สธ.แถลงข่าว 3 จังหวัด พบอัลฟาพลัส

เมื่อวานที่ 26 ตุลาคม 2564 กระทรวงสาธารณสุข แถลงข่าว สถานการณ์การแพร่กระจายของ CV-19 ประจำวัน โดยสาระที่น่าสนใจวันนี้ พบว่าประเทศไทย พบผู้ติด CV-19 สายพันธุ์ใหม่จำนวน 2 สายพันธุ์ คือ อัลฟาพลัส และ เดลตาพลัส

โดย นพ.ศุภกิจ ศิริลักษณ์ อธิบดีกรมวิทยาศาสตร์การแพทย์ ระบุว่า สายพันธุ์อัลฟาพลัส เป็นสายพันธุ์ย่อยของสายพันธุ์อัลฟา ที่กำลังแพร่กระจายในประเทศกัมพูชา ตอนนี้พบว่าติด ใน จ.จันทบุรี จ.ตราด รวม 16 ราย เป็นชาวกัมพูชา 12 ราย ชาวไทย 4 ราย และ จ.เชียงใหม่ อยู่ในเรือนจ ำ 2 ราย ส่วนอีกสายพันธุ์ เป็นสายพันธุ์เดลตาพลัส AY.1 พบจังหวัดกำแพงเพชร

ล่าสุดวันที่ 27 ตุลาคม นพ.ศุภกิจ ศิริลักษณ์ อธิบดีกรมวิทยาศาสตร์การแพทย์ แถลงชี้แจงกรณีมีการพบ CV-19 สายกลายพันธุ์ต่างๆ ในประเทศไทยว่า ภาพรวมประเทศ มีเดลต้า ร้อยละ 98.6

ส่วนสายพันธุ์เดลต้า พลัส มีความซับซ้อนเล็กน้อย เนื่องจากเดลต้าปกติ (B.1.617.2) ที่แพร่กระจายในอินเดียและทั่วโลกกว่าร้อยละ 80-90 มีตระกูลลูกหลานจาก .2 ก็เพิ่มเป็น .2.1 , .2.3 เขาเห็นว่ายาวเกินไป

พื่อทำความเข้าใจได้มากขึ้น ก็เปลี่ยนเป็น AY ซึ่งขณะมี AY1-47 ชนิด เป็นตามระบบการเรียกทั่วโลก โดยทุกอันต้องมีฐานคือ เดลต้าอยู่ก่อน เมื่อมีการกลายพันธุ์จุดอื่น ก็เรียกเป็นเดลต้า พลัส

ทั้งนี้ สายพันธุ์ย่อยมีในประเทศไทย ตามระบบที่เราตรวจจับได้ เช่น AY3, AY4, AY10 เป็นต้น เจอมากน้อยต่างกันไป แต่ที่พบมาก คือ AY30 พันกว่าราย และ AY39 อีก 83 ราย

อย่างไรก็ตาม ขอให้ทุกคนทำตามมาตรกรป้องกัน สวมหน้ากากอนามัยก่อนออกจากบ้านทุกครั้ง และหมั่นล้างมือบ่อยๆนะคะ

Facebook Comments Box