แม่น้ำท่าจีน จ.นครปฐม ยังเพิ่มสูงขึ้น เร่งลงแขกเกี่ยวข้าวหนีน้ำ

วันที่ 25 ตุลาคม 2564 สถานการณ์การอุทกภัยในพื้นที่จังหวัดนครปฐม จากปริมาณน้ำในแม่น้ำท่าจีนที่เพิ่มสูงขึ้นอย่างต่อเนื่อง ล่าสุดเอ่อล้นท่วมบริเวณหน้าที่ว่าการอำเภอนครชัยศรี ประมาณ 30 เซนติเมตร เนื่องจากที่ว่าการอำเภอตั้งอยู่ริมแม่น้ำท่าจีน

โดยยังคงเปิดให้บริการประชาชนตามปกติ พร้อมทั้งเร่งสูบน้ำและวางกระสอบทรายเสริมแนวคันกั้นน้ำเพิ่มเติม ขณะที่ชาวบ้านหมู่ 2 ตำบลแหลมบัว อำเภอนครชัยศรี ได้เร่งช่วยกันลงแขกเกี่ยวข้าวใส่เรือ ก่อนที่จะได้รับความเสียหายจากปริมาณน้ำที่เพิ่มสูงขึ้น

นายสมหมาย โพธิ์ทองนาค ผู้ช่วยผู้ใหญ่บ้าน หมู่ 2 ตำบลแหลมบัว อำเภอนครชัยศรี ซึ่งเป็นเจ้าของนาข้าวแห่งนี้ กล่าวว่า จากสถานการณ์อุทกภัยที่เกิดขึ้นตั้งแต่ช่วงต้นเดือนตุลาคม ทำให้พื้นที่นาข้าวของชาวบ้านได้รับความเสียหาย ตนเองและชาวบ้าน จึงได้ร่วมกันลงแรงเก็บเกี่ยวผลผลิตและช่วยเหลือผู้ที่ได้รับความเดือดร้อน จนกระทั่งในวันนี้ ชาวบ้านได้มาร่วมกันช่วยเก็บเกี่ยวผลผลิตของตนเอง ซึ่งมีประมาณ 20 ไร่

ขณะนี้เก็บเกี่ยวไปแล้วประมาณ 4 ไร่ โดยไม่หวังว่าจะเก็บเกี่ยวได้ทั้งหมด เนื่องจากระดับน้ำที่ยังคงเพิ่มสูงขึ้น นับเป็นครั้งแรกในชีวิตที่เกิดน้ำท่วมพื้นที่นาข้าวของตนเองและชาวบ้าน ส่วนข้าวที่เก็บเกี่ยวมาแล้วจะต้องนำไปตากให้แห้ง ก่อนนำไปจำหน่ายให้กับโรงสีต่อไป

สำหรับสถานการณ์อุทกภัยในพื้นที่จังหวัดนครปฐม ได้รับผลกระทบจากปริมาณน้ำในแม่น้ำท่าจีนเอ่อล้นตลิ่งเข้าท่วมบ้านเรือนของประชาชนที่อาศัยอยู่ริมแม่น้ำนอกแนวคันกั้นน้ำ ในพื้นที่อำเภอบางเลน นครชัยศรี และสามพราน

รวม 44 ตำบล 303 หมู่บ้าน 6,916 ครัวเรือน มีบ้านเรือนได้รับความเสียหายบางส่วน 3,200 หลังคาเรือน ประชาชนได้รับผลกระทบ 21,233 คน และพื้นที่การเกษตรได้รับความเสียหายกว่า 4,000 ไร่ ซึ่งในขณะนี้ระดับน้ำในแม่น้ำท่าจีนยังคงเพิ่มสูงขึ้นอย่างต่อเนื่อง

ข่าวโดย ปนิทัศน์ มามีสุข นส.ปณิดา มามีสุข ผู้สื่อข่าวสยามนิวส์ จ.นครปฐม

Facebook Comments Box