วัดดังเมืองอ่างทอง เขียนยันต์ไล่น้ำท่วม

เมื่อวันที่ 4 ต.ค.64 มีรายงานว่า ที่วัดดังอ่างทอง จุดวัดระดับน้ำซึ่งเขียนด้วยปากาเมจิสีน้ำเงินพร้อมยันต์และอักษรคำว่า รอดปลอดภัย ซึ่งถูกเขียนอยู่บริเวณเสาพนังคอนกรีตริมแม่น้ำเจ้าพระยาด้านหน้าวัดสนามชัย ต.ตลาดหลวง อ.เมือง จ.อ่างทอง ซึ่งเป็นจุดที่ระดับน้ำสูงกว่าพื้นถึง 1.50 เมตร

โดยทางพระ ชาวบ้านและเจ้าหน้าที่เทศบาลเมืองอ่างทองตั้งแนวกระสอบทรายป้องกันน้ำไว้ แต่ยังมีน้ำไหลทะลุพนังคอนกรีตหลายจุด โดยบริเวณดังกล่าวเป็นจุดเสี่ยงที่ต้องเฝ้าระวังอย่างใกล้ชิดเนื่องจากเป็นพื้นที่ท้ายตลาดอ่างทองซึ่งเป็นพื้นที่เศรษฐกิจจุดที่ต่ำและเป็นโค้งน้ำทำให้น้ำมีความแรงเป็นพิเศษ

พระมหากิจจา กิจจเสวี ผู้ช่วยเจ้าอาวาสวัดเปิดเผยว่าระดับน้ำเพิ่มสูงขึ้นอย่างต่อเนื่องทุกวันโดยเฉพาะบริเวณนี้ทุกคืนชาวบ้านจะมาช่วยกันกรอกกระสอบทรายเพื่อกันน้ำและพระมหาสมหวัง ญาณสมปันโน เจ้าอาวาสก็จะเฝ้าระวังระดับน้ำตลอด 24 ชั่วโมง

โดยการเขียนระดับน้ำไว้เพื่อเป็นจุดสังเกต นอกจากนี้ยังเขียนยันต์และอักษรคำว่า รอดปลอดภัย เพื่อเป็นขวัญกำลังใจให้กับชาวบ้านให้ต่อสู้กับระดับน้ำโดยหากน้ำไม่สูงไปกว่านี้และชาวบ้านและหน่วยงานเทศบาลเมืองอ่างทองยังคงช่วยเหลือกันทั้งหมดก็จะรอดปลอดภัย

ขณะที่สถานการณ์น้ำในพื้นที่จังหวัดอ่างทองยังคงวิกฤต หลังเขื่อนเจ้าพระยายังคงระบายน้ำลงสู่ท้ายเขื่อนอย่างต่อเนื่องเพื่อเตรียมรองรับมวลน้ำเหนือ โดยล่าสุดระบายอยู่ที่ 2766ลบ.เมตร/วินาที

ทำให้ระดับน้ำที่บริเวณหน้าศาลากลางจังหวัดอ่างทองเพิ่มสูงขึ้นจนแตะระดับวิกฤตที่ 9.29 เมตร/รทก.ซึ่งต้องเฝ้าระวังพื้นที่เศรษฐกิจเช่นตัวเมืองอ่างทองและตลาดป่าโมกตลอด 24 ชั่วโมง

โดยพื้นที่จังหวัดอ่างทองมีพื้นที่ถูกน้ำท่วมไปแล้ว 4 อำเภอคือ ต.โพสะ ต.จำปาหล่อ อ.เมือง ต.บางปลากด ต.โผงเผง อ.ป่าโมก ต.บางจัก อ.วิเศษชัยชาญ และล่าสุด ต.จรเข้ร้อง อ.ไชโย

อย่างไรก็ตาม ขอเป็นกำลังใจให้กับผู้ประสบภัยน้ำท่วมทุกพื้นที่ด้วยนะคะ

Facebook Comments