เขื่อนใหญ่ 4 แห่ง ปริมาณน้ำสะสมจนเต็มความจุ

วันนี้ (25 ตุลาคม 2564) มีรายงานว่าที่ จ.นครราชสีมา สถานการณ์น้ำในเขื่อนขนาดใหญ่ 4 แห่งเป็นสีแดงน่าเป็นห่วง ภาพรวมมีปริมาณน้ำสะสมจนเต็มความจุเขื่อน พร้อมเร่งระบายน้ำลงพื้นที่ด้านล่างเพื่อเตรียมรับน้ำเพิ่มอีก จากพยากรณ์อากาศคาดการณ์ว่าจะมีฝนตกหนักในสัปดาห์นี้

โดยเขื่อนตำละคอง อ.สีคิ้ว มีน้ำ 331 ล้านลูกบาศก์เมตร คิดเป็น 105% ของความจุ 314 ล้านลูกบาศก์เมตร ขณะเดียวกันเขื่อนลำพระเพลิง อ.ปักธงชัย มีน้ำ 155 ล้านลูกบาศก์เมตร คิดเป็น 100% ของความจุ 155 ล้านลูกบาศก์เมตร ระบายน้ำวันละ 2.4 ล้านลูกบาศก์เมตร

ส่วนเขื่อนมูลบน อ.ครบุรี มีน้ำ 147 ล้านลูกบาศก์เมตร คิดเป็น 104% ของความจุ 141 ล้านลูกบาศก์เมตร ระบายน้ำวันละ 1.3 ล้านลูกบาศก์เมตร และเขื่อนลำแชะ อ.ครบุรี มีน้ำ 272 ล้านลูกบาศก์เมตร คิดเป็น 98% ของความจุ 275 ล้านลูกบาศก์เมตร ระบายน้ำวันละ 2 ล้านลูกบาศก์เมตร

ทั้งนี้มีการแจ้งเตือนประชาชนในพื้นที่ลุ่มน้ำด้านล่างเฝ้าระวังสถานการณ์น้ำท่วมฉับพลันและจากการพยากรณ์อากาศของกรมอุตุนิยมวิทยา คาดว่า ในช่วงวันที่ 27-28 ตุลาคมนี้ ภาคตะวันออกเฉียงเหนือตอนล่าง จะมีฝนฟ้าคะนองร้อยละ 40-60 ของพื้นที่

กับมีฝนตกหนักถึงหนักมาก เขื่อนลำตะคองจึงความจำเป็นต้องระบายน้ำออกจากเขื่อน ด้วยอัตรา 10-20 ลูกบาศก์เมตรต่อวินาที หรือประมาณ 1-1.5 ล้านลูกบาศก์เมตรต่อวัน โดยจะเริ่มระบายน้ำตั้งแต่วันนี้เป็นต้นไป

และเพื่อให้เกิดความปลอดภัยในชีวิตและทรัพย์สินของประชาชน ได้แจ้งเตือนให้ประชาชนที่อาศัยอยู่สองฝั่งริมน้ำในพื้นที่ 11 อำเภอ ประกอบด้วย อำเภอสีคิ้ว สูงเนิน ขามทะเลสอ เมืองนครราชสีมา เฉลิมพระเกียรติ จักราช โนนสูง พิมาย ชุมพวง ลำทะเมนชัย และอำเภอเมืองยาง

ให้ทราบถึงสถานการณ์น้ำอยู่ในภาวะเฝ้าระวัง โดยให้เจ้าหน้าที่ติดตามข้อมูลข่าวสารอย่างใกล้ชิดต่อเนื่อง และหากประเมินสถานการณ์แล้วพบว่า จะก่อให้เกิดอันตรายต่อชีวิต และทรัพย์สินของประชาชน ให้อพยพประชาชนไปยังจุดปลอดภัยไว้โดยทันที

ขณะเดียวกัน ศูนย์ป้องกัน และบรรเทาสาธารณภัย เขต 5 นครราชสีมา ได้ติดตั้งเครื่องสูบน้ำขนาดใหญ่ อัตราการสูบ 54,000 ลิตรต่อนาที ไปดำเนินการติดตั้งที่ประตูระบายน้ำตำบลจอหอ อำเภอเมืองนครราชสีมา เพื่อเร่งระบายน้ำออกจากพื้นที่

อย่างไรก็ตาม เขื่อนใหญ่ 4 แห่งในนครราชสีมา มีปริมาณน้ำสะสมจนเต็มความจุ กรมอุตุฯ คาดสัปดาห์นี้อีสานมีฝนตกหนักมาก เตือนประชาชนใน 11 อำเภอ ของโคราช เฝ้าระวังน้ำท่วมซ้ำ

Facebook Comments Box