ชาวบ้านท้ายเขื่อน ท่วมแล้วกว่า 800 ครัวเรือน

เมื่อวันที่ 29 ก.ย. 64 จากกรณีท่ีเขื่อนเจ้าพระยาระบายน้ำอยู่ที่ 2,775 ลบ.ม./วินาที ทำให้ระดับน้ำท้ายเขื่อน 16.19 ม.รทก. เพิ่มสูงขึ้นรายชั่วโมง ส่งผลให้ประชาชนที่อยู่ท้ายเขื่อนเจ้าพระยา อ.สรรพยา ได้รับความเสียหาย 6 ตำบล 33 หมู่บ้าน 793 ครัวเรือน ขยายเป็นวงกว้าง เนื่องจากการระบายน้ำยังคงเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ

ที่ชุมชนวัดมะปราง ต.โพนางดำออก อ.สรรพยา จ.ชัยนาท 153 หลังคาเรือน น้ำไหลทะลักเข้าท่วมบ้าน ตั้งแต่ 50-150 ซม. แล้วแต่ความสูงต่ำของพื้นที่ แม้ว่าพื้นที่นี้ทุกครั้งที่มีเหตุอุทกภัยก็จะถูกน้ำท่วมทุกๆ ครั้ง

ชาวบ้านก็ยังทำใจให้ชินไม่ได้ ซ้ำปีนี้ยังไม่กล้าออกมาตั้งเต็นท์ทำที่อยู่อาศัยกันที่ริมถนน เพราะห่วงว่าของจะหาย บางบ้านก็ขนของไม่ทัน เพราะน้ำเข้าท่วมฉับพลัน ต้องนอนชั้นสองเพื่อเฝ้าของ

เบื้องต้น พล.ต.ต.วรณัฏฐ์ ผ่อนผัน ผบก.ภ.จว.ชัยนาท ได้สั่งการให้ตำรวจทุกนายในพื้นที่ที่ได้รับผลกระทบจากน้ำท่วม ตรวจตราตรวจสอบไม่ให้เกิดเหตุลักทรัพย์ หรือเหตุต่างๆ

ที่เป็นอันตรายต่อชีวิตและทรัพย์สินของประชาชน หากพบการก่อเหตุลักทรัพย์ที่ถือเป็นการซ้ำเติมเพื่อนมนุษย์ด้วยกัน จะเร่งติดตามตัวเพื่อดำเนินคดีตามกฎหมายอย่างถึงที่สุด

นางสาวสำเนา มาคุ้ม อายุ 62 ปี อดีตผู้ใหญ่บ้าน เปิดเผยว่า ทางเทศบาลโพนางดำออกก็มาช่วยกันกั้นน้ำด้วยกระสอบ แต่ก็ไม่สามารถกั้นอยู่ เพราะน้ำขึ้นไว้มากแค่ชั่วข้ามคืน

สถานการณ์น้ำปีนี้ร้ายที่สุดในทุกๆครั้ง เพราะปล่อยน้ำช่วงกลางคืน น้ำท่วมไวมากๆ ทุกคนไม่ออกมาอยู่ข้างนอก เพราะยังไม่ได้ขนของ การอำนวยความสะดวกก็ยังไม่มี

ทั้งกองอำนวยการ ห้องสุขา ไฟฟ้า น้ำกินน้ำใช้ก็ไม่มีมา ชาวบ้านออกมาก็ไม่รู้จะไปอยู่ตรงไหน อยากฝากไปถึงหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเร่งเข้าช่วยเหลือโดยด่วน

อย่างไรก็ตาม ขอให้ทุกพื้นที่ ที่ประสบภัยน้ำท่วม กลับเข้าสู่สภาวะปกติโดยเร็วนะคะ

Facebook Comments