หนุ่มใหญ่จิตอาสา ลงเก็บผักตบชวาในห้วย พลัดจมน้ำสูญหาย 24 ชม.

จากกรณีเมื่อวันที่ 29 ก.ย.64 เวลา 15.40 น. หน่วยกู้ภัยอุดมเวท จ.ร้อยเอ็ด ได้รับแจ้งว่ามีผู้สูญหายใต้น้ำ บริเวณสะพานข้ามห้วยก๊ากว๊าก บ.หนองฟ้า ต.โคกสว่าง อ.พนมไพร จ.ร้อยเอ็ด จึงจัดกำลังอาสาสมัครกู้ภัย และชุดประดาน้ำออกตรวจสอบ

ถึงที่เกิดเหตุเป็นบริเวณสะพานข้ามห้วยก๊ากว๊าก พบชาวบ้านยืนมุงดูกันเป็นจำนวนมาก จากการสอบถามทราบชื่อผู้สูญหายคือนายสุบรร ไพรสุวรรณ อายุ 50 ปี ราษฎร ม.10 บ้านคำแดง ต.โคกสว่าง อ.พนมไพร จ.ร้อยเอ็ด ได้จมน้ำในระหว่างที่กำลังลงไปรื้อถอนผักตบชวาในห้วยดังกล่าว ชุดประดาน้ำจากกู้ภัยอุดมเวทย์ กู้ภัยอโสก กู้ภัยนครสาเกต กู้ภัยคำเขื่อนแก้วยโสธร กู้ภัยพรพระแม่ กู้ภัยอาเซียน จำนวนกว่า 30 นาย ได้ลงทำการค้นหาผู้สูญหาย แต่มีอุปสรรคในการค้นหาคือ น้ำลึกกว่า 5 เมตร มีน้ำไหลเฉี่ยวกราด ประกอบกับทัศนวิสัยใต้น้ำไม่ดี ใช้เวลาค้นหากว่า 10 ชั่วโมงแต่ก็ยังไม่พบผู้สูญหาย จึงทำการยุติการค้นหาชั่วคราว

จากการสอบถามผู้เห็นเหตุการณ์ เล่าว่าผู้สูญหาย เป็นจิตอาสามาช่วยทาง อบต.โคกสว่าง ทำการรื้อถอนผักตบชวาเพื่อทำความสะอาดลำห้วย เพื่อเตรียมรับมวลน้ำในช่วงฤดูฝน แต่ด้วยกระแสน้ำที่เชี่ยวกราด ไหลแรงและน้ำวน ทำให้เชือกหลุดจากมือผู้สูญหายในขณะดำน้ำเก็บผักตบชวา จนพลัดจมน้ำหายไป จึงเร่งประสานเจ้าหน้าที่กู้ภัยเข้าให้การช่วยเหลือในเวลาต่อมา

ล่าสุดเมื่อวันที่ 30 ก.ย.64 ชุดประดาน้ำจากหน่วยกู้ภัยอุดมเวท กู้ภัยนครสาเกต กู้ภัยเมตตาธรรม ได้ลงทำการค้นหาตั้งแต่ช่วง 09.00 น. โดยล่าสุด เมื่อเวลา 19.00 น. ก็ยังไม่พบร่างผู้สูญหาย ซึ่งเบื้องต้นญาติได้จุดธูปเพื่อขอให้เจ้าที่เจ้าทางช่วยเปิดทาง และจะลงทำการค้นหาอีกในช่วงเวลา 21.00 น.ของวันนี้

Facebook Comments