เลขเรือแห่ผ้าแดง องค์พระสมุทรเจดีย์

เมื่อวันที่ 26 ตุลาคม เพจ บ่าวเอ็ม นักข่าวภาคสนาม ได้โพสต์ข้อความระบุว่า จ.สมุทรปราการสืบสานงานประเพณีท้องถิ่น งานนมัสการองค์พระสมุทรเจดีย์ ประจำปี 2564 จังหวัดสมุทรปราการ จัดงานนมัสการองค์พระสมุทรเจดีย์ ประจำปี 2564 สืบสานงานประเพณีท้องถิ่นที่ดีงามของจังหวัด วันชัย คงเกษม ผู้ว่าราชการจังหวัดสมุทรปราการ เป็นประธานเปิดงานนมัสการองค์พระสมุทรเจดีย์ประจำปี 2564 พร้อมทั้งปล่อยขบวนแห่ผ้าห่มองค์พระสมุทรเจดีย์ บริเวณศาลากลางจังหวัดสมุทรปราการ พระสมุทรเจดีย์เป็นปูชนียสถานที่สำคัญ

เลขเรือ 707

และเป็นสัญลักษณ์ของจังหวัดสมุทรปราการ ที่ชาวสมุทรปราการและชาวจังหวัดใกล้เคียงเลื่อมใสศรัทธา เริ่มก่อสร้างในรัชสมัยพระบาทสมเด็จพระพุทธเลิศหล้านภาลัย แต่ก่อสร้างแล้วเสร็จเมื่อปี พ.ศ.2371 ในรัชสมัยพระบาทสมเด็จพระนั่งเกล้าเจ้าอยู่หัว สมัยก่อนผู้คนส่วนใหญ่จะเรียกกันติดปากว่า พระเจดีย์กลางน้ำ เนื่องจากเดิมบริเวณที่ก่อสร้างพระสมุทรเจดีย์ เป็นเกาะมีน้ำล้อมรอบ

การจัดงานนมัสการองค์พระสมุทรเจดีย์จะจัดขึ้นเป็นประจำทุกปี กำหนดให้วันแรม 5 ค่ำ เดือน 11 ของทุกปีเป็นวันเริ่มงาน ซึ่งในปีนี้ตรงกับวันที่ 26 ตุลาคม 2564 โดยจะมีพิธีอัญเชิญผ้าแดงตั้งบนบุษบก แห่ไปรอบๆ ตัวเมือง และอัญเชิญผ้าแดงลงเรือแห่ไปตามลำน้ำเจ้าพระยาจนถึงอำเภอพระประแดง เพื่อให้ชาวอำเภอพระประแดงร่วมอนุโมทนา จากนั้นจึงอัญเชิญผ้าแดงกลับมาทำพิธีทักษิณาวรรตรอบองค์พระสมุทรเจดีย์ก่อนนำผ้าขึ้นห่มองค์พระสมุทรเจดีย์

แต่เนื่องจากสถานการณ์ CV19 ในปีนี้จังหวัดจึงได้กำหนดงานนมัสการองค์พระสมุทรเจดีย์ ในส่วนที่เป็นงานประเพณี ส่วนการจัดงานสมโภชองค์พระสมุทรเจดีย์จะกำหนดจัดขึ้นอีกครั้ง หลังสถานการณ์ CV 2019 ในพื้นที่จังหวัดสมุทรปราการคลี่คลายแล้ว

ขอบคุณ บ่าวเอ็ม นักข่าวภาคสนาม

Facebook Comments Box