการทำให้เรื่องนี้เป็นกระแสสังคม จะนำไปสู่การช่วยเหลือเด็กคนหนึ่ง โปรดอย่าลืมว่า ทุกอย่างจะกลายเป็น digital footprint ที่ทำร้ายเด็กคนหนึ่งและครอบครัวตลอดไปได้อย่างเจ็บปวดที่สุดเช่นกัน สังคมที่ไม่ปล่อยผ่าน แต่ไม่ทำกัน และให้โอกาสกัน สังคมนั้น เราเรียกมันว่า สังคมที่ปลอดภัย

#หมอโอ๋เพจเลี้ยงลูกนอกบ้าน ผู้อยากเป็นกำลังใจให้คนที่ผิดพลาดมองเห็นปัญหาและแก้ไขเพื่อการได้ก้าวข้าม แต่เราไม่ควรทำให้ปัญหาดูไม่มีอะไร สังคมคิดมากกันไปเอง (อันนี้ฝากไปถึงท่านรัฐมนตรี )

โพสต์ดังกล่าว

ขอบคุณ เลี้ยงลูกนอกบ้าน

Facebook Comments Box